Tại sao các ứng dụng iPhone lại yêu cầu “kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ”?

Những ứng dụng iPhone và iPad giờ đây sẽ thường hiển thị thông báo yêu cầu quyền “tìm và kết nối với những thiết bị trên mạng cục bộ của bạn”. Yêu cầu này xuất hiện trên iOS 14 và iPadOS 14. Vậy thông báo này có nghĩa là gì?

Những ứng dụng iPhone và iPad giờ đây sẽ thường hiển thị thông báo yêu cầu quyền "tìm và kết nối với những thiết bị trên mạng cục bộ của bạn". Yêu cầu này xuất hiện trên iOS 14 và iPadOS 14. Vậy thông báo này có nghĩa là gì?

Tại sao các ứng dụng iPhone lại yêu cầu

Tại sao các ứng dụng lại yêu cầu quét mạng cục bộ?

Bất cứ khi nào ứng dụng iPhone hoặc iPad muốn quét mạng cục bộ của bạn để tìm thiết bị và kết nối, chúng phải yêu cầu cấp quyền trước.

Bạn sẽ thấy một hộp thoại cho biết một ứng dụng "muốn tìm và kết nối với các thiết bị trên mạng cục bộ của bạn". Bạn sẽ chỉ có 2 tùy chọn: "Không cho phép" (Don't Allow) hoặc "OK" .

Nếu cấp quyền truy cập, ứng dụng đó sẽ quét hệ thống mạng mà bạn kết nối cho các thiết bị. Chẳng hạn, một ứng dụng cần kết nối với loa thông minh hoặc Chromecast sẽ cần quyền truy cập này để tìm những thiết bị như vậy trên mạng của bạn và kết nối với chúng. Nếu bạn không cho phép truy cập quét mạng cục bộ, nó sẽ không thể tìm thấy thiết bị.

Tuy nhiên, có một số ứng dụng yêu cầu quyền truy cập này cho những mục đích không rõ ràng. Chẳng hạn, ứng dụng Facebook lại yêu cầu quyền này. Có phải là với mục đích truyền tải video sang một thiết bị khác? Ngoài ra, thông báo này cũng hiển thị trong một số ứng dụng ngân hàng, và chưa rõ lý do tại sao chúng lại cần đến nó.

Về mặt lý thuyết, các ứng dụng có thể sử dụng tính năng này để thu thập dữ liệu trên mạng của bạn. Ví dụ, chúng có thể phát hiện các thiết bị thông minh trên mạng của bạn và sử dụng thông tin đó để tinh chỉnh hồ sơ quảng cáo nhắm đến bạn.

Trước khi Apple thực hiện tinh chỉnh này, những ứng dụng iPhone hoặc iPad có thể ngầm thực hiện điều này mà không cần đến sự cấp quyền của bạn. Quá trình quét không phải là mới, điều mới duy nhất đó chính là thông báo.

Bạn nên chấp thuận hay từ chối yêu cầu?

Tại sao các ứng dụng iPhone lại yêu cầu

Nếu định sử dụng một tính nắng yêu cầu tìm và kết nối với một thiết bị trên mạng cục bộ của bạn trên ứng dụng đó, bạn nên đồng ý cấp quyền này. Đây là một số ví dụ mà bạn nên cấp phép cho chúng.

 

- Các ứng dụng âm nhạc, nếu bạn có ý định kết nối với một chiếc loa thông minh.

- Các ứng dụng video, nếu bạn có ý định stream đến Chromecast hoặc thiết bị khác.

- Các ứng dụng nhà thông minh nhằm tìm và kết nối với những thiết bị có trong mạng của bạn.

Nếu không có ý định sử dụng một tính năng nào yêu cầu đến nó, chẳng hạn như chỉ nghe nhạc bằng tai nghe trong Spotify và không dự định kết nối với một chiếc loa thông minh, bạn có thể từ chối yêu cầu này mà không có bất cứ vấn đề gì.

Ngay cả khi thay đổi quyết định, bạn vẫn có thể nhanh chóng bật hoặc tắt quyền truy cập này của ứng dụng trong phần Cài đặt (Settings),

Nếu không biết lý do tại sao một ứng dụng muốn tính năng này, ví dụ như một ứng dụng ngân hàng trực tuyến muốn quét các thiết bị cục bộ, tốt nhất là bạn nên từ chối yêu cầu đó. Điều đó sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn, đảm bảo các ứng dụng không thu thập nhiều dữ liệu về mạng của bạn cũng như những thiết bị mà bạn sở hữu.

Cách để kiểm soát quyền truy cập mạng cục bộ sau này

Tại sao các ứng dụng iPhone lại yêu cầu

Nếu sau này bạn đổi ý và muốn cấp cho một ứng dụng quyền truy cập vào mạng cục bộ, hoặc thu hồi khả năng truy cập vào các thiết bị trên mạng cục bộ của ứng dụng, thì bạn vẫn có thể thay đổi điều này.

Để làm như vậy, hãy truy cập vào Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Mạng cục bộ (Settings -> Privacy -> Local Network) trên iPhone của bạn. bất kỳ ứng dụng nào đã yêu cầu quyền truy cập mạng cục bộ của bạn sẽ xuất hiện ở đây. Những ứng dụng có nút gạt màu xanh lục đã được cấp quyền truy cập vào mạng của bạn, trong khi các ứng dụng có nút gạt màu xám thì lại không. Bạn có thể nhấp vào nút chuyển đó để cho phép hoặc từ chối quyền truy cập mạng cục bộ cho một ứng dụng.

(Theo VnReview, How To Geek)

iOS 14.0.1 ra mắt, sửa lỗi thiết lập ứng dụng mặc định

iOS 14.0.1 ra mắt, sửa lỗi thiết lập ứng dụng mặc định

Gần 10 ngày sau khi iOS 14 chính thức phát hành, Apple đã tung ra bản cập nhật đầu tiên, iOS 14.0.1, sửa một số lỗi nhỏ.  

Chủ đề :
 
List comment
 
7 lý do tại sao Samsung Internet là trình duyệt di động tốt nhất
icon

Samsung Internet được nhiều người dùng “khinh thường” vì thấy không cần thiết trên giao diện Android độc quyền của Samsung, nhưng theo thời gian, ứng dụng này ngày càng trở nên phổ biến do liên tục nhận được những bản cập nhật tính năng mới.

 
Trợ lý ảo Cortana trên iPhone và smartphone Android đã chính thức “nghỉ hưu”
icon

Ứng dụng trợ lý ảo Cortana cho nền tảng iOS và Android đã chính thức ngừng hoạt động kể từ sau hôm 31/3.

 
Tỷ phú đang livestream bị cắt điện vì quên đóng tiền
icon

Một streamer hàng đầu trên nền tảng Twitch bỗng dưng tắt livestream giữa chừng vì quên đóng hóa đơn tiền điện.

 
'Tôi dùng thử Internet trên trời của Elon Musk'
icon

Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink có tốc độ tải xuống, tải lên và độ trễ tốt nhất từ trước tới nay.

 
Apple cho phép người dùng tùy chọn 'giới tính' cho trợ lý ảo Siri
icon

Apple sẽ cho phép người dùng tùy chọn giọng nói nam hoặc nữ cho trợ lý ảo Siri trên nền tảng iOS, thay vì mặc định là giọng nói của phái nữ như hiện nay.

 
 
Cảnh báo: Ứng dụng ví Bitcoin giả mạo trên App Store, Google Play
icon

Một người đàn ông bị mất số Bitcoin trị giá 600.000 USD do tải nhầm ví tiền ảo giả mạo trên cửa hàng ứng dụng.

Điện toán hiệu năng cao (HPC) - Động cơ vận hành cho kinh tế số
icon

Những vấn đề kinh doanh phức tạp và yêu cầu xử lý nhanh tức thời buộc các trung tâm dữ liệu và hạ tầng CNTT vươn tới năng lực của điện toán hiệu năng cao (HPC).

Những lý do để chuyển nhà từ Google Chrome sang Microsoft Edge
icon

Chrome đang có những vấn đề nhức nhối của riêng mình. Trong khi đó, phiên bản lột xác hoàn toàn của Edge có thể sẽ khiến bạn phải thay đổi suy nghĩ của mình đấy.

“Thiết bị chống bức xạ Wi-Fi” hoàn toàn vô dụng, đừng mua
icon

Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến, một dạng của bức xạ. Mặc cho những lời quảng cáo quá đà, bạn hoàn toàn không cần đến một tấm chắn bức xạ điện từ (EMF) hay còn gọi là tấm “bọc Wi-Fi”, “thiết bị chống bức xạ Wi-Fi”.

Năm đầu tiên Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh ngành CNTT tại TP.HCM
icon

Năm 2021 là năm đầu tiên cơ sở đào tạo TP.HCM của Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh đại học chính quy - hệ đóng học phí với ngành CNTT. Các năm trước, cơ sở TP.HCM của trường chỉ tuyển sinh, đào tạo ngành An toàn thông tin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123