Cơ chế mới của Ethereum bị đe dọa

Phần lớn nhà đầu tư đã khóa ETH đang thua lỗ, số còn lại vẫn e ngại khiến dòng tiền không còn chảy vào chuỗi khối này. Điều đó ảnh hưởng đến cơ chế PoS của Ethereum 2.0.

Ở mức đỉnh vào tháng 11/2021, tổng giá trị ETH đã được khóa (stake) trên blockchain đạt 39,7 tỷ USD, đại diện cho 263.918 trình xác thực mạng lưới (validator). Sau cú sụt giảm, lượng tài sản được khóa trên ETH 2.0 đã giảm xuống còn 25,65 tỷ USD.

Dù có hơn 5 triệu ETH “chảy” vào blockchain này nhưng lượng tiền số bị khóa vẫn mất 65,2% giá trị so với mốc giá cao nhất mọi thời đại.

Thi truong lao doc gay kho cho nguoi dung stake ETH anh 1

Giao dịch gửi ETH để khóa giảm sút trong thị trường gấu. Ảnh: Glassnode.

Trong năm 2020 và 2021, có khoảng 500-1.000 giao dịch khóa 32 ETH mỗi ngày. Đến nay, lượng giao dịch khóa ETH trung bình đã giảm xuống chỉ còn 122 mỗi ngày, gần chạm mức đáy hồi cuối tháng 1.

Ngoài việc thị trường sụt giảm, lợi suất staking ETH cũng kém đi. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư không thể thu về lợi nhuận cao như trước. Tổng số ETH được khóa hiện đã đạt 13,65 triệu ETH, chiếm hơn 11% nguồn cung lưu hành. Khoảng 8,02 triệu ETH (62%) đã được khóa trước tháng 11/2021.

Theo dữ liệu từ Glassnode, lượng ETH đã được gửi vào hợp đồng thông minh với mức giá trung bình là 2.390 USD/đồng. Với thị giá hiện tại, nhà đầu tư đang đạt mức lỗ trung bình là 51%.

Thi truong lao doc gay kho cho nguoi dung stake ETH anh 2

Giá ETH lao dốc không phanh theo chiều biến động của thị trường.

Đến nay, chỉ có lượng ETH được mua dưới 1.000 USD là đang sinh lời. Theo tính toán của Glassnode, hiện có 17% lượng ​​ETH được khóa đã có lãi. Với lợi suất staking ETH 2.0 dao động quanh 4,2% và mức lỗ trung bình 51%, điều này cho thấy hoạt động khóa coin nhận lãi trên Ethereum dần mất vị thế.

Nâng cấp Ethereum 2.0 là một trong những sự kiện được nhà đầu tư mong đợi trong lĩnh vực blockchain. Việc chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận (Proof-of-Work) sang thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake) là một thay đổi kỹ thuật lớn.

 

Sau khi bản nâng cấp mạng lưới Beacon Chain được khởi chạy hồi tháng 12/2021, nhiều nhà đầu tư đã khóa ETH để làm trình xác thực. Các nhà đầu tư phải khoá ít nhất 32 ETH để trở thành trình xác thực trên Ethereum.

Nhà đầu tư khoá càng nhiều ETH, tốc độ xác minh các khối sẽ nhanh hơn. Sau khi trình xác thực tạo ra các khối, nhà đầu tư sẽ nhận được một phần phí giao dịch trên Ethereum, tức lợi nhuận khi khóa coin.

Bên cạnh đó, người dùng có thể tham gia staking theo nhóm, tập hợp tài sản các nhà đầu tư Ethereum và chia phần thưởng với nhau. Theo Forbes, hầu hết sàn giao dịch tiền số đã cung cấp tính năng này cho các nhà đầu tư cá nhân có vốn ít.

Tại sự kiện Web 3.0 của Ethereum (ETH), Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập ETH cho biết việc hợp nhất bản cập nhật mới của chuỗi khối sẽ được hoàn thành vào mùa hè này. “Nếu không có vấn đề gì xảy ra, bản cập nhật mới của Ethereum sẽ chính thức hoạt động vào tháng 8", Vitalik Buterin cho biết.

Với nhiều nâng cấp quan trọng, Ethereum 2.0 được kỳ vọng sẽ thay đổi cách vận hành của hệ thống cũ. Đó là lý do nhiều chuyên gia dự đoán ETH có thể tăng giá mạnh sau bản cập nhật.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

(Theo Zing)

Ethereum dễ đào hơn

Ethereum dễ đào hơn

Mạng lưới ETH vừa được cập nhật, dần chuyển sang thuật toán bằng chứng cổ phần trên bản 2.0.

 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123