Từ bỏ APK để chuyển sang định dạng mới, 'một mũi tên trúng hai đích' của Google

Với định dạng Android App Bundles mới, Google không chỉ tiết kiệm được chi phí băng thông cho việc truyền tải ứng dụng mà còn củng cố khả năng kiểm soát hệ sinh thái Android rộng lớn hiện tại.

Theo thông báo mới của Google, từ đầu tháng Tám tới đây, định dạng file của ứng dụng Android sẽ từ dạng APK (Android Package) đổi sang AAB (Android App Bundles) nếu muốn được phân phối qua cửa hàng ứng dụng Google Play Store.

Dù nghe có vẻ lạ tai, nhưng thật ra định dạng này đã được Google giới thiệu tới hệ sinh thái Android từ năm 2018 với ưu điểm giúp tiết kiệm dung lượng cho mỗi ứng dụng. Điều này rất quan trọng với thế giới Android khi nó phải tương thích nhiều chuẩn phần cứng và phần mềm khác nhau.

Từ bỏ APK để chuyển sang định dạng mới, một mũi tên trúng hai đích của Google - Ảnh 1.

Tiết kiệm 15% dung lượng tải xuống

Hiện Android đang hỗ trợ hơn 150 ngôn ngữ lập trình, 4 kiến trúc CPU khác nhau (ARMv7, ARMv8, x86 và x86-64) cũng như vô số độ phân giải màn hình khác nhau. Tất cả các hỗ trợ này đều được đóng gói vào trong một file APK duy nhất (cho dù đôi khi nó cũng phân chia theo các kiến trúc CPU khác nhau).

Điều này cũng có nghĩa nhiều dòng code trong ứng dụng sẽ trở nên thừa thãi khi mỗi thiết bị cài đặt chỉ tương đồng một phần về kích thước màn hình cũng như kiến trúc CPU. Điều này có thể không vấn đề với các thiết bị cao cấp nhưng nó sẽ là gánh nặng cho các thiết bị giá rẻ có bộ nhớ giới hạn.

Android App Bundle chính là giải pháp của Google cho vấn đề này khi các file APK trước đây sẽ được phân chia thành những phần khác nhau – hay các "split APK" – các file APK phân tách. Mỗi phần sẽ hướng đến một nhóm các thay đổi khác nhau và kết hợp lại với nhau để tạo thành một ứng dụng cuối cùng.

Từ bỏ APK để chuyển sang định dạng mới, một mũi tên trúng hai đích của Google - Ảnh 2.

Với Android App Bundles, các phần thích hợp của ứng dụng sẽ được tải xuống thiết bị, loại bỏ các dòng code thừa

Từ đây Google sẽ phân phối các phần riêng lẻ của ứng dụng đến các thiết bị tương thích. Ví dụ thông qua App Bundles, nếu thiết bị của bạn có màn hình độ phân giải cao, dùng CPU ARMv8 với ngôn ngữ là tiếng Anh, Play Store sẽ đưa ra phần Split APK hỗ trợ loại phần cứng đó. Play Store cũng có thể tạo ra phần APK dành riêng cho mỗi người dùng, giúp họ nhận được các dòng code cần thiết và loại bỏ những dòng code thừa thãi. Theo Google, giải pháp này sẽ giúp tiết kiệm được 15% dung lượng ứng dụng so với file APK thông thường.

Thậm chí, các ứng dụng dạng App Bundles này còn có thể phân tách theo những tính năng mà nó có. Điều này cho phép những tính năng của ứng dụng sẽ chỉ được đưa tới thiết bị hỗ trợ chúng, hoặc được gửi tới sau đến thiết bị nếu người dùng có nhu cầu.

Từ bỏ APK để chuyển sang định dạng mới, một mũi tên trúng hai đích của Google - Ảnh 3.

Cách đóng gói ứng dụng mới giúp tiết kiệm đáng kể dung lượng tải xuống và cài đặt

 

Củng cố quyền kiểm soát của Google đối với Android 

Cho dù có nhiều lợi ích, nhưng việc đổi từ dạng APK sang Android App Bundles cũng mang lại không ít phiền toái, khi nó làm hệ sinh thái Android ngày càng phức tạp hơn, đặc biệt với các ứng dụng Android chạy trên những thiết bị nằm ngoài hệ sinh thái Google Play. Nhưng điều đó còn mang lại một lợi ích khác cho Google, đó là củng cố thêm sức mạnh kiểm soát đối với hệ sinh thái phức tạp của Android.

Đó là vì ứng dụng dạng Android App Bundles cần phải được xử lý trên đám mây của App Store để có được các tính năng trên. Cho dù App Bundles là một định dạng mã nguồn mở và Google còn cung cấp công cụ để biên dịch nó, nhưng nếu công ty không có cơ sở hạ tầng đám mây riêng của mình, họ cũng không thể đáp ứng được các yêu cầu của định dạng ứng dụng này.

Từ bỏ APK để chuyển sang định dạng mới, một mũi tên trúng hai đích của Google - Ảnh 4.

Hơn nữa, do đám mây của Google không chỉ đảm nhận việc lưu trữ các ứng dụng dạng App Bundles mà còn truyền tải các thành phần phù hợp của ứng dụng xuống thiết bị, nghĩa là Google cũng đảm nhận luôn cả trách nhiệm ký chứng thực cho ứng dụng thay cho các nhà phát triển. Trong khi điều này giúp bổ sung một thành phần bảo mật quan trọng cho ứng dụng Android, nó cũng giúp Google có thêm quyền kiểm soát đối với hệ sinh thái này.

Điều này cũng có nghĩa định dạng Android App Bundles sẽ đặt ra một gánh nặng khổng lồ về quyền lực và trách nhiệm đối với chủ sở hữu cửa hàng ứng dụng. Nếu hạ tầng của cửa hàng ứng dụng bị xâm phạm, một bên thứ ba có thể giành được chữ ký chứng thực của nhà phát triển và đưa vào các bản cập nhật độc hại cho toàn bộ người dùng mà họ không hề biết. Đối với Google, cho đến nay họ vẫn đang làm nhiệm vụ bảo mật tốt hơn nhiều so với các nhà phát triển ứng dụng khác. Nhưng thật khó để các cửa hàng ứng dụng khác có thể làm được điều tương tự.

Từ bỏ APK để chuyển sang định dạng mới, một mũi tên trúng hai đích của Google - Ảnh 5.

Kiểm soát được Play Store, Google gần như đã sở hữu các con đường và cao tốc của hệ sinh thái Android, nhưng với App Bundles, Google còn kiểm soát được cả các ứng dụng – hay những chiếc xe chạy trên đó. Và đến tháng Tám tới đây, giải pháp này của Google sẽ chính thức được triển khai trên hệ sinh thái Android. Google cho biết, "các ứng dụng cũ sẽ được miễn trừ" đối với định dạng App Bundles này.

Đối với Google, Android App Bundles thực sự rất quan trọng. Tiết kiệm được 15% dung lượng tải xuống có thể không phải vấn đề lớn với người dùng, nhưng trong sự kiện I/O 2018, Google cho biết, nếu mọi ứng dụng đều chuyển sang dạng App Bundles, công ty sẽ tiết kiệm được 10 Petabytes băng thông mỗi ngày.

Trong khi dung lượng nhỏ gọn hơn sẽ giúp Google tiết kiệm một phần chi phí băng thông, cách đóng gói ứng dụng mới này còn mang lại một lợi ích lớn hơn cho người khổng lồ công nghệ này: đó là củng cố khả năng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hệ sinh thái Android rộng lớn và phức tạp như hiện nay. Điều này ngày càng quan trọng hơn trong bối cảnh nhiều cửa hàng ứng dụng Android đang mọc lên như nấm nhằm thách thức Play Store của Google.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, Arstechnica)

Google xóa PIP Photo và 8 ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook

Google xóa PIP Photo và 8 ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook

9 ứng dụng Android với tổng 5,8 triệu lượt tải đã bị Google xóa sổ do chúng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng.  

Chủ đề :
 
List comment
 
Lỗi màn hình xanh của Windows đã có màu mới
icon

Người dùng Windows 11 không phải đối mặt với thông báo đáng sợ của màn hình xanh chết chóc nữa, thay vào đó là màn hình đen.

 
Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình
icon

“Tôi sẽ không bao giờ sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào chiếc PC của mình”.

 
Google thêm dịch vụ VPN trong gói Google Fi cho người dùng iPhone
icon

Trang Twitter chính thức của Google Fi đã xác nhận tính năng VPN sẽ sớm cập bến với người dùng iPhone trong dịch vụ của họ. Dịch vụ VPN của Google Fi trước đó cũng có sẵn cho người dùng Android.

 
Microsoft sẽ đưa các ứng dụng Android lên Windows 11
icon

Các ứng dụng Android sẽ chạy nguyên bản trên Windows 11 và có thể tải xuống từ Appstore của Amazon, thông qua cửa hàng Windows mới.  

 
Lập Tiểu ban ứng dụng CNTT quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và truyền thông
icon

Tiểu ban ứng dụng CNTT quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và truyền thông là 1 trong 5 Tiểu ban của Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc mới được Bộ Y tế thành lập.

 
 
Trung Quốc lên Hỏa tinh cùng hệ điều hành tự phát triển
icon

Hệ điều hành Kylin là nỗ lực của Trung Quốc để phát triển phần mềm quản lý các tàu vũ trụ và robot khám phá không gian.

Apple sẽ thay đổi cách hoạt động của email trên iOS mới
icon

Apple đang cạnh tranh trực tiếp với Google và Facebook trong việc trao quyền riêng tư cho người dùng để kiểm soát hòm mail, tránh bị các nhà quảng cáo dòm ngó.

Mô hình Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung được thí điểm đến hết năm 2023
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định cho tiếp tục thí điểm mô hình Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung đến ngày 31/12/2023. Sau hơn 5 năm được thí điểm thành lập, Chuỗi công viên phần mềm Quang Trung hiện có 3 thành viên chính thức.

Những phiên bản Windows thất bại của Microsoft
icon

Windows Vista, Windows ME hay Windows 8 là những hệ điều hành được cho là thất bại của Microsoft.

Phát động giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021
icon

Với “Make in Vietnam', Bộ TT&TT muốn có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ lắp ráp, gia công sang sáng tạo, thiết kế một cách chủ động, để từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ số Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123