Ứng dụng 'xuyên thấu' quần áo quay trở lại ám ảnh phụ nữ, nạn nhân có cả trẻ em

70% trong số 104.000 bức hình nhạy cảm đều là của những người phụ nữ có thật trên mạng xã hội, thậm chí có cả trẻ vị thành niên.

Daily Mail đưa tin, hàng trăm nghìn bức ảnh của rất nhiều nạn nhân nữ, trong đó có cả các bé gái, đã bị đánh cắp để tạo nên những bức ảnh nhạy cảm dựa trên công cụ DeepN*de.

Những hình ảnh này được tạo ra và chia sẻ trên ứng dụng nhắn tin Telegram, thậm chí còn được mua bán.

'Bóng ma' DeepN*de quay trở lại

Vào tháng 6/2019, một nhóm nhà phát triển ẩn danh trên Internet đã ra mắt DeepN*de, công cụ có thể 'lột đồ phụ nữ' để tạo ra ảnh khỏa thân giả mạo từ bức ảnh gốc.

Sau nhiều phản hồi tiêu cực ứng dụng đã bị nhóm phát triển gỡ khỏi Internet chỉ trong một thơi gian ngắn sau khi xuất hiện.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 1

(Ảnh: Sensity)

Tuy nhiên, thực tế là ứng dụng DeepN*de vẫn được một bộ phận cộng đồng mạng truyền tay nhau, sinh sôi nảy nở và thậm chí mang đến những tác phẩm chân thực hơn phiên bản gốc.

Mới đây, công ty an ninh mạng Sensity đã phát hiện sự xuất hiện trở lại của công cụ độc hại này, khi chúng được những kẻ biến chất sử dụng để tạo ra ảnh khỏa thân của phụ nữ, kể cả trẻ vị thành niên, và chia sẻ cho nhau trên một số hội nhóm Telegram.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 2

(Ảnh: Sensity)

Cụ thể, công ty an ninh mạng Sensity có trụ sở tại Amsterdam đã phát hiện, tính đến cuối tháng 7/2020, một nhóm người biến chất đã sử dụng công cụ được phát triển từ DeepN*de, để tạo ra ảnh khỏa thân giả của khoảng 104.000 phụ nữ và chỉ trong 3 tháng gần đây, số lượng ảnh nhạy cảm được công cụ tạo ra tăng gần 200%.

Cuộc điều tra của Sensity phát hiện, tất cả bảy hội nhóm lớn trên nền tảng Telegram đều đang sử dụng phần mềm độc hại này.

Khi hình ảnh của phụ nữ bị 'phù phép' thành ảnh 18+ và mang ra kiếm tiền

Công ty an ninh mạng Sensity cho biết, 70% trong số 104.000 bức hình này đều là của những người phụ nữ có thật trên mạng xã hội, thậm chí có cả trẻ vị thành niên.

Nói cách khác, những bức ảnh tự chụp hàng ngày được chia sẻ trên các mạng xã hội, Internet của phụ nữ, trẻ em gái,... đều có khả năng bị những kẻ biến chất sử dụng để tạo ra những bức ảnh nhạy cảm giả mạo này.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 3

(Ảnh: Sensity)

 

Theo Sensity, cách thức để tạo ra ảnh nhạy cảm giả mạo rất đơn giản. Người dùng chỉ cần một bức ảnh, sau đó tải lên công cụ được phát triển từ DeepN*de, kết quả nhận được sẽ là hình ảnh được 'phù phép' nhạy cảm dựa trên phiên bản gốc.

Một bức ảnh khỏa thân giả mạo có thể tự động tạo ra trong vài giây mà không cần kiến thức kỹ thuật hay phần cứng hỗ trợ đặc biệt nào.

Không chỉ được tạo ra để thoả mãn niềm vui thích của những kẻ suy đồi đạo đức, những hình ảnh 18 giả mạo này còn mang về lợi nhuận cho những kẻ đã tạo ra chúng.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 4

(Ảnh: Daily Mail)

Theo đó, những bức ảnh 18 giả mạo được chia sẻ miễn phí sẽ bị che mờ (bị đóng watermark) những chỗ nhạy cảm, hoặc chỉ để lộ một phần. Để có thể xem được những bức ảnh rõ nét, người mua sẽ phải trả 1.28 USD Mỹ, nhưng sẽ bị giới hạn ở 100 bức ảnh/1 tuần.

Theo các hình ảnh được chia sẻ trên công khai trên nền tảng Telegram, nhiều nạn nhân là nhân viên văn phòng và sinh viên đại học. Những bức ảnh đều là các ảnh họ đăng lên các nền tảng mạng xã hội, sau đó bị những kẻ biến chất đánh cắp và thực hiện hành vi 'phù phép' chúng thành ảnh nhạy cảm.

Đáng lưu ý, phần mềm này chỉ nhằm vào phụ nữ. Nếu bạn tải lên một bức ảnh nam hoặc bất kỳ bức ảnh nào khác, hệ thống sẽ tự động thay thế chủ thể trong ảnh bằng cơ thể trần trụi của phụ nữ.

Kẻ xấu có thể sử dụng chúng như một công cụ để tống tiền và quấy rối

Sensity đã gửi báo cáo tới các mạng xã hội liên quan, và công bố dữ liệu cuộc điều tra cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Về phía Telegram, nền tảng này vẫn chưa đưa ra câu trả lời cho thắc mắc: Tại sao phần mềm độc hại này lại được phép xuất hiện trên nền tảng của họ.

'Bóng ma' DeepN*de trở lại ám ảnh phái đẹp trên Internet Ảnh 5

(Ảnh: Internet)

Cũng trong các phát hiện của Sensity, ngoài Telegram, một nền tảng mạng xã hội khác là VK, cũng có sự xuất hiện của công cụ DeepN*de, thậm chí công cụ này được bắt đầu quảng một cách công khai.

Tuy nhiên, ngay sau khi Sensity công bố cuộc điều tra, người có trách nhiệm liên quan đã lập tức phản hồi và phủ nhận tuyên bố này.

Sensity cảnh báo rằng những hình ảnh hoặc video nhạy cảm giả mạo này, có khả năng được kẻ xấu sử dụng như một công cụ để tống tiền và quấy rối.

(Theo Saostar)

Thêm một công cụ gây tranh cãi trên Internet

Thêm một công cụ gây tranh cãi trên Internet

PimEyes là công cụ cho phép tìm kiếm khuôn mặt của một người trên Internet dựa trên ảnh khuôn mặt do người dùng cung cấp.

 
List comment
 
Chỉ với 1 click - Cài đặt web application cho doanh nghiệp chưa bao giờ dễ dàng đến thế
icon

Với những công nghệ hiện đại và mới nhất, việc khởi chạy các nền tảng doanh nghiệp từ đơn giản như Wordpress, Magento,... cho đến phức tạp hơn 1 chút như Lamp, Lemp, Jira... có thể chỉ mất chưa đến vài phút.

 
Giải pháp nào cho việc nhân viên nghỉ 'ôm' theo dữ liệu không chịu bàn giao?
icon

Đâu là giải pháp lưu trữ cho tình huống trớ trêu: Nhân viên nghỉ việc 'ôm' luôn dữ liệu của doanh nghiệp đi mất?

 
Chỉ từ 89.000đ, sở hữu ngay Cloud Server đầy đủ tính năng cho khách hàng
icon

Sở hữu Basic Cloud Server, khách hàng vẫn được đảm bảo mức uptime 99% cùng các điều khoản cam kết SLA rõ ràng, và hưởng đầy đủ các hỗ trợ nhanh chóng từ tư vấn viên và chuyên gia của BizFly Cloud 24/7.

 
Apple tung phiên bản iOS 14.1 trước ngày iPhone 12 lên kệ, đây là lí do bạn nên cập nhật ngay
icon

iOS 14.1 là bản cập nhật lớn đầu tiên của iOS 14 kể từ thời điểm nó chính thức phát hành hồi tháng 9.iOS 14.1 là bản cập nhật lớn đầu tiên của iOS 14 kể từ thời điểm nó chính thức phát hành hồi tháng 9.

 
Lần đầu tiên ITU World được tổ chức online trên nền tảng thực tế ảo do Viettel phát triển
icon

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phan Tâm cho biết: mấy năm qua, Việt Nam là ngôi sao đang lên về công nghệ nhưng trong mắt thế giới vẫn chỉ là “địa chỉ gia công”.

 
 
Giải pháp gì để tăng doanh thu và tối ưu website TMĐT với ngân sách có hạn?
icon

Ngành TMĐT vẫn tiếp tục bùng nổ và phát triển bất kể mọi diễn biến của thị trường. Và website vẫn luôn đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thu hút khách hàng mang lại doanh thu.

Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

Đăng ký gói cước, rước liền iPhone
icon

Không chỉ đi đầu trong xu hướng công nghệ, MobiFone luôn là một trong những nhà mạng tiên phong triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật mới nhất, hiện đại nhất nhằm tối đa hoá lợi ích của khách hàng, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

Nghe lời bạn gái, thanh niên sửa app kiếm 400 triệu USD
icon

Từ dự án làm vì đam mê, Kevin Systrom đã biến Burbn trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất trên di động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123