Nokia cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên thiết bị IoT tăng gấp đôi so với 2019

Việc phát triển IoT đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng trên toàn cầu và điều này đã kéo theo tỷ lệ các thiết bị được kết nối bị tin tặc xâm nhập ngày càng tăng.

Nokia cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên thiết bị IoT tăng gấp đôi so với 2019
Nokia cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên thiết bị IoT tăng gấp đôi so với 2019.

Báo cáo mới nhất của Nokia vừa công bố cho thấy, các thiết bị IoT chiếm 32,72% số thiết bị bị lây nhiễm phần mềm độc hại trên mạng di động, tăng từ 16,17% trong năm 2019. Như vậy, các thiết bị IoT chiếm vị trí thứ 2 về tỷ lệ lây nhiễm chỉ sau hệ điều hành Windows dành cho PC với 38,92%, điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android chiếm vị trí thứ 3 với 26,64%.

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông đến từ Phần Lan cho rằng, sự gia tăng đáng báo động về tình trạng lây nhiễm phần mềm độc hại này một mặt do sự yếu kém trong các hoạt động đảm bảo an ninh mạng, mặt khác là do các cuộc tấn công ngày càng tinh vi hơn.

Nokia cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên thiết bị IoT tăng gấp đôi so với 2019

Tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại của các loại thiết bị trong năm 2019 và 2020. (Nguồn: Nokia -10/2020)

Nokia cho biết: “Tỷ lệ thành công trong việc lây nhiễm vào các thiết bị IoT phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hiển thị của thiết bị với mạng Internet. Trong các mạng, nơi thiết bị thường xuyên được gán địa chỉ IP công khai, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm cho những thiết bị IoT cao. Đối với các mạng sử dụng kỹ thuật NAT - đây là kỹ thuật cho phép chuyển đổi từ một địa chỉ IP này thành một địa chỉ IP khác thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ giảm đáng kể”.

Đối với mạng 5G, Nokia đưa ra cảnh báo rằng, vấn đề trở nên tồi tệ hơn rất nhiều khi mạng 5G dự kiến mở ra kiểu truyền thông máy số lượng lớn (Massive machine-type communications - mMTC), tức là số lượng thiết bị có thể truy cập trực tiếp từ Internet sẽ tăng lên. Hơn nữa, về bản chất, mạng 5G có khả năng dễ bị tấn công hơn.

 

“Những thay đổi sâu rộng đang diễn ra trong hệ sinh thái 5G sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho tác nhân độc hại. Điều này là do trong thực tế khi dịch vụ dựa trên nền tảng đám mây phát triển, cơ sở hạ tầng mạng của các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) trở nên dễ tiếp cận hơn với những kẻ tấn công, do đó các CSP trở thành mục tiêu cho tin tặc nhắm vào”, Nokia đưa ra nhận định.

“Sự thành công của mạng 5G không chỉ phụ thuộc vào khả năng đảm bảo mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao cho các thuê bao mà còn phải có biện pháp để chống lại những hình thức tấn công khác nhau nhằm đảm bảo tính toàn vẹn và tính khả dụng của dịch vụ mà các mạng này cung cấp”, Nokia cho biết thêm.

Báo cáo của Nokia chỉ ra rằng, tháng 2 và tháng 3/2020 đã chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm trên thiết bị di động trung bình hàng tháng tăng 30% do tin tặc lợi dụng cơn khát thông tin của mọi người về sự lây lan của Covid-19.

Phan Văn Hòa(Theo Telecoms)

Nokia nhận được hợp đồng xây dựng mạng 4G trên Mặt trăng

Nokia nhận được hợp đồng xây dựng mạng 4G trên Mặt trăng

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã trao hợp đồng trị giá 14,1 triệu USD cho nhà cung cấp thiết bị viễn thông Nokia để thiết lập mạng 4G trên Mặt trăng.

Chủ đề :
 
List comment
 
7 lý do tại sao Samsung Internet là trình duyệt di động tốt nhất
icon

Samsung Internet được nhiều người dùng “khinh thường” vì thấy không cần thiết trên giao diện Android độc quyền của Samsung, nhưng theo thời gian, ứng dụng này ngày càng trở nên phổ biến do liên tục nhận được những bản cập nhật tính năng mới.

 
Trợ lý ảo Cortana trên iPhone và smartphone Android đã chính thức “nghỉ hưu”
icon

Ứng dụng trợ lý ảo Cortana cho nền tảng iOS và Android đã chính thức ngừng hoạt động kể từ sau hôm 31/3.

 
Tỷ phú đang livestream bị cắt điện vì quên đóng tiền
icon

Một streamer hàng đầu trên nền tảng Twitch bỗng dưng tắt livestream giữa chừng vì quên đóng hóa đơn tiền điện.

 
'Tôi dùng thử Internet trên trời của Elon Musk'
icon

Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink có tốc độ tải xuống, tải lên và độ trễ tốt nhất từ trước tới nay.

 
Apple cho phép người dùng tùy chọn 'giới tính' cho trợ lý ảo Siri
icon

Apple sẽ cho phép người dùng tùy chọn giọng nói nam hoặc nữ cho trợ lý ảo Siri trên nền tảng iOS, thay vì mặc định là giọng nói của phái nữ như hiện nay.

 
 
Cảnh báo: Ứng dụng ví Bitcoin giả mạo trên App Store, Google Play
icon

Một người đàn ông bị mất số Bitcoin trị giá 600.000 USD do tải nhầm ví tiền ảo giả mạo trên cửa hàng ứng dụng.

Điện toán hiệu năng cao (HPC) - Động cơ vận hành cho kinh tế số
icon

Những vấn đề kinh doanh phức tạp và yêu cầu xử lý nhanh tức thời buộc các trung tâm dữ liệu và hạ tầng CNTT vươn tới năng lực của điện toán hiệu năng cao (HPC).

Những lý do để chuyển nhà từ Google Chrome sang Microsoft Edge
icon

Chrome đang có những vấn đề nhức nhối của riêng mình. Trong khi đó, phiên bản lột xác hoàn toàn của Edge có thể sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình đấy.

“Thiết bị chống bức xạ Wi-Fi” hoàn toàn vô dụng, đừng mua
icon

Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến, một dạng của bức xạ. Mặc cho những lời quảng cáo quá đà, bạn hoàn toàn không cần đến một tấm chắn bức xạ điện từ (EMF) hay còn gọi là tấm “bọc Wi-Fi”, “thiết bị chống bức xạ Wi-Fi”.

Năm đầu tiên Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh ngành CNTT tại TP.HCM
icon

Năm 2021 là năm đầu tiên cơ sở đào tạo TP.HCM của Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh đại học chính quy - hệ đóng học phí với ngành CNTT. Các năm trước, cơ sở TP.HCM của trường chỉ tuyển sinh, đào tạo ngành An toàn thông tin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123