WhatsApp được phát triển trên điện thoại “cục gạch” như thế nào?

Ứng dụng WhatsApp trên KaiOS có thể coi là giống với những gì bạn có trên Android, dù vậy cũng có những thử thách độc nhất khi phát triển WhatsApp cho hệ điều hành điện thoại 'cục gạch'.

Mọi người chưa thực sự nói nhiều về KaiOS, nhưng hệ điều hành này hiện đã được cài đặt trên hơn 100 triệu điện thoại, trở thành hệ điều hành di động lớn thứ ba trên thế giới. KaiOS là một nhánh của Firefox OS được thiết kế cho điện thoại “cục gạch” và trong 3 năm qua đã có sự gia tăng nhanh chóng với các thiết bị như JioPhone giá chỉ 15 USD ở Ấn Độ hay chiếc 8110 của Nokia.

Mặc dù điện thoại Android giá rẻ đã trở nên tốt hơn nhiều trong những năm qua - đặc biệt là với sự ra mắt của phiên bản Android Go - vẫn có hàng chục triệu người dùng chuyển sang sử dụng điện thoại “cục gạch” vì khả năng chi trả của họ. Và với KaiOS, điện thoại “cục gạch” giờ đây cũng đã đi kèm với trình duyệt web, cửa hàng ứng dụng chuyên dụng và thậm chí cả Google Assistant.

Và còn có cả WhatsApp. Nền tảng nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook đã xuất hiện lần đầu trên KaiOS vào năm ngoái và hiện được cài đặt sẵn trên điện thoại KaiOS trên toàn cầu.

WhatsApp hiện đã có được hàng chục triệu người dùng trên KaiOS và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi dịch vụ này có 400 triệu người dùng chỉ riêng ở Ấn Độ. Điện thoại KaiOS nhắm vào Ấn Độ và các thị trường mới nổi khác ở Trung Đông và Châu Phi, và đây là những quốc gia mà việc sử dụng WhatsApp rất phổ biến.

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp trên KaiOS

WhatsApp trên KaiOS có thể coi là giống với những gì bạn có trên Android. Bạn nhận được tất cả các tính năng nhắn tin, bao gồm các cuộc trò chuyện nhóm và rất nhiều tính năng bổ sung. Điều tốt nhất là phiên bản KaiOS cũng có mã hóa đầu cuối, giống như máy Android.

Dù vậy KaiOS đưa ra một thử thách độc đáo vì hệ điều hành này được thiết kế để chạy trên phần cứng giá rẻ. Hầu hết các điện thoại “cục gạch” đều dựa trên hệ thống có RAM 256 MB hoặc 512 MB và bộ nhớ trong 4GB.

Và vì không có màn hình cảm ứng, tất cả các điều hướng trên giao diện người dùng đều dựa vào bảng phím điều hướng còn chữ được nhập qua bàn phím 9 phím chữ cái từng rất quen thuộc (bàn phím T9).

Joe Grinstead, trưởng nhóm kỹ thuật phần mềm cho WhatsApp trên KaiOS đã đề cập rằng vì KaiOS được xây dựng trên Firefox OS, nên về cơ bản nó là một trình duyệt web với HTML5 và JavaScript.

Vì vậy, một ứng dụng cho KaiOS không gì khác hơn là một phiên bản di động của một website được lưu trữ cục bộ trên thiết bị. Nhưng vì WhatsApp không có web dành cho thiết bị di động, nên ứng dụng dành cho KaiOS phải được xây dựng từ đầu.

Grinstead cho biết nhóm của ông phải tập trung vào các tính năng mà họ thực sự có thể cung cấp trên nền tảng và khiến chúng hoạt động một cách đáng tin cậy, tạo ra một "sản phẩm khả thi tối thiểu" mà họ có thể khởi chạy và vẫn gọi được là WhatsApp.

Tất nhiên, có một vài tính năng bị thiếu trong WhatsApp trên KaiOS, bao gồm các cuộc gọi thoại và video, WhatsApp Web, sao lưu trò chuyện, âm thông báo tùy chỉnh, v.v.


Tuy nhiên, tất cả các tính năng cốt lõi của WhatsApp đều đã ở đây.Cụ thể, bạn có chức năng chat một-một và chat nhóm, có chức năng chia sẻ ảnh và video, liên hệ và chia sẻ vị trí, chuyển tiền qua hệ thống UPI ở Ấn Độ, và cả tin nhắn thoại. Grinstead chia sẻ rằng tính năng nhắn tin bằng giọng nói nói riêng được sử dụng rất nhiều trên KaiOS vì rõ ràng thuận tiện hơn bàn phím T9.

 

Grinstead và nhóm của anh ta đang làm việc để thêm nhiều tính năng hơn vào WhatsApp cho KaiOS. Tính năng Status đã sẵn sàng để ra đời trên nền tảng này. Không chắc chúng ta sẽ thấy các tính năng tương đương như trên Android - điều đó đơn giản là không thể với các hạn chế của KaiOS - nhưng thật tốt khi thấy WhatsApp tích cực làm việc để bổ sung tính năng mới.

Việc điện thoại KaiOS chạy phần cứng cấp thấp đồng nghĩa với việc WhatsApp phải tối ưu hóa ứng dụng để đảm bảo ứng dụng không gặp vấn đề về hiệu năng. Grinstead cho biết cấu trúc cơ sở dữ liệu phải được viết lại vì hiệu năng sẽ rất tệ khi điện thoại chứa đầy dữ liệu.

Đáng ra sẽ mất khoảng 20 giây để mở WhatsApp trên KaiOS và vì không có đa nhiệm trên nền tảng này, mỗi khi bạn mở ứng dụng, bạn cần đợi ứng dụng khởi động từ đầu. Phần cứng không đủ mạnh để chạy các ứng dụng dưới nền.

Tối ưu hóa cấu trúc cơ sở dữ liệu cho phép Grinstead và nhóm của anh ta giảm thời gian khởi động xuống còn 3 giây. Việc tối ưu hóa hơn nữa bao gồm hiển thị phiên bản ảnh chất lượng thấp thay vì độ phân giải gốc để tiết kiệm băng thông, và giới hạn dung lượng video chia sẻ trên nền tảng này - 50 MB trên JioPhone và 35 MB trên các thiết bị khác.

KaiOS thường cho phép 1 GB dành cho các ứng dụng, nhưng vì WhatsApp lưu trữ dữ liệu cục bộ nên được cấp thêm 1 GB để lưu trữ văn bản và đa phương tiện. Ứng dụng cũng hiển thị cảnh báo dung lượng lưu trữ thấp trên KaiOS, đồng thời cung cấp cho bạn tùy chọn để giải phóng dung lượng. Điều thú vị là còn có chức năng ghi dữ liệu vào thẻ SD.

Điều hướng cũng là một vấn đề, bởi vì sẽ có hạn chế “mặt bằng” trên điện thoại “cục gạch” và độ phân giải thường là 320 x 240 pixel. Giao diện người dùng của WhatsApp phải được điều chỉnh để phù hợp với giới hạn của màn hình.

WhatsApp được phát triển trên điện thoại “cục gạch” như thế nào?
Sẽ có hạn chế “mặt bằng” trên điện thoại “cục gạch” và độ phân giải thường là 320 x 240 pixel. Giao diện người dùng của WhatsApp phải được điều chỉnh để phù hợp với giới hạn của màn hình.

Giờ đây, WhatsApp khác với hầu hết các nền tảng nhắn tin ở chỗ tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ cục bộ. Vì có mã hóa đầu cuối, tất cả dữ liệu liên quan - bao gồm cả nội dung chat và đa phương tiện - đều được lưu trữ trên thiết bị thay vì máy chủ.

Bên cạnh đó là vấn đề về đẩy thông báo: vì KaiOS thực sự là một trình duyệt, WhatsApp phải quản lý thông báo đẩy qua HTML5, điều mà Grinstead bình luận rằng: "Tôi không biết liệu có ai khác đang thực hiện thông báo đẩy HTML5 với sự phức tạp như WhatsApp không."

Với chức năng trò chuyện nhóm, về cơ bản điện thoại của bạn phải tạo “cái bắt tay” một-một với tất cả mọi người trong một nhóm trước khi gửi tin nhắn. Grinstead khẳng định rằng tin nhắn đầu tiên bạn gửi cho nhóm là phức tạp nhất, bởi vì đó là khi có rất nhiều cái bắt tay ban đầu diễn ra.

Do nguồn lực hạn chế được cung cấp, Grinstead và nhóm của anh ta đã phải điều chỉnh các thông báo truyền tin để không làm đơ máy. Thay vì gửi tất cả thông tin cùng một lúc, máy chủ truyền tin giờ chờ điện thoại xác nhận rằng có đủ RAM để xử lý các yêu cầu gửi đến.

Đối với các tính năng vẫn còn thiếu, Grinstead nói rằng chức năng gọi thoại "đặc biệt thử thách". Không có mốc thời gian khi nào tính năng này sẽ khả dụng trên KaiOS.

Anh Hào(theo Android Central)

 
List comment
 
Microsoft sa thải hàng loạt nhà báo và biên tập viên, thay bằng AI
icon

Các biên tập viên thuộc bộ phận Microsoft News và MSN đang bị thay thế bằng robot.  

 
Máy lạnh bắt đầu vào mùa bội thu
icon

Thời tiết đang là mùa nóng cao điểm, các sản phẩm làm mát bắt đầu được mua nhiều hơn.

 
Apple trả hơn 2 tỷ đồng cho người phát hiện lỗ hổng “Sign in with Apple”
icon

Chi tiết về lỗ hổng bảo mật trong tính năng “Sign in with Apple” đã được tiết lộ. Người báo cáo được thưởng 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng).  

 
Indonesia chế tạo mũ bảo hiểm phát hiện người có triệu chứng COVID-19
icon

Chiếc mũ có khả năng phát hiện người có nhiệt độ cao hơn bình thường ở khoảng cách từ 8-10m và ghi lại các hoạt động và chỉ số y tế cần thiết của người được xác định có thân nhiệt cao hơn bình thường.

 
157 thí sinh dự vòng loại quốc gia cuộc thi thiết kế đồ họa ACAWC 2020
icon

Vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC 2020 thu hút sự tham gia của 157 thí sinh được tuyển chọn từ các đội tuyển của gần 30 trường Đại học và Học viện, Cao đẳng, THPT trên cả nước.

 
 
Hệ thống mạng hiện đại, linh hoạt dành cho thời đại siêu băng thông
icon

Tốc độ triển khai các dịch vụ đám mây, truyền phát video, mạng truyền dẫn không dây 4G và 5G, các trường hợp sử dụng cần đến băng thông tốc độ cao đang đặt ra những sức ép chưa từng có lên hệ thống của các nhà mạng.

Sân vận động không khán giả vẫn có tiếng hò reo, cổ vũ
icon

Theo Ars Technica, Yamaha đã công bố kế hoạch sử dụng công nghệ để mô phỏng tiếng hò reo của các cổ động viên khi những sự kiện thể thao lớn chuẩn bị khởi tranh lại trong mùa hè này.

Đại học KH-TN chuyển giao mô hình AI xử lý ảnh y tế cho doanh nghiệp Mỹ
icon

Sản phẩm dự án “Khoanh vùng ảnh tự động bằng học máy” vừa được Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) bàn giao cho công ty Med-Aid (Mỹ). Kết quả dự án được đánh giá sẽ giúp giảm thời gian chẩn đoán bệnh.

Tấn công ransomware vào doanh nghiệp Việt giảm so với trước
icon

Số liệu của Kaspersky cho thấy các cuộc tấn công vào doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) tại Việt Nam giảm so với trước đây.

Cổ phiếu ngành bán lẻ di động trầy trật tìm cách phục hồi
icon

Cổ phiếu của Thế Giới Di Động và FPT Shop đang phục hồi dần sau dịch, nhưng vẫn ở mức thấp trong 12 tháng gần đây.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123