Ứng dụng 'xuyên thấu' quần áo quay trở lại ám ảnh phụ nữ, nạn nhân có cả trẻ em

70% trong số 104.000 bức hình nhạy cảm đều là của những người phụ nữ có thật trên mạng xã hội, thậm chí có cả trẻ vị thành niên.

Daily Mail đưa tin, hàng trăm nghìn bức ảnh của rất nhiều nạn nhân nữ, trong đó có cả các bé gái, đã bị đánh cắp để tạo nên những bức ảnh nhạy cảm dựa trên công cụ DeepN*de.

Những hình ảnh này được tạo ra và chia sẻ trên ứng dụng nhắn tin Telegram, thậm chí còn được mua bán.

'Bóng ma' DeepN*de quay trở lại

Vào tháng 6/2019, một nhóm nhà phát triển ẩn danh trên Internet đã ra mắt DeepN*de, công cụ có thể 'lột đồ phụ nữ' để tạo ra ảnh khỏa thân giả mạo từ bức ảnh gốc.

Sau nhiều phản hồi tiêu cực ứng dụng đã bị nhóm phát triển gỡ khỏi Internet chỉ trong một thơi gian ngắn sau khi xuất hiện.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 1

(Ảnh: Sensity)

Tuy nhiên, thực tế là ứng dụng DeepN*de vẫn được một bộ phận cộng đồng mạng truyền tay nhau, sinh sôi nảy nở và thậm chí mang đến những tác phẩm chân thực hơn phiên bản gốc.

Mới đây, công ty an ninh mạng Sensity đã phát hiện sự xuất hiện trở lại của công cụ độc hại này, khi chúng được những kẻ biến chất sử dụng để tạo ra ảnh khỏa thân của phụ nữ, kể cả trẻ vị thành niên, và chia sẻ cho nhau trên một số hội nhóm Telegram.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 2

(Ảnh: Sensity)

Cụ thể, công ty an ninh mạng Sensity có trụ sở tại Amsterdam đã phát hiện, tính đến cuối tháng 7/2020, một nhóm người biến chất đã sử dụng công cụ được phát triển từ DeepN*de, để tạo ra ảnh khỏa thân giả của khoảng 104.000 phụ nữ và chỉ trong 3 tháng gần đây, số lượng ảnh nhạy cảm được công cụ tạo ra tăng gần 200%.

Cuộc điều tra của Sensity phát hiện, tất cả bảy hội nhóm lớn trên nền tảng Telegram đều đang sử dụng phần mềm độc hại này.

Khi hình ảnh của phụ nữ bị 'phù phép' thành ảnh 18+ và mang ra kiếm tiền

Công ty an ninh mạng Sensity cho biết, 70% trong số 104.000 bức hình này đều là của những người phụ nữ có thật trên mạng xã hội, thậm chí có cả trẻ vị thành niên.

Nói cách khác, những bức ảnh tự chụp hàng ngày được chia sẻ trên các mạng xã hội, Internet của phụ nữ, trẻ em gái,... đều có khả năng bị những kẻ biến chất sử dụng để tạo ra những bức ảnh nhạy cảm giả mạo này.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 3

(Ảnh: Sensity)

 

Theo Sensity, cách thức để tạo ra ảnh nhạy cảm giả mạo rất đơn giản. Người dùng chỉ cần một bức ảnh, sau đó tải lên công cụ được phát triển từ DeepN*de, kết quả nhận được sẽ là hình ảnh được 'phù phép' nhạy cảm dựa trên phiên bản gốc.

Một bức ảnh khỏa thân giả mạo có thể tự động tạo ra trong vài giây mà không cần kiến thức kỹ thuật hay phần cứng hỗ trợ đặc biệt nào.

Không chỉ được tạo ra để thoả mãn niềm vui thích của những kẻ suy đồi đạo đức, những hình ảnh 18 giả mạo này còn mang về lợi nhuận cho những kẻ đã tạo ra chúng.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 4

(Ảnh: Daily Mail)

Theo đó, những bức ảnh 18 giả mạo được chia sẻ miễn phí sẽ bị che mờ (bị đóng watermark) những chỗ nhạy cảm, hoặc chỉ để lộ một phần. Để có thể xem được những bức ảnh rõ nét, người mua sẽ phải trả 1.28 USD Mỹ, nhưng sẽ bị giới hạn ở 100 bức ảnh/1 tuần.

Theo các hình ảnh được chia sẻ trên công khai trên nền tảng Telegram, nhiều nạn nhân là nhân viên văn phòng và sinh viên đại học. Những bức ảnh đều là các ảnh họ đăng lên các nền tảng mạng xã hội, sau đó bị những kẻ biến chất đánh cắp và thực hiện hành vi 'phù phép' chúng thành ảnh nhạy cảm.

Đáng lưu ý, phần mềm này chỉ nhằm vào phụ nữ. Nếu bạn tải lên một bức ảnh nam hoặc bất kỳ bức ảnh nào khác, hệ thống sẽ tự động thay thế chủ thể trong ảnh bằng cơ thể trần trụi của phụ nữ.

Kẻ xấu có thể sử dụng chúng như một công cụ để tống tiền và quấy rối

Sensity đã gửi báo cáo tới các mạng xã hội liên quan, và công bố dữ liệu cuộc điều tra cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Về phía Telegram, nền tảng này vẫn chưa đưa ra câu trả lời cho thắc mắc: Tại sao phần mềm độc hại này lại được phép xuất hiện trên nền tảng của họ.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 5

(Ảnh: Internet)

Cũng trong các phát hiện của Sensity, ngoài Telegram, một nền tảng mạng xã hội khác là VK, cũng có sự xuất hiện của công cụ DeepN*de, thậm chí công cụ này được bắt đầu quảng một cách công khai.

Tuy nhiên, ngay sau khi Sensity công bố cuộc điều tra, người có trách nhiệm liên quan đã lập tức phản hồi và phủ nhận tuyên bố này.

Sensity cảnh báo rằng những hình ảnh hoặc video nhạy cảm giả mạo này, có khả năng được kẻ xấu sử dụng như một công cụ để tống tiền và quấy rối.

(Theo Saostar)

Thêm một công cụ gây tranh cãi trên Internet

Thêm một công cụ gây tranh cãi trên Internet

PimEyes là công cụ cho phép tìm kiếm khuôn mặt của một người trên Internet dựa trên ảnh khuôn mặt do người dùng cung cấp.

Chủ đề : internet
 
List comment
 
Đi tìm sự thật: Hồ sơ 'cha đẻ' Pi Network có nhiều dấu hiệu đáng ngờ
icon

Liệu những người có học vị rất cao này có thật là nhà sáng lập của Pi Network?

 
Facebook không nhân nhượng trước Apple liên quan đến iOS 14
icon

Facebook đã cho ra mắt sáng kiến 'Good Ideas Deserve To Be Found', một động thái cho thấy Facebook sẽ không nhân nhượng trước Apple liên quan đến tính năng bảo mật mới trên hệ điều hành iOS 14.

 
Cơn sốt 'đào Pi' ở Việt Nam, người chơi mong lãi lớn như Bitcoin
icon

Vì một tương lai không rõ ràng, người đào Pi đang đánh đổi từ số điện thoại, hình ảnh cá nhân, giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào điện thoại và nhiều rủi ro khác.

 
WhatsApp ép buộc người dùng phải chấp nhận điều khoản sử dụng mới
icon

Kể từ ngày 15/5 tới đây, nếu người dùng không chấp nhận đồng ý với các điều khoản sử dụng mới của WhatsApp, họ sẽ không được phép tiếp tục dùng ứng dụng này.

 
Những ứng dụng giúp tự đánh giá và làm giảm mức độ stress của bản thân
icon

Những ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn tự kiểm tra mức độ stress hiện tại của bản thân và giúp thư giãn nếu cảm thấy quá stress, căng thẳng.

 
 
Hải Dương ra chỉ thị về cài đặt Bluezone và khai báo y tế điện tử
icon

Ngày 20/2, UBND tỉnh Hải Dương đã có chỉ thị 06 về việc triển khai cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử trên địa bàn tỉnh.

Người dân đã có thể khai báo y tế trực tuyến qua ứng dụng Bluezone
icon

Ngoài việc có thể phản ánh thông tin đến cơ quan chức năng về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, hiện trên ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, người dân cũng đã có thể thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến.

Triển khai Bluezone trên diện rộng để truy vết lây nhiễm Covid-19 tại Hải Dương
icon

Bộ TT&TT nhận định, giai đoạn cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương là thời gian thích hợp để vận động toàn bộ người dân có smartphone cài và sử dụng ứng dụng Bluezone, phục vụ truy vết, khoanh vùng lây nhiễm dịch Covid-19.

Chuyện gì sẽ xảy ra với tài khoản iCloud sau khi chủ nhân qua đời?
icon

Đã bao giờ bạn tự hỏi, nếu một người dùng qua đời, Apple sẽ xử lý tài khoản iCloud của họ như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài ứng dụng Bluezone
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị và người dân cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc Bluezone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123