Vì sao Bluezone đòi quyền truy nhập vị trí GPS của smartphone?

Nhiều câu hỏi liên quan đến quyền riêng tư khi sử dụng Bluezone đã được chỉ ra. Tuy nhiên, những nghi vấn đó đều được đơn vị phát triển ứng dụng Bluezone trả lời thấu đáo.    

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm và truy vết người có khả năng nghi nhiễm Covid-19. Đây là một trong những giải pháp dùng công nghệ để kiểm soát Covid-19 của Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT).

Nguyên lý hoạt động của Bluezone dựa trên việc xác định tiếp xúc gần thông qua công nghệ Bluetooth. Sở dĩ Bluetooth được lựa chọn bởi công nghệ này có độ chính xác cao và ít sai số nhất so với các giải pháp hiện có. Việc sử dụng Bluetooth để xác định tiếp xúc cũng sẽ bảo mật được vị trí người dùng. 

Vì sao Bluezone đòi quyền truy nhập vị trí GPS của smartphone?
Ứng dụng Bluezone được phát triển bởi Cục Tin học hóa và được bảo trợ trực tiếp bởi Bộ TT&TT. Do vậy người dân hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề bảo mật. 

Tuy vậy, vẫn còn nhiều lo ngại về khả năng bảo mật của Bluezone. Theo phản ánh của người dùng, ứng dụng vẫn yêu cầu được cấp quyền truy cập định vị GPS sau khi cài đặt. 

Trước những băn khoăn này, đại diện đơn vị phát triển Bluezone cho biết, việc xin cấp quyền vị trí là chính sách chung của hệ điều hành Android khi sử dụng Bluetooth BLE. Yêu cầu mặc định của Google đòi hỏi app phải xin cấp quyền đó kể cả khi không sử dụng. 

Thực tế cho thấy, nhiều chuyên gia cũng đã đồng tình với cách giải thích của đơn vị phát triển Bluezone. Theo đó, việc xin cấp quyền vị trí khi sử dụng Bluetooth BLE trên Android là một yêu cầu bắt buộc. 

“Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Dù được cấp quyền truy cập GPS, ứng dụng Bluezone không sử dụng tới quyền đó.”, ông Đào Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) khẳng định, 

Vì sao Bluezone đòi quyền truy nhập vị trí GPS của smartphone?
Việc cấp quyền truy cập vào tệp, phương tiện, vị trí và bật Bluetooth là những yêu cầu bắt buộc khi sử dụng Bluezone. Tuy nhiên ứng dụng Bluezone không sử dụng tới quyền truy cập vị trí mà người dùng đã cấp. Ảnh: Trọng Đạt 
 

Ứng dụng này chỉ ghi nhận 2 người đã từng gặp nhau và trong bao lâu, chứ không biết vị trí chính xác. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra. Để tăng tính bảo mật, mã ID này sẽ được thay đổi liên tục sau mỗi 15 phút. 

Bluezone cũng không tải dữ liệu người dùng lên server. Lịch sử tiếp xúc của người dùng Bluezone sẽ được lưu trữ trực tiếp trên điện thoại. 

Chỉ khi người dùng bị xác định là F0, F1, dữ liệu trên thiết bị của họ mới được nhập lên hệ thống rồi đưa xuống dưới. Lúc này, ứng dụng sẽ tự tải về và so sánh dữ liệu, sau đó đưa ra cảnh báo nếu người dùng Bluezone từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. 

Để tăng tính minh bạch, đơn vị phát triển Bluezone đã công khai mã nguồn của ứng dụng này lên website GitHub.com và Bluezone.gov.vn. Do đó, những người hiểu biết về lập trình có thể tự kiểm tra bằng việc truy cập các website này. Nhìn chung, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm bởi Bluezone sẽ không động chạm tới quyền riêng tư của bạn. 

Bạn đọc cũng có thể truy cập vào đây để biết tỉnh, thành phố nào có nhiều người tải và sử dụng Bluezone nhất.

Trọng Đạt

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
 
List comment
 
Trực tuyến: Giải đáp mọi thắc mắc về ứng dụng Bluezone
icon

 Ông Đỗ Công Anh - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin & Truyền thông) đã bắt đầu trả lời các câu hỏi về Bluezone do độc giả gửi đến tòa soạn VietNamNet.  

 
Lịch sử tiếp xúc Bluezone gồm những gì, được sử dụng ra sao?
icon

Bluezone thu thập những dữ liệu cơ bản để xác định người nghi nhiễm Covid-19. Thông tin cho rằng dữ liệu lịch sử tiếp xúc của Bluezone có thể bị sử dụng vào mục đích khác là không có cơ sở.   

 
Người Trung Quốc khốn khổ vì bị AI gọi điện làm phiền
icon

Việc sử dụng AI để gọi điện tiếp thị tại Trung Quốc ngày càng trở nên phổ biến. Chi phí cho các dịch vụ này cũng tương đối rẻ, vì thế, nó đang bị lạm dụng và trở thành nỗi phiền phức của nhiều người.

 
Sinh viên Việt thể hiện tài năng tại cuộc thi blockchain toàn cầu
icon

Nhờ tư tưởng lấy tác động xã hội làm đầu cùng bản đề xuất ý tưởng ấn tượng nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm sinh viên RMIT Việt Nam đã nhận được Bằng khen trong cuộc thi quốc tế về blockchain tổ chức mới đây.

 
Covid quay lại, doanh nghiệp chọn công nghệ nào để quản trị từ xa?
icon

Không còn bất ngờ và lúng túng như trước, doanh nghiệp đã bình tĩnh đối diện với những biến động. Công nghệ nào được các doanh nghiệp lựa chọn để vận hành và tăng hiệu suất, bất chấp dịch Covid quay trở lại?

 
 
Vì sao 2 máy cài Bluezone đặt cạnh nhưng không thấy nhau?
icon

Bluezone được phát triển để xác định các tiếp xúc gần nhằm tìm ra đường đi của virus. Thế nhưng, nhiều người dùng đặt máy cạnh nhau mà chẳng thể “quét” ra người bên cạnh.   

Người dân tỉnh, thành phố nào dùng ứng dụng Bluezone nhiều nhất?
icon

Hiện chỉ có 14% dân số cả nước cài đặt ứng dụng Bluezone. 9 tỉnh có tỷ lệ người dân tải ứng dụng Bluezone chiếm chưa tới 5% tổng dân số.   

Bất chấp lệnh cấm, TikTok bất ngờ đem ứng dụng lên TV với tên gọi 'More on TikTok'
icon

Bằng một cách nào đó, TikTok ra mắt ứng dụng mới trên Amazon Fire TV với tên gọi ''More on TikTok''.

Số lượng tải Bluezone tăng vọt, đạt mốc 10 triệu người
icon

Tải ứng dụng Bluezone là cách để người dân nhận được thông tin cảnh báo sớm trong trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi nhiễm Covid-19. 

Trải nghiệm OPPO Watch và bộ sưu tập dây đeo thời trang đặc biệt tại OPPO Experience Center
icon

Bộ đôi OPPO Watch vừa ra mắt tại Việt Nam vào ngày 1/8 vừa qua hiện đã có đầy đủ màu sắc của hai phiên bản 41mm và 46mm dành cho khách hàng trải nghiệm tại OPPO Experience Center tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123