Những ứng dụng giúp đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng smartphone

Chỉ số SpO2 là một trong những chỉ số sinh tồn quan trọng của con người. Trong trường hợp cần kiểm tra nhanh chỉ số SpO2, bạn có thể nhờ đến một trong các ứng dụng dưới đây.

"Saturation of peripheral oxygen (SpO2)" (độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi hoặc gọi đơn giản là nồng độ oxy trong máu) là một trong những dấu hiệu sinh tồn quan trọng của cơ thể. Chỉ số SpO2 của một người bình thường sẽ ở mức 95% đến 100%, nếu thấp xuống mức dưới 94% là dấu hiệu cho thấy các vấn đề về sức khỏe và dưới mức 92% là dấu hiệu suy hô hấp nặng, xuống dưới 90% thì cần phải được cấp cứu và hỗ trợ y tế lập tức.

Đôi khi vì một lý do nào đó, nhiều người rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó thở… muốn kiểm tra xem chỉ số SpO2 của cơ thể để biết được có rơi vào tình trạng nguy hiểm hay không. Hiện có khá nhiều thiết bị đo chỉ số SpO2 đang được bán trên thị trường với các mức giá khác nhau. Một số mẫu smartwatch cũng được trang bị tính năng đo chỉ số SpO2.

Tuy nhiên, trong trường hợp cần đo nhanh chỉ số SpO2 mà không có các thiết bị đo chuyên dụng, bạn có thể nhờ đến một trong 2 ứng dụng dưới đây để biến smartphone thành một thiết bị đo SpO2.

Ứng dụng giúp đo chỉ số SpO2 trên mọi smartphone

CarePlix Vitals là một trong những ứng dụng hỗ trợ đo chỉ số SpO2 bằng smartphone được nhiều người sử dụng nhất hiện nay nhờ vào ưu điểm dễ sử dụng và kết quả đo được đánh giá cao về mức độ chính xác.

CarePlix Vitals sẽ sử dụng đèn flash trên smartphone để ghi nhận sự thay đổi của mao mạch trên đầu ngón tay, kết hợp với các thuật toán để tính toán chỉ số SpO2 của cơ thể. Ngoài ra, ứng dụng còn giúp xác định được nhịp tim, nhịp thở… để từ đó cảnh báo cho người dùng biết nếu có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Hiện ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. Với người dùng iOS, bạn có thể tìm và tải CarePlix Vitals từ kho ứng dụng AppStore, hoặc download ứng dụng trực tiếp

tại đây

(tương thích iOS 10.0 trở lên).

Với người dùng Android, hiện CarePlix Vitals chưa được nhà phát triển đưa lên kho ứng dụng Google Play, do vậy người dùng cần phải download file định dạng .apk của ứng dụng này để cài đặt vào smartphone của mình.

Người dùng Android có thể download file cài đặt của CarePlix Vitals miễn phí

tại đây

. Sau khi download, bạn đọc có thể làm theo hướng dẫn trong bài viết củaDân trí

tại đây

để cài đặt file .apk lên smartphone của mình. (Mục"Hướng dẫn cài đặt ứng dụng từ file apk"

).

Hướng dẫn sử dụng CarePlix Vitals để đo chỉ số SpO2

Trong lần đầu tiên kích hoạt ứng dụng sau khi cài đặt, CarePlix Vitals sẽ xin người dùng cấp quyền để sử dụng camera trên smartphone. Đây là tính năng cần thiết để ứng dụng có thể đo chỉ số SpO2 của người dùng. Nhấn nút "Cho phép" từ hộp thoại hiện ra.

Bước tiếp theo, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản để sử dụng. Trong trường hợp chưa có tài khoản ứng dụng, bạn nhấn vào nút "Register", sau đó điền thông tin (họ, tên, địa chỉ email, mật khẩu…) vào các hộp thoại tương ứng, đánh dấu đồng ý các điều khoản sử dụng, rồi nhấn nút "Register" ở phía dưới.

Những ứng dụng giúp đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng smartphone - 1

Sau khi hoàn tất bước đăng ký và đăng nhập vào tài khoản của ứng dụng, từ giao diện chính của CarePlix Vitals, nhấn vào nút "Scan Vitals", sau đó nhấn tiếp vào nút "Start Scan" tại giao diện hiện ra.

Những ứng dụng giúp đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng smartphone - 2
 

Sau khi nhấn nút, đèn flash trên smartphone sẽ được bật sáng, lúc này người dùng đặt ngón tay trỏ vào ống kính camera ở mặt sau smartphone, sát vị trí đèn flash, rồi nhấn nút "Proceed". Điều chỉnh vị trí đặt ngón tay nếu xuất hiện thông điệp "Signal strength is very poor".

Lưu ý: bạn không nên đặt tay trực tiếp lên đèn flash vì nhiệt độ cao có thể gây bỏng ngón tay.

Giữ cố định tay và vị trí ngón tay trên smartphone trong quá trình đo. Sau chừng vài giây, ứng dụng CarePlix Vitals sẽ hiển thị các thông tin như chỉ số nhịp tim, chỉ số SpO2, nhịp thở…

Những ứng dụng giúp đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng smartphone - 3

Sau khi quá trình đo kết thúc, một hộp thoại hiện ra để người dùng có thể khai báo mình đã thực hiện đo các thông số trong trường hợp nào. Chọn "Resting" nếu đo khi đang nghỉ ngơi, chọn "Standing" nếu đo khi đang đứng, chọn "Walking" nếu đo sau khi đi bộ và "Running" nếu sau khi chạy.

Để lưu lại kết quả đo, nhấn nút "Add to Vitals history", các thông số từ lần đo sẽ được lưu vào lịch sử ứng dụng để người dùng có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe của cơ thể theo thời gian. Nhấn nút "Vitals History" trên giao diện chính của ứng dụng để xem lại thông số ở các lần đo trước đây.

Những ứng dụng giúp đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng smartphone - 4

Qua quá trình dùng ứng dụng và so sánh kết quả đo bằng smartwatch với ứng dụng, có thể thấy các thông số như nhịp tim và SpO2 khá tương đồng.

Hướng dẫn dùng smartphone đo chỉ số nồng độ oxy trong máu

Hướng dẫn đo chỉ số SpO2 đối với các smartphone được tích hợp cảm biến đo nhịp tim

Cảm biến đo nhịp tim là tính năng được tích hợp trên một số mẫu smartphone cao cấp thế hệ cũ của Samsung, như dòng Galaxy S và Galaxy Note. Ngoài ra, một vài hãng smartphone khác cũng tích hợp cảm biến này trên sản phẩm của mình.

Chức năng chính của cảm biến đo nhịp tim là để đo nhịp tim mỗi phút của người dùng, nhưng bạn cũng có thể tận dụng cảm biến này để đo chỉ số SpO2 của cơ thể. Trong trường hợp smartphone của bạn có tích hợp cảm biến đo nhịp tim, bạn có thể nhờ đến ứng dụng Pulse Monitor để đo chỉ số SpO2.

Ứng dụng có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS, nhưng ứng dụng phiên bản iOS chỉ hỗ trợ đo nhịp tim mà không có tính năng đo chỉ số SpO2 (do iPhone không được tích hợp cảm biến đo nhịp tim). Người dùng có thể tìm và tải từ kho ứng dụng CH Play/App Store.

Khác với ứng dụng CarePlix Vitals kể trên, bạn có thể dùng ứng dụng này mà không cần đăng ký hay đăng nhập vào tài khoản. Sau khi kích hoạt và nhấn vào giao diện chính của ứng dụng, đèn cảm biến đo nhịp tim trên smartphone sẽ được bật sáng, người dùng chỉ việc đặt ngón tay trỏ vào cảm biến này, giữ cho tay và cơ thể được ổn định trong quá trình đo.

Những ứng dụng giúp đo nồng độ oxy trong máu SpO2 bằng smartphone - 5

Sau khi quá trình đo kết thúc, ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ thông số về nhịp tim mỗi phút cũng như thông số SpO2 của cơ thể. Lịch sử của các quá trình đo sẽ được ứng dụng lưu lại để người dùng có thể xem và tham khảo ở những lần sau.

Lưu ý: bạn nên chùi sạch cảm biến đo nhịp tim trước khi sử dụng để có được kết quả đo chính xác nhất.

Bạn có thể sử dụng đồng thời cả ứng dụng CarePlix Vitals lẫn ứng dụng này để có thể so sánh kết quả của 2 ứng dụng, từ đó có thể biết được chỉ số SpO2 do các ứng dụng chỉ ra có chính xác hay không.

Dùng smartphone đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim

Lưu ý: những ứng dụng kể trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế các thiết bị đo và các dụng cụ y tế chuyên dụng. Tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ nếu phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe và các chỉ số SpO2 xuống mức thấp hơn khuyến cáo.

(Theo Dân Trí)

Những ứng dụng hướng dẫn tập thể dục ngay tại nhà trong "mùa giãn cách"

Những ứng dụng hướng dẫn tập thể dục ngay tại nhà trong "mùa giãn cách"

Những ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ hướng dẫn người dùng những bài tập thể dục để có thể vận động và giữ gìn sức khỏe ngay tại nhà.

Chủ đề : ứng dụng
 
List comment
 
Gặp đồng nghiệp mỗi ngày trên văn phòng ảo
icon

Gather là giải pháp kết hợp giữa game nhập vai và hội họp trực tuyến, giúp việc tương tác giữa người dùng khi làm việc từ xa thực tế hơn.

 
Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới
icon

Nguyễn Quán Anh Minh (AI Engineer, sinh năm 1997) và Nguyễn Tuấn Khôi (Data Engineer, sinh năm 1994) của Zalo vừa đạt Quán quân ‘Show US the Data’ do Coleridge Initiative tổ chức trên Kaggle, nền tảng thi đấu trí tuệ nhân tạo uy tín nhất thế giới.

 
Huy chương Olympic 2020 được làm từ thiết bị điện tử tái chế
icon

Phải chờ thêm một năm, những chiếc huy chương lần đầu tiên được làm từ thiết bị điện tử tái chế mới được trao cho các vận động viên tham gia Thế vận hội Olympic 2020.

 
Những ứng dụng hướng dẫn tập thể dục ngay tại nhà trong 'mùa giãn cách'
icon

Những ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ hướng dẫn người dùng những bài tập thể dục để có thể vận động và giữ gìn sức khỏe ngay tại nhà.

 
Chuyến bay náo loạn vì một bức ảnh gửi qua AirDrop
icon

Một chuyến bay phải tạm hoãn vì nhiều hành khách bị gửi hình nhạy cảm qua AirDrop.

 
 
Ứng dụng giả cuộc gọi video với Messi thu hút hàng trăm nghìn lượt tải
icon

Nhiều ứng dụng giả cuộc gọi video, tin nhắn với các cầu thủ nổi tiếng thu hút hàng trăm nghìn lượt tải trên Internet.

Doanh nghiệp Hàn Quốc sắp mở trung tâm công nghệ tại TP.HCM
icon

Công bố quyết định thành lập một trong những trung tâm công nghệ đầu não tại Việt Nam, tập đoàn công nghệ Hàn Quốc Naver cho biết trung tâm này đang được xây dựng tại Quận 7, TP.HCM và dự kiến tuyển hàng trăm lập trình viên.

Từ bỏ APK để chuyển sang định dạng mới, 'một mũi tên trúng hai đích' của Google
icon

Với định dạng Android App Bundles mới, Google không chỉ tiết kiệm được chi phí băng thông cho việc truyền tải ứng dụng mà còn củng cố khả năng kiểm soát hệ sinh thái Android rộng lớn hiện tại.

Lỗi màn hình xanh của Windows đã có màu mới
icon

Người dùng Windows 11 không phải đối mặt với thông báo đáng sợ của màn hình xanh chết chóc nữa, thay vào đó là màn hình đen.

Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình
icon

“Tôi sẽ không bao giờ sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào chiếc PC của mình”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123