SIM 5G+5G là gì? có gì hấp dẫn?

Công nghệ SIM kép ngày nay đã trở thành một trong những tiêu chí mà nhiều người đặt ra khi chọn mua một chiếc điện thoại bởi tính tiện dụng trong khá nhiều trường hợp của nó.

Xuất hiện điện thoại SIM 5G kép: công nghệ 5G+5G có gì hấp dẫn?

Một chiếc điện thoại SIM kép cho phép bạn dễ dàng tận dụng các chương trình khuyến mãi data/nhắn tin/gọi điện trên nhiều mạng khác nhau, sử dụng một SIM nước ngoài khi đi du lịch mà không phải tháo SIM trong nước đang có sẵn trong máy, và bạn có thể sử dụng hai số điện thoại riêng biệt cho nhu cầu công việc - cá nhân trên cùng một chiếc điện thoại. 

Và khi 5G xuất hiện, công nghệ SIM kép cũng dần tiên tiến hơn. Tin vui cho bạn là những chiếc điện thoại SIM 5G kép (5G+5G) đầu tiên đã chính thức được bán ra thị trường. Dưới đây là những điều bạn nên biết về công nghệ thú vị này.

SIM kép 5G+5G là gì?

Sim 5G kép (hay SIM kép 5G+5G) đơn giản là chỉ khả năng sử dụng 2 SIM 5G trên cùng một điện thoại, có thể kết nối đến 2 mạng 5G khác nhau mà không cần phải tháo các thẻ SIM. Bạn có thể còn nghe đến cụm từ "đa SIM 5G", nhưng khái niệm đó thường áp dụng cho các điện thoại SIM kép 5G+4G.

Những nhà sản xuất chip nào hỗ trợ SIM 5G kép?

MediaTek đã bắn phát súng đầu tiên khi hỗ trợ SIM kép 5G+5G trên chip cao cấp Dimensity 1000/1000 Plus, cũng như chip Dimensity 820.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ dòng chip Dimensity đều được nhà thiết kế chip Đài Loan hỗ trợ SIM 5G kép - bằng chứng là vi xử lý tấm trung Dimensity 800 không hề có tính năng này.

Qualcomm hiện chưa hỗ trợ SIM kép 5G+5G, nhưng đã xác nhận rằng đang nghiên cứu công nghệ này.

"Kế hoạch của chúng tôi chắc chắn là sẽ hỗ trợ SIM kép 5G+5G và VoNR" - Alex Katouzian, Phó chủ tịch cấp cao và Tổng giám đốc mảng di động của Qualcomm, cho biết.

Qualcomm nói gì về những giải pháp hiện có?

Katouzian cũng nghi ngờ về tính khả thi của các giải pháp SIM kép 5G+5G hiện nay, nhấn mạnh rằng nó đòi hỏi phải có công nghệ "Voice over NR (VoNR)", vốn lại đòi hỏi phải có một mạng 5G độc lập (trái ngược với 5G NSA đang được sử dụng khắp nơi hiện nay). Các mạng 5G NSA hiện nay chỉ cung cấp một kết nối dữ liệu 5G đến thiết bị của bạn, còn các cuộc gọi sẽ được chuyển về 4G LTE. Các mạng 5G SA trong tương lai sẽ không như vậy: mọi thứ sẽ được xử lý trên 5G.

 

"Nhưng ngày nay, những mạng đó chưa tồn tại. Do đó chúng tôi chỉ hỗ trợ SIM kép 5G+4G" - đại diện Qualcomm nói. "SIM kép 5G+5G chỉ có nghĩa là bạn sẽ thấy một biểu tượng 5G trên một trong hai SIM. Nó không thực sự là VoNR".

Đáng chú ý, các giải pháp SIM kép 5G+5G của MediaTek đều được công bố hỗ trợ công nghệ VoNR và các mạng 5G độc lập trong tương lai. Do đó dù cho các mạng hiện nay vẫn dựa vào cơ sở hạ tầng cổ điển để điều hướng cuộc gọi (ví dụ VoLTE), có vẻ như các điện thoại dùng chip MediaTek chắc chắn sẽ tận dụng được công nghệ đó một khi các mạng 5G độc lập được hình thành.

Nói một cách dễ hiểu, những người mua điện thoại MediaTek với kết nối SIM kép 5G+5G vẫn có thể sử dụng dữ liệu 5G trên cả hai SIM. Chỉ có điều, các cuộc gọi sẽ diễn ra trên 4G, giống như mọi điện thoại 5G ngày nay vậy (bất kể chúng sử dụng 1 SIM hay 2 SIM). Khi cơ sở hạ tầng cần thiết để thực hiện cuộc gọi trên 5G như Qualcomm hình dung xuất hiện, nhiều khả năng các điện thoại MediaTek với công nghệ 5G+5G sẽ có thể phát huy tối đa sức mạnh.

Theo lý lẽ của Katouzian, ngay cả những chiếc điện thoại SIM 5G đơn cũng không thực sự là điện thoại 5G. Nhưng điều đó có quan trọng hay không khi mà bạn vẫn kết nối được vào mạng 5G và tận hưởng được tốc độ dữ liệu siêu nhanh?

MediaTek từ chối phản hồi bình luận của Qualcomm, nhưng cho biết những thông tin đã được hãng công bố về SIM kép 5G+5G là chính xác.

Khi được hỏi kế hoạch phát triển công nghệ và điện thoại SIM 5G kép, Huawei từ chối bình luận. Samsung cũng từ chối bình luận về kế hoạch hỗ trợ SIM 5G kép trên chipset Exynos.

Tương lai của SIM 5G kép?

Việc Qualcomm xác nhận đang nghiên cứu hỗ trợ SIM kép 5G+5G đồng nghĩa chúng ta sẽ được thấy công nghệ này trên nhiều điện thoại hơn nữa. Suy cho cùng, hiện nay số lượng điện thoại sử dụng chipset Dimensity của MediaTek vẫn rất ít.

Nhà thiết kế chip của Mỹ không tiết lộ thời gian dự kiến đối với công nghệ SIM 5G kép trên chipset của mình, nhưng khả năng cao không phải trong năm 2020. Chipset Snapdragon 865 mới không hỗ trợ tính năng này, Snapdragon 690 dự kiến xuất hiện trên các điện thoại vào cuối năm nay cũng vậy.

(Theo VnReview, AndroidAuthority)

Keysight ra giải pháp mô phỏng kênh PROPSIM FS16 giúp người dùng kết nối mạng 5G thông suốt

Keysight ra giải pháp mô phỏng kênh PROPSIM FS16 giúp người dùng kết nối mạng 5G thông suốt

ictnews Giải pháp mô phỏng kênh PROPSIM FS16 là sản phẩm mới nhất trong chuỗi giải pháp tiên tiến mà Keysight Technologies giới thiệu để thúc đẩy triển khai và thương mại hóa mạng 5G.

Chủ đề : sim 5Gsim kép
 
List comment
 
TikTok đang trở thành “ứng dụng đáng sợ nhất thế giới”
icon

Từ vị thế là mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, giờ đây, TikTok dường như đang trở thành “ứng dụng đáng sợ nhất thế giới”.

 
Hàn Quốc đưa TikTok vào 'tầm ngắm' vì thu thập thông tin cá nhân
icon

Nếu KCC quyết định phạt tiền TikTok về hành vi thu thập thông tin cá nhân người dùng, công ty cung cấp ứng dụng này có thể phải trả tiền phạt tối đa là 3% doanh thu hằng năm.

 
Ai hưởng lợi khi TikTok bị cấm?
icon

Không chỉ Ấn Độ, chính phủ Mỹ cũng đang xem xét cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc để đảm bảo an ninh quốc gia.

 
Những ứng dụng hữu ích giúp giám sát và tăng cường chất lượng giấc ngủ
icon

Những ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp người dùng giám sát để biết được giấc ngủ hằng đêm của mình có đảm bảo chất lượng hay không, cung cấp những giải pháp để giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

 
Ngày Android 11 chính thức phát hành “bị lộ”
icon

Trong phần tổng kết lại của sự kiện trực tuyến vừa qua, Google đã trình chiếu một slide ghi ngày ra mắt Android 11 là 8/9. Ngày này khá tương đồng với khoảng thời gian phát hành Android 10 năm ngoái.

 
 
Microsoft sắp loại bỏ một trong những tính năng hữu dụng nhất của Windows
icon

Một phần của Control Panel sẽ trở thành dĩ vãng.

95% tổng doanh thu công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông của Việt Nam là từ FDI
icon

Tổng doanh thu công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông 6 tháng đầu năm của Việt Nam ước đạt gần 50 tỷ USD tăng trưởng 2,2% so với cùng kỳ; trong đó doanh thu từ khối FDI đạt 47 tỷ USD chiếm 95% tổng doanh thu.

Bộ TT&TT hướng dẫn xác định hoạt động sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi thuế
icon

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư 13 quy định việc xác định hoạt động sản xuất sản phẩm phần mềm đáp ứng quy trình để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Phát động cuộc thi robotics cho học sinh
icon

Cuộc thi dành cho các trường THPT và THCS trong việc ứng dụng robotics vào các lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế và sức khỏe.

'Ánh hào quang' của Zoom liệu có vụt tắt hậu COVID-19?
icon

Báo cáo công bố hồi đầu tháng 6 cho thấy trong quý 1, doanh thu của Zoom tăng 169%, lên hơn 328,2 triệu USD, với lợi nhuận đạt 27 triệu USD. Chi phí của công ty cũng tăng 330%, lên 103,7 triệu USD.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123