Ngân hàng Trung ương Nga: Không có chỗ cho tiền số!

Theo hãng thông tấn TASS, Ngân hàng trung ương Nga hôm 20/12 đã ám chỉ việc các đồng tiền kỹ thuật số tư nhân có thể sẽ không được lưu thông trên các thị trường tài chính trong nước.

Ngân hàng trung ương hiện đang xây dựng báo cáo kiến nghị hạn chế việc sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số tại Nga, TASS trích lời ông Chistyukhin, Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga: Không có chỗ cho tiền số!

Trong khi có kế hoạch phát hành đồng rúp kỹ thuật số của riêng mình, thời gian qua Nga đã phản đối các đồng tiền điện tử tư nhân, cho rằng chúng có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Gần đây với sự sôi sục của thị trường tiền số, Nga đã có các động thái mạnh mẽ hơn.

“Tôi sẽ đưa ra gợi ý thế này: Chúng tôi không thấy có chỗ cho tiền điện tỷ trên thị trường tài chính Nga”, TASS dẫn lời Chistyukhin.

Tuần trước, Reuters đưa tin Ngân hàng trung ương nhận thấy rủi ro đối với ổn định tài chính do số lượng giao dịch tiền điện tử ngày càng tăng và ủng hộ việc “từ chối hoàn toàn”, khiến đồng Bitcoin lao dốc.

Năm 2020, Nga chấp thuận sự hiện diện của các đồng tiền điện tử về mặt pháp lý nhưng không cho phép sử dụng các đồng tiền này làm công cụ thanh toán.

Thống đốc Ngân hàng trung ương, Elvira Nabiullina khẳng định không thể hoan nghênh các khoản đầu tư vào tiền điện tử hiện đang có tổng giao dịch hàng năm trị giá khoảng 5 tỷ USD.

 

Hồi đầu tháng, Phó Thống đốc thứ nhất Ngân hàng trung ương, Ksenia Yudaeva cho biết sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử đã gia tăng lo ngại về rủi ro đối với thị trường tài chính. “Tình hình phát triển của các đồng tiền này tại một số thị trường ngày càng giống với cái gọi là ‘hệ thống tài chính đi đêm”, Yudaeva khẳng định, đồng thời cho biết việc sử dụng tiền điện tử làm giảm hiệu quả các chính sách tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Nga cũng cho biết nước này cần điều chỉnh thêm quy định về tiền điện tử, theo kinh nghiệm của Trung Quốc và Ấn Độ. Các quan chức đang làm việc với chuyên gia và nhà tạo lập thị trường về việc đưa ra lệnh cấm. Nếu được thông qua, lệnh cấm có thể áp dụng đối với các giao dịch mới liên quan tài sản tiền số và không áp dụng đối với các giao dịch đã xảy ra trong quá khứ,  

Vào tháng 9, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn tiền điện tử với lệnh cấm toàn diện tất cả các giao dịch tiền điện tử cũng như hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số, giáng mạnh vào Bitcoin và các đồng tiền lớn khác, đồng thời tạo áp lực lên các cổ phiếu liên quan tới tiền điện tử và blockchain.

Không nằm ngoài xu thế toàn cầu, Nga muốn phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng nhằm hiện đại hoá hệ thống tài chính, tăng tốc độ thanh toán và chống lại các mối đe dọa từ các loại tiền điện tử khác.

Vinh Ngô(theo Reuters)

Bitcoin, ethereum, dogecoin, các loại tiền điện tử khác tăng giá trong ngày hôm nay

Bitcoin, ethereum, dogecoin, các loại tiền điện tử khác tăng giá trong ngày hôm nay

Một tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư khi giá trị một số loại tiền điện tử đang có xu hướng gia tăng.

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 

Nếu như trước đây người dùng máy Mac chip M1 cần chạy Rosetta 2 để mở Excel, thì nay đã có thể tắt Rosetta để Excel tự hoạt động.

 

Để tránh nguy cơ tấn công từ chối dịch vụ, iOS/iPadOS 15.2.1 sẽ nâng cao khả năng xác thực thiết bị gia dụng đầu vào cho ứng dụng Apple HomeKit.

 

Keysight vừa giới thiệu giải pháp giả lập phân cảnh radar. Giải pháp này cung cấp cho các nhà sản xuất OEM ô tô tính năng mô phỏng toàn cảnh để đo kiểm trong phòng thí nghiệm các tình huống phức tạp trong thế giới thực.

 

Trong khi các công ty điện tử đồng hương vẫn loay hoay trong thua lỗ, Hitachi đã sớm tìm ra con đường sống, dù nó đồng nghĩa với cuộc “đại phẫu” nhiều đau thương.

 

Nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và ứng dụng AI vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu như phát triển điện gió, cảnh báo cháy rừng...

 
 

Năm nay, Zurich trở thành thành phố trả lương cho lập trình viên cao nhất thế giới, trong khi Bắc Kinh biến mất khỏi danh sách.

Ngày nay, việc khai thác dữ liệu giúp doanh nghiệp gặt hái thêm nhiều thành tựu mới, linh hoạt, chủ động hơn trước những biến đổi của thị trường, thôi thúc trào lưu về giải pháp quản trị và khai thác sức mạnh dữ liệu.

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm trở thành nhà mạng đầu tiên có kết nối trực tiếp với AWS, CMC Telecom - AWS Advanced Consulting Partner dành tặng ưu đãi trải nghiệm miễn phí dịch vụ AWS Direct Connect khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng từ tháng 12/2021.

Tại lễ trao giải Cloud & Data Center tổ chức bởi W.Media Asia Pacific, với Trung tâm dữ liệu FPT Fornix, Công ty TNHH Viễn thông Quốc tế FPT (FPT Telecom International) được xướng tên là nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm dữ liệu hàng đầu Việt Nam.

Công ty Cổ phần giải pháp Công nghệ Ánh Sáng (LightJSC) và Vertiv (NYSE: VRT) chính thức tổ chức buổi lễ công bố hợp tác giữa 2 bên. Với thỏa thuận hợp tác này, LightJSC chính thức là nhà phân phối các giải pháp quản lý của Vertiv Avocent®.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123