Cổ đông phế truất Chủ tịch Toshiba

Cổ đông Toshiba bỏ phiếu đồng ý loại bỏ tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị Toshiba của Osamu Nagayama.  

Cổ đông phế truất Chủ tịch Toshiba
Ông Osamu Nagayama, Chủ tịch Hội đồng quản trị Toshiba. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Nikkei, hành động phế truất một Chủ tịch công ty của cổ đông là điều hiếm gặp tại Nhật Bản. Đây là thắng lợi đối với các nhà đầu tư vốn đã bất mãn từ khi ông Nagayama được bổ nhiệm. Nó báo hiệu sự mất lòng tin vào Ban quản trị của cổ đông. Ngoài Chủ tịch, cổ đông còn loại bỏ một thành viên trong Hội đồng kiểm toán của Toshiba.

Toshiba cam kết thực hiện nhiều thay đổi hơn. Trước đó, vào ngày 10/6, báo cáo từ cuộc điều tra độc lập được tung ra, cho thấy lãnh đạo Toshiba đã cấu kết với Bộ Thương mại Nhật Bản để gây áp lực lên lá phiếu cổ đông tại cuộc họp năm ngoái. Công ty muốn kiềm chế tầm ảnh hưởng của các nhà đầu tư. Báo cáo kêu gọi cải tổ mạnh mẽ Ban quản trị của một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Cuộc điều tra độc lập do 3 luật sư tiến hành, nêu chi tiết Toshiba phối hợp với quan chức Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp để ngăn cản cổ đông đưa ra đề xuất như thế nào. Trọng tâm của cuộc điều tra là cổ đông lớn nhất của Toshiba, quỹ quản lý vốn Effissimo Capital Management. Quỹ từng yêu cầu điều tra độc lập sau khi đặt câu hỏi về kết quả bỏ phiếu tại đại hội đồng cổ đông (AGM) năm 2020.

Sau khi bị thẩm tra tại cuộc họp khẩn cấp hồi tháng 3, các luật sư kết luận cuộc họp AGM năm 2020 của Toshiba “không được quản lý công bằng”. Toshiba đáp lại bằng cách loại bỏ hai giám đốc khỏi danh sách đề cử Hội đồng quản trị cho AGM năm nay, thề tái thiết và đa dạng hóa Ban quản trị để đưa thêm nhiều đại diện nước ngoài hơn.

Tuy nhiên, cổ đông vẫn chỉ trích quy trình đề cử của Toshiba và danh sách các ứng cử viên Hội đồng quản trị, bao gồm ông Nagayama và Nobuyuki Kobayashi, một thành viên Hội đồng kiểm toán. Ông Kobayashi cũng bị bỏ phiếu chống cùng với ông Nagayama trong cuộc họp hôm nay.

 

Cổ đông 3D Investment Partners bày tỏ hi vọng cuộc họp sẽ đánh dấu kỷ nguyên mới tại Toshiba, tập trung vào tạo ra giá trị, minh bạch tới tất cả cổ đông. 3D “lạc quan về tương lai và tiềm năng của Toshiba".

Toshiba phải tìm một Chủ tịch mới thay thế ông Nagayama. Theo một quản lý quỹ giấu tên tại Tokyo, ông không cho rằng thay đổi một cách kỳ diệu cách quản trị của Toshiba.

Những năm gần đây, Toshiba gây thất vọng với các bê bối quản trị của mình, bắt đầu từ vụ gian lận kế toán năm 2015. Sau khi huy động 600 tỷ yên (5,4 tỷ USD) từ khoảng 60 nhà đầu tư nước ngoài năm 2017, Toshiba lại đối mặt với yêu cầu ngày một tăng từ các cổ đông, yêu cầu cải thiện khả năng quản trị. Hiện tại, khoảng một nửa cổ phiếu Toshiba nằm trong tay nhà đầu tư ngoại.

Nhật Bản áp dụng bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp từ năm 2015. Nó được cập nhật trong tháng này, bổ sung điều khoản về nhân quyền và khuyến khích thăng chức cho nhân viên nữ, nhân viên ngoại quốc.

Du Lam (Theo Nikkei)

Toshiba - 'Tượng đài' ngành công nghệ đứng bên bờ vực sụp đổ

Toshiba - 'Tượng đài' ngành công nghệ đứng bên bờ vực sụp đổ

Sau một giai đoạn dài thành công, Toshiba bắt đầu đi chệch hướng với hàng loạt sai lầm "không thể tha thứ" vào những năm đầu của thế kỷ 21.

Chủ đề : Toshibanhật bản
 
List comment
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Công an chủ trì nghiên cứu, xây dựng phương án kết nối, chia sẻ dữ liệu liên quan đến xuất nhập cảnh theo thời gian thực để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý xuất nhập cảnh.

 

Người Việt, cũng như xu hướng chung trong khu vực Đông Nam Á, đang dần mở rộng mua sắm hàng hoá ra các quốc gia như Nhật, Hàn, Thái, Trung.

 

Thương mại điện tử được dự báo tiếp tục phát triển, song các doanh nghiệp trong hệ sinh thái cần tích cực chuyển đổi số và đón đầu các xu hướng để tận dụng cơ hội kinh doanh.

 

Trong bối cảnh áp lực chi phí vận hành leo thang, các nhà cung cấp đám mây nước ngoài tăng giá dịch vụ, việc dịch chuyển về nhà cung cấp trong nước được nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn để tối ưu chi phí.

 

Công ty Bkav Hardware Solution cung cấp dịch vụ nghiên cứu, phát triển và sản xuất sản phẩm điện tử, với định hướng hoạt động như một nhà sản xuất ODM (đơn vị thiết kế và chế tạo sản phẩm theo đơn đặt hàng – PV), giống mô hình của Foxconn.

 
 

Hashtag #SEAGames31 sẽ được khởi động trên nền tảng TikTok để người sử dụng có thể cập nhật các thông tin theo dõi quá trình tập luyện và tương tác, cổ vũ các vận động viên khi thi đấu.

Facebook sẽ ngừng một số tính năng có liên quan tới  thu thập dữ liệu vào cuối tháng này.

Bộ Y tế vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao Tổ công tác Đề án 06 thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng theo quy trình, hoàn thành trước ngày 1/6/2022.

Nhà chức trách Trung Quốc cấm trẻ vị thành niên tham gia ngành công nghiệp livestream để bảo vệ “sức khỏe thể chất và tinh thần”.  

Dự án tiền mã hoá Terra đang mua vào hàng tỷ USD Bitcoin để làm đồng dự trữ cho UST, 1 dự án tiền điện tử ổn định (stablecoin) của công ty.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123