Tại sao các ứng dụng iPhone lại yêu cầu “kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ”?

Những ứng dụng iPhone và iPad giờ đây sẽ thường hiển thị thông báo yêu cầu quyền “tìm và kết nối với những thiết bị trên mạng cục bộ của bạn”. Yêu cầu này xuất hiện trên iOS 14 và iPadOS 14. Vậy thông báo này có nghĩa là gì?

Những ứng dụng iPhone và iPad giờ đây sẽ thường hiển thị thông báo yêu cầu quyền "tìm và kết nối với những thiết bị trên mạng cục bộ của bạn". Yêu cầu này xuất hiện trên iOS 14 và iPadOS 14. Vậy thông báo này có nghĩa là gì?

Tại sao các ứng dụng iPhone lại yêu cầu

Tại sao các ứng dụng lại yêu cầu quét mạng cục bộ?

Bất cứ khi nào ứng dụng iPhone hoặc iPad muốn quét mạng cục bộ của bạn để tìm thiết bị và kết nối, chúng phải yêu cầu cấp quyền trước.

Bạn sẽ thấy một hộp thoại cho biết một ứng dụng "muốn tìm và kết nối với các thiết bị trên mạng cục bộ của bạn". Bạn sẽ chỉ có 2 tùy chọn: "Không cho phép" (Don't Allow) hoặc "OK" .

Nếu cấp quyền truy cập, ứng dụng đó sẽ quét hệ thống mạng mà bạn kết nối cho các thiết bị. Chẳng hạn, một ứng dụng cần kết nối với loa thông minh hoặc Chromecast sẽ cần quyền truy cập này để tìm những thiết bị như vậy trên mạng của bạn và kết nối với chúng. Nếu bạn không cho phép truy cập quét mạng cục bộ, nó sẽ không thể tìm thấy thiết bị.

Tuy nhiên, có một số ứng dụng yêu cầu quyền truy cập này cho những mục đích không rõ ràng. Chẳng hạn, ứng dụng Facebook lại yêu cầu quyền này. Có phải là với mục đích truyền tải video sang một thiết bị khác? Ngoài ra, thông báo này cũng hiển thị trong một số ứng dụng ngân hàng, và chưa rõ lý do tại sao chúng lại cần đến nó.

Về mặt lý thuyết, các ứng dụng có thể sử dụng tính năng này để thu thập dữ liệu trên mạng của bạn. Ví dụ, chúng có thể phát hiện các thiết bị thông minh trên mạng của bạn và sử dụng thông tin đó để tinh chỉnh hồ sơ quảng cáo nhắm đến bạn.

Trước khi Apple thực hiện tinh chỉnh này, những ứng dụng iPhone hoặc iPad có thể ngầm thực hiện điều này mà không cần đến sự cấp quyền của bạn. Quá trình quét không phải là mới, điều mới duy nhất đó chính là thông báo.

Bạn nên chấp thuận hay từ chối yêu cầu?

Tại sao các ứng dụng iPhone lại yêu cầu

Nếu định sử dụng một tính nắng yêu cầu tìm và kết nối với một thiết bị trên mạng cục bộ của bạn trên ứng dụng đó, bạn nên đồng ý cấp quyền này. Đây là một số ví dụ mà bạn nên cấp phép cho chúng.

 

- Các ứng dụng âm nhạc, nếu bạn có ý định kết nối với một chiếc loa thông minh.

- Các ứng dụng video, nếu bạn có ý định stream đến Chromecast hoặc thiết bị khác.

- Các ứng dụng nhà thông minh nhằm tìm và kết nối với những thiết bị có trong mạng của bạn.

Nếu không có ý định sử dụng một tính năng nào yêu cầu đến nó, chẳng hạn như chỉ nghe nhạc bằng tai nghe trong Spotify và không dự định kết nối với một chiếc loa thông minh, bạn có thể từ chối yêu cầu này mà không có bất cứ vấn đề gì.

Ngay cả khi thay đổi quyết định, bạn vẫn có thể nhanh chóng bật hoặc tắt quyền truy cập này của ứng dụng trong phần Cài đặt (Settings),

Nếu không biết lý do tại sao một ứng dụng muốn tính năng này, ví dụ như một ứng dụng ngân hàng trực tuyến muốn quét các thiết bị cục bộ, tốt nhất là bạn nên từ chối yêu cầu đó. Điều đó sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn, đảm bảo các ứng dụng không thu thập nhiều dữ liệu về mạng của bạn cũng như những thiết bị mà bạn sở hữu.

Cách để kiểm soát quyền truy cập mạng cục bộ sau này

Tại sao các ứng dụng iPhone lại yêu cầu

Nếu sau này bạn đổi ý và muốn cấp cho một ứng dụng quyền truy cập vào mạng cục bộ, hoặc thu hồi khả năng truy cập vào các thiết bị trên mạng cục bộ của ứng dụng, thì bạn vẫn có thể thay đổi điều này.

Để làm như vậy, hãy truy cập vào Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Mạng cục bộ (Settings -> Privacy -> Local Network) trên iPhone của bạn. bất kỳ ứng dụng nào đã yêu cầu quyền truy cập mạng cục bộ của bạn sẽ xuất hiện ở đây. Những ứng dụng có nút gạt màu xanh lục đã được cấp quyền truy cập vào mạng của bạn, trong khi các ứng dụng có nút gạt màu xám thì lại không. Bạn có thể nhấp vào nút chuyển đó để cho phép hoặc từ chối quyền truy cập mạng cục bộ cho một ứng dụng.

(Theo VnReview, How To Geek)

iOS 14.0.1 ra mắt, sửa lỗi thiết lập ứng dụng mặc định

iOS 14.0.1 ra mắt, sửa lỗi thiết lập ứng dụng mặc định

Gần 10 ngày sau khi iOS 14 chính thức phát hành, Apple đã tung ra bản cập nhật đầu tiên, iOS 14.0.1, sửa một số lỗi nhỏ.  

 
List comment
 
Ahamove - Case Study điển hình vượt qua tác động COVID với điện toán đám mây để phát triển kinh doanh
icon

Trong giai đoạn kinh tế thị trường 'kiểu Covid' và hậu Covid, không chỉ riêng các sàn thương mại điện tử, các ứng dụng giao hàng cũng đã nhanh chóng nhận diện được nhu cầu mua sắm trực tuyến của đông đảo người dùng gia tăng mạnh mẽ.

 
Đảm bảo cung cấp các dịch vụ quan trọng, với bộ trình khám phá ROA của Blueplanet®
icon

Đặc tính linh hoạt của mạng IP khiến ta hầu như không thể biết được lưu lượng truyền dẫn như thế nào trên mạng của khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ cũng như trên mạng Internet tại bất kỳ điểm nào. 

 
Nokia cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên thiết bị IoT tăng gấp đôi so với 2019
icon

Việc phát triển IoT đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng trên toàn cầu và điều này đã kéo theo tỷ lệ các thiết bị được kết nối bị tin tặc xâm nhập ngày càng tăng.

 
3 ứng dụng độc hại cho trẻ em bạn cần gỡ bỏ ngay kẻo hối hận
icon

Các ứng dụng này hiện đã được Google gỡ bỏ song trước đó đã được tải về trên dưới 20 triệu lần.

 
Bài toán khó cho doanh nghiệp: Làm thế nào để ngăn chặn hiểm họa tấn công dữ liệu?
icon

Dữ liệu khách hàng là lợi thế cạnh tranh quan trọng hoặc “sơ hở” chí mạng của doanh nghiệp. Liệu doanh nghiệp đã ý thức được mức độ nguy hiểm của vấn đề và có phương án ngăn chặn đúng đắn?

 
 
VNPT trình diễn các giải pháp đô thị thông minh “Make in Vietnam” tại ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020
icon

Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Khẩu trang công nghệ cao giữa đại dịch COVID-19
icon

Các công ty công nghệ đang tìm cách kiếm tiền từ nhu cầu đeo khẩu trang để bảo vệ chống lại virus Corona.

Ông Trump bị hack Twitter
icon

Một chuyên gia bảo mật người Hà Lan tuyên bố có được mật khẩu tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần cân nhắc cơ hội và rủi ro
icon

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát triển đô thị thông minh là kênh tăng trưởng quan trọng của quốc gia, tuy nhiên không vì thế mà làm theo phong trào. Cần cân nhắc cơ hội và rủi ro, gắn với nhu cầu và năng lực của địa phương.

Ứng dụng 'xuyên thấu' quần áo quay trở lại ám ảnh phụ nữ, nạn nhân có cả trẻ em
icon

70% trong số 104.000 bức hình nhạy cảm đều là của những người phụ nữ có thật trên mạng xã hội, thậm chí có cả trẻ vị thành niên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123