Thế giới đã hiểu nhầm Apple

Giám đốc phần mềm của Apple cho biết tính năng quét iPhone để bảo vệ và chống lạm dụng trẻ em đang bị dư luận và người dùng toàn cầu hiểu sai.

Apple có kế hoạch "quét" hình ảnh bên trong những thiết bị iOS và máy Mac để nhận diện các hình ảnh lạm dụng trẻ em.

Động thái này đã khiến những người quan tâm đến quyền riêng tư và nhà nghiên cứu bảo mật lên án. Họ lo ngại tính năng này của Apple có thể trở thành công cụ để giám sát và kiểm duyệt chính trị.

Đại diện Apple cho rằng đây là những lo ngại vô căn cứ và là hiểu nhầm lớn về mặt công nghệ.

Apple đang bị thế giới hiểu nhầm

Trong cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, Craig Federighi, người đứng đầu bộ phận phần mềm của Apple, cho rằng những lo ngại của người dùng đến từ việc nội dung của kế hoạch được chia sẻ một cách không rõ ràng khiến công chúng hiểu nhầm.

Ví dụ, Apple sẽ không quét tất cả ảnh trên điện thoại mà chỉ thực hiện với những ảnh được kết nối với hệ thống đồng bộ Thư viện iCloud của người dùng.

Thực tế, Apple không xem từng ảnh trên thiết bị, mà dùng thuật toán để so sánh đoạn mã của bức ảnh với những bức ảnh đã được xác định là lạm dụng trẻ em trước đó. Công ty không dùng con người để xem ảnh trong máy khách hàng, mà để thuật toán tự xem xét, so sánh các đoạn mã với nhau.

Tính năng này hoạt động bằng cách quét ảnh trên các thiết bị Apple, sau đó đối chiếu với kho hình ảnh độc hại, "lạm dụng" trẻ em từ một tổ chức uy tín, chuyên hỗ trợ các vấn đề về trẻ em ở Mỹ.

tinh nang cua apple bi hieu nham anh 1

Craig Federighi, Giám đốc phần mềm của Apple. Ảnh: Apple.

“Rõ ràng là nhiều thông điệp đã bị xáo trộn và gây hiểu nhầm. Chúng tôi ước rằng điều này được công bố rõ ràng hơn để mọi người có thể hiểu được sự tích cực trong những gì mà Apple đang làm”, Federighi chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Trong nhiều năm, Apple thể hiện mình như một “pháo đài kiên cố” của quyền riêng tư và bảo mật. Công ty cho biết họ kiếm được nhiều tiền từ việc bán thiết bị cho người dùng chứ không phải bằng quảng cáo.

Hãng cũng thiết lập các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mà những đối thủ như Google sẽ không làm được. Công ty còn thể hiện quan điểm bằng cách nêu tên những thương hiệu khác trong bài thuyết trình hay quảng cáo của mình.

Nhưng Apple đã bị nghi ngờ khi hãng công bố kế hoạch chống lạm dụng trẻ em.

 

Mặt khác, các công ty khác như Facebook, Twitter, Microsoft, YouTube cũng quét hình ảnh và video sau khi chúng được đăng tải lên Internet từ nhiều năm trước.

Các tổ chức có thể độc lập kiểm tra Apple nếu nghi ngờ

Apple cho rằng hệ thống của họ bảo vệ người dùng bằng cách quét trên thiết bị mà vẫn được duy trì quyền riêng tư. Hãng lập luận rằng quá trình này diễn ra trực tiếp trên sản phẩm chứ không phải máy chủ Apple. Vì vậy, các nhà nghiên cứu bảo mật và chuyên gia công nghệ có thể kiểm tra cách mà tính năng này hoạt động cũng như có vi phạm quyền riêng tư của người dùng hay không.

tinh nang cua apple bi hieu nham anh 2

Thay vì trên đám mây, việc quét ảnh của Apple được thực hiện ngay trên thiết bị. Ảnh: WSJ.

“Nếu bạn xem xét bất cứ dịch vụ đám mây nào khác, họ đều quét và phân tích từng bức ảnh sau khi được đăng tải. Chúng tôi muốn phát hiện những bức ảnh như vậy mà không cần xem ảnh của người dùng”, Federighi cho biết.

Giám đốc phần mềm của Apple cũng cho biết hệ thống ngăn chặn việc "lạm quyền" thông qua nhiều cấp độ kiểm tra. Ông tin rằng công cụ này giúp nâng cao các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư hơn là giảm bớt chúng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia bảo mật có thể kiểm tra hoạt động của hệ thống.

Thông qua một mã duy nhất được tạo ra với sự hỗ trợ của hai tổ chức an toàn trẻ em riêng biệt, các chuyên gia có thể xác định bất kỳ thay đổi nào nếu chúng xảy ra. Công ty chia sẻ rằng những tổ chức an toàn trẻ em cũng có thể độc lập kiểm tra hệ thống của Apple.

Ông Federighi cho biết tính năng quét ảnh này không liên quan tới công cụ cảnh báo trẻ em khi chúng gửi hoặc nhận hình ảnh khiêu dâm trong ứng dụng nhắn tin. Trong trường hợp đó, hãng tập trung vào việc giáo dục phụ huynh và con cái chứ không quét hình ảnh.

Apple đã cảnh báo các nhân viên của mình chuẩn bị câu trả lời cho những thắc mắc về tính năng quét ảnh. Trong một bản nhắc nhở của tuần này, hãng cũng cho biết sẽ có một kiểm toán viên độc lập theo dõi hoạt động của hệ thống.

(Theo Zing)

Nội bộ Apple lục đục vì một tính năng trên iPhone

Nội bộ Apple lục đục vì một tính năng trên iPhone

Tính năng quét iPhone để tránh hình ảnh lạm dụng trẻ em gây ra tranh cãi trong đội ngũ nhân viên Apple.

Chủ đề : apple
 
List comment
 

Khách hàng tại Việt Nam đã có thể sử dụng AWS Outposts để có trải nghiệm đám mây lai nhất quán cho các loại ứng dụng tại chỗ, đồng thời có thể kết nối thông suốt tới nhiều dịch vụ AWS ở mọi Khu vực AWS.

 

Ngày 20/10/2021, FPT Cloud trở thành đối tác đầu tiên tại Việt Nam hợp tác cùng Cloudian ra mắt dịch vụ FPT Object Storage tương thích S3 API (native S3), trên nền tảng VMware giúp doanh nghiệp Việt nâng cao khả năng thích ứng trong kỷ nguyên số.

 

Bạn đã khám phá hết những tính năng thú vị khi iPhone chạy iOS 15 chưa?

 

Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là 'Camera Switches' cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.

 

Hồi đầu năm, từng có thông tin đồn đoán rằng iOS 15 không tương thích với các dòng máy iPhone 6S và iPhone SE, nhưng thực tế cả 2 dòng máy cũ này đều được hỗ trợ.

 
 

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố điểm trúng tuyển vào trường năm 2021. Ba ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là IT1 (Khoa học máy tính), IT2 (Kỹ thuật Máy tính) và IT-E10 (Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo) đều trên 28 điểm.

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

Phần lớn doanh nghiệp trong nước hiện nay chỉ chú trọng tập trung vào nguồn lực, việc áp dụng công nghệ trong quản lý nhân sự chưa được doanh nghiệp Việt chú trọng.

Bạn vừa sắm cho mình một chiếc máy tính mới hay vừa cài mới lại Windows? Đây là danh sách các phần mềm cần thiết cho bạn.

Khi một sản phẩm công nghệ thành công, yếu tố tạo nên khác biệt đến từ lựa chọn về linh kiện, quy trình lắp ráp được tối ưu hóa giúp nâng cao hiệu suất, tăng tốc độ xử lý, tuổi thọ pin hay ưu thế về kích thước, độ bền…

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123