Thế giới sẽ bị tê liệt nếu công nghệ này dừng hoạt động

Chỉ cần một tháng không hoạt động, GPS có thể gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Từ khi hoàn thiện và vận hành đầy đủ năm 1995 đến nay, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) đã được sử dụng trên toàn thế giới. Định vị vệ tinh trở nên quan trọng đến nỗi rất nhiều thứ trong cuộc sống chúng ta đều phụ thuộc vào nó (check-in trên smartphone, định vị dẫn đường trên xe hơi...).

Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu GPS ngừng hoạt động trong một tháng? Nghiên cứu từ Viện Quốc tế RTI ở Bắc Carolina (Mỹ) được tài trợ bởi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ đã cho chúng ta câu trả lời.

se ra sao neu dinh vi toan cau GPS ngung hoat dong anh 1

Bên cạnh smartphone, GPS được sử dụng rất nhiều trên hệ thống định vị xe hơi và lĩnh vực viễn thông, quân sự Ảnh: Gizchina.

Ảnh hưởng lớn đến kinh tế

Sau khi thu thập thông tin từ hơn 200 chuyên gia, các nhà nghiên cứu tiết lộ GPS được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp, giao hàng đến các giàn khoan ngoài biển.

Trong giai đoạn từ năm 1984 khi GPS lần đầu được áp dụng thương mại đến 2017, lợi ích kinh tế mà GPS tạo ra là khoảng 1,4 nghìn tỷ USD.

Việc GPS ngừng hoạt động trong một tháng sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế mỗi ngày là một tỷ USD (ước tính), riêng giai đoạn mùa vụ (tháng 4 và tháng 5) là 1,5 tỷ USD.

se ra sao neu dinh vi toan cau GPS ngung hoat dong anh 2

Lợi ích kinh tế mà GPS mang đến là rất lớn. Ảnh: Gizchina.

Nghiên cứu cho thấy những lợi ích kinh tế của GPS phần lớn dành cho lĩnh vực viễn thông với 685,9 tỷ USD được tạo ra. Công nghệ viễn thông (cải thiện hiệu quả, giảm chi phí, lợi ích vì môi trường...) là lĩnh vực đứng thứ 2 với 325 tỷ USD. Dịch vụ định vị trên smartphone đứng thứ 3 với 215 tỷ USD.

Nhiều hệ thống quan trọng ngừng hoạt động

Mỗi vệ tinh GPS mang các đồng hồ nguyên tử duy trì thời gian theo chuẩn GMT (Greenwich). Thời gian chính xác đóng vai trò quan trọng để các hệ thống hoạt động trơn tru, từ lưới điện đến các giao dịch tài chính. Ngay cả các dịch vụ Internet mà bạn đang sử dụng cũng phụ thuộc vào thời gian đồng hồ GPS để định tuyến dữ liệu.

 

Theo Gizchina, mọi thứ vẫn không bị ảnh hưởng nhiều sau 2 ngày tắt GPS, nhưng sau đó hệ thống mạng không dây sẽ gặp sự cố nghiêm trọng, khả năng hoạt động sau 30 ngày là 0-60%.

Không chỉ những chuyến bay bị ảnh hưởng, quân đội sẽ mất quyền kiểm soát máy bay không người lái đang theo dõi thiên nhiên và phần tử khủng bố. Hệ thống dự báo thời tiết sẽ ngừng hoạt động, trong khi truyền hình và đài phát hành không thể truyền tín hiệu.

Về cơ bản, GPS một khi không hoạt động sẽ ảnh hưởng lớn đến các hệ thống đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

se ra sao neu dinh vi toan cau GPS ngung hoat dong anh 3

Hệ thống định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc có số vệ tinh nhiều hơn GPS (Mỹ), Galileo (châu Âu) và GLONASS (Nga). Ảnh: Reuters.

Vào tháng 1/2016 khi Không quân Mỹ cho ngừng một vệ tinh GPS, thời gian sai lệch trên vệ tinh đó đã được thiết lập cho những vệ tinh còn hoạt động khác. Sự chênh lệch chỉ là 13 micro-giây (13 phần triệu giây), nhưng đã khiến nhiều cơ quan gặp hỗn loạn trong suốt 12 giờ.

Theo Geoawesomeness, báo cáo từ một số khu vực của Mỹ, Canada cho thấy cơ quan cảnh sát, cứu hỏa và thiết bị vô tuyến đã ngừng hoạt động. Đài phát thanh của BBC thậm chí phải ngừng phát sóng trong suốt 2 ngày.

"GPS ra đời vào thời điểm quan trọng của ngành viễn thông, đóng vai trò lớn trong quá trình số hóa cơ sở hạ tầng viễn thông và sự ra đời của mạng không dây".

"Công nghệ không dây đang phát triển, với sự phụ thuộc vào độ chính xác cao nên cần có định vị GPS. Nhiều xu hướng công nghệ như xe tự lái, Internet vạn vật (IoT) sẽ giúp công nghệ không dây đạt đến những giới hạn mới trong tương lai", nghiên cứu cho biết.

Để giảm phụ thuộc vào GPS, một số quốc gia, khu vực đã phát triển hệ thống GPS của riêng mình như Nga (GLONASS), Trung Quốc (Bắc Đẩu) và châu Âu (Galileo), hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Trong khi đó, Nhật Bản và Ấn Độ cũng phát triển hệ thống định vị sử dụng trong phạm vi quốc gia.

(Theo Zing)

Trung Quốc sắp hoàn thành hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu

Trung Quốc sắp hoàn thành hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu

Hệ thống định vị Bắc Đẩu (Beidou) của Trung Quốc sẽ hoàn thành trong tháng này khi vệ tinh cuối cùng bay vào quỹ đạo, cạnh tranh với GPS của Mỹ.

 
List comment
 
App Store thúc đẩy 519 tỷ USD giao dịch thương mại toàn cầu
icon

Apple vừa công bố kết quả một nghiên cứu có thể khiến mọi người kinh ngạc trước ảnh hưởng sâu rộng mà kho ứng dụng App Store mang lại.  

 
Người dùng Android sắp có thùng rác, tránh trường hợp xóa nhầm
icon

Trên Android 11, người dùng sẽ có thể “bỏ vào thùng rác” các tập tin thay vì xóa ngay lập tức. Khi bị bỏ vào thùng rác, các tập tin sẽ ở lại trên điện thoại trong một thời gian trước khi tự động bị xóa.

 
MOSFET siêu liên kết mới của Infineon được thiết kế riêng cho các ứng dụng ô tô
icon

CoolMOS™ CFD7A là thiết bị bán dẫn mới giúp giảm trọng lượng hệ thống và không gian để các ứng dụng trong ô tô đạt mức hiệu suất cao nhất với thiết kế nhỏ gọn hơn.

 
Tranh cãi chuyện trí tuệ nhân tạo cũng cần 'đi ngủ'
icon

Trí tuệ nhân tạo được xây dựng dựa trên mô hình của mạng lưới nơ-ron thần kinh, từ đó không chỉ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và làm việc như người, mà thậm chí biết còn cần phải 'đi ngủ'.

 
Trung Quốc sắp hoàn thành hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu
icon

Hệ thống định vị Bắc Đẩu (Beidou) của Trung Quốc sẽ hoàn thành trong tháng này khi vệ tinh cuối cùng bay vào quỹ đạo, cạnh tranh với GPS của Mỹ.

 
 
CMC TS trở thành đối tác hạng cao cấp nhất của IBM
icon

Từ 23/5/2020, Tổng công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) đã chính thức được công nhận là đối tác Platinum của IBM tại Việt Nam. CMC TS là một trong 4 đối tác vinh dự nhận được thứ hạng này tại thị trường Việt Nam của IBM.

Khai trương hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành trực tuyến tại Hưng Yên
icon

Mới đây, Tỉnh uỷ Hưng Yên đã khai trương hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo điều hành trực tuyến do Tập đoàn VNPT hỗ trợ xây dựng.

Tại sao giải pháp UEM là lựa chọn bắt buộc cho một doanh nghiệp hiện đại
icon

Điện toán đám mây, thiết bị di động và Internet vạn vật (IoT) đang mở rộng bề mặt tấn công của các tổ chức hiện đại. Điều này gây khó khăn cho các nhà lãnh đạo CNTT và bảo mật để bảo mật cơ sở hạ tầng của công ty.

iOS 14 “lộ” hình ảnh có tính năng ghi âm cuộc gọi
icon

Theo các kỹ sư của Apple chia sẻ thì tính năng ghi âm cuộc gọi đã có mặt trong các bản dựng iOS. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết Apple thực sự có kế hoạch triển khai tính năng này cho đông đảo người dùng hay không.

Bản cập nhật Windows 10 tháng 5/2020 gây ra thông báo lỗi
icon

Microsoft vừa tiết lộ thêm các vấn đề trong bản cập nhật Windows 10 mới nhất như lỗi báo mất cổng máy in, lỗi màn hình kết nối ngoài bị đen, hay lỗi mất kết nối Internet 4G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123