Cổ đông phế truất Chủ tịch Toshiba

Cổ đông Toshiba bỏ phiếu đồng ý loại bỏ tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị Toshiba của Osamu Nagayama.  

Cổ đông phế truất Chủ tịch Toshiba
Ông Osamu Nagayama, Chủ tịch Hội đồng quản trị Toshiba. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Nikkei, hành động phế truất một Chủ tịch công ty của cổ đông là điều hiếm gặp tại Nhật Bản. Đây là thắng lợi đối với các nhà đầu tư vốn đã bất mãn từ khi ông Nagayama được bổ nhiệm. Nó báo hiệu sự mất lòng tin vào Ban quản trị của cổ đông. Ngoài Chủ tịch, cổ đông còn loại bỏ một thành viên trong Hội đồng kiểm toán của Toshiba.

Toshiba cam kết thực hiện nhiều thay đổi hơn. Trước đó, vào ngày 10/6, báo cáo từ cuộc điều tra độc lập được tung ra, cho thấy lãnh đạo Toshiba đã cấu kết với Bộ Thương mại Nhật Bản để gây áp lực lên lá phiếu cổ đông tại cuộc họp năm ngoái. Công ty muốn kiềm chế tầm ảnh hưởng của các nhà đầu tư. Báo cáo kêu gọi cải tổ mạnh mẽ Ban quản trị của một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Cuộc điều tra độc lập do 3 luật sư tiến hành, nêu chi tiết Toshiba phối hợp với quan chức Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp để ngăn cản cổ đông đưa ra đề xuất như thế nào. Trọng tâm của cuộc điều tra là cổ đông lớn nhất của Toshiba, quỹ quản lý vốn Effissimo Capital Management. Quỹ từng yêu cầu điều tra độc lập sau khi đặt câu hỏi về kết quả bỏ phiếu tại đại hội đồng cổ đông (AGM) năm 2020.

Sau khi bị thẩm tra tại cuộc họp khẩn cấp hồi tháng 3, các luật sư kết luận cuộc họp AGM năm 2020 của Toshiba “không được quản lý công bằng”. Toshiba đáp lại bằng cách loại bỏ hai giám đốc khỏi danh sách đề cử Hội đồng quản trị cho AGM năm nay, thề tái thiết và đa dạng hóa Ban quản trị để đưa thêm nhiều đại diện nước ngoài hơn.

Tuy nhiên, cổ đông vẫn chỉ trích quy trình đề cử của Toshiba và danh sách các ứng cử viên Hội đồng quản trị, bao gồm ông Nagayama và Nobuyuki Kobayashi, một thành viên Hội đồng kiểm toán. Ông Kobayashi cũng bị bỏ phiếu chống cùng với ông Nagayama trong cuộc họp hôm nay.

 

Cổ đông 3D Investment Partners bày tỏ hi vọng cuộc họp sẽ đánh dấu kỷ nguyên mới tại Toshiba, tập trung vào tạo ra giá trị, minh bạch tới tất cả cổ đông. 3D “lạc quan về tương lai và tiềm năng của Toshiba".

Toshiba phải tìm một Chủ tịch mới thay thế ông Nagayama. Theo một quản lý quỹ giấu tên tại Tokyo, ông không cho rằng thay đổi một cách kỳ diệu cách quản trị của Toshiba.

Những năm gần đây, Toshiba gây thất vọng với các bê bối quản trị của mình, bắt đầu từ vụ gian lận kế toán năm 2015. Sau khi huy động 600 tỷ yên (5,4 tỷ USD) từ khoảng 60 nhà đầu tư nước ngoài năm 2017, Toshiba lại đối mặt với yêu cầu ngày một tăng từ các cổ đông, yêu cầu cải thiện khả năng quản trị. Hiện tại, khoảng một nửa cổ phiếu Toshiba nằm trong tay nhà đầu tư ngoại.

Nhật Bản áp dụng bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp từ năm 2015. Nó được cập nhật trong tháng này, bổ sung điều khoản về nhân quyền và khuyến khích thăng chức cho nhân viên nữ, nhân viên ngoại quốc.

Du Lam (Theo Nikkei)

Toshiba - 'Tượng đài' ngành công nghệ đứng bên bờ vực sụp đổ

Toshiba - 'Tượng đài' ngành công nghệ đứng bên bờ vực sụp đổ

Sau một giai đoạn dài thành công, Toshiba bắt đầu đi chệch hướng với hàng loạt sai lầm "không thể tha thứ" vào những năm đầu của thế kỷ 21.

Chủ đề : Toshibanhật bản
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Nâng cao giá trị cho cam Cao Phong qua kênh tiêu thụ trực tuyến Postmart, Vỏ Sò
icon

Hai sàn Vỏ Sò, Postmart đang khẩn trương phối hợp với các bên để hỗ trợ nông dân trồng cam Cao Phong, Hòa Bình mở kênh tiêu thụ mới. Phương thức tiêu thụ trực tuyến được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho đặc sản của địa phương.

 
Điện thoại, laptop, tablet khan hàng trên diện rộng tại Việt Nam
icon

Do Covid-19 và tình trạng nhà máy không được hoạt động hết công suất tại Trung Quốc, nhiều mặt hàng điện tử tại Việt Nam đang lâm tình trạng cung không đủ cầu.

 
Bốn cơ chế kiểm soát việc PC-Covid sử dụng các quyền cấp bởi người dùng
icon

Theo đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), ngoài việc đã được thẩm định về an toàn, bảo mật trong quá trình phát triển, ứng dụng PC-Covid cũng luôn được kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tất cả các quyền yêu cầu với người dùng.

 
Steve Jobs từng nhiều lần cố thuyết phục Dell bỏ Windows để chuyển sang Mac OS
icon

CEO Michael Dell chia sẻ câu chuyện về việc Steve Jobs từng nhiều lần cố thuyết phục Dell tích hợp hệ điều hành khác trên PC.

 
 
Thấy nhân viên đi làm xa, khó mua nhà, Elon Musk vừa tuyên bố chuyển luôn trụ sở chính Tesla sang bang khác
icon

Tờ CNBC đưa tin, CEO Elon Musk đã thông báo trong cuộc họp cổ đông Tesla vào ngày hôm qua rằng công ty này đang chuyển trụ sở chính từ Palo Alto, California đến Austin, Texas.

Lỗ hổng của Facebook khiến nhiều fanpage bị đổi tên thành ‘Đào Xuân Trường’
icon

Một lỗ hổng trên Facebook bị kẻ xấu khai thác khiến hàng loạt fanpage ở Việt Nam đã bị đổi tên suốt từ đêm qua đến sáng nay.

“Sáng kiến Công nghệ TechGenius” thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo từ học sinh Việt Nam
icon

Cuộc thi 'Sáng kiến Công nghệ TechGenius' lần đầu tiên được tổ chức, đã nhận được gần 100 ý tưởng sáng tạo đến từ học sinh của 60 trường trung học phổ thông tại 17 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bùng nổ xem lậu Squid Game trên mạng ở Trung Quốc
icon

Không được chiếu chính thức ở Trung Quốc, dân mạng ở đất nước tỷ dân đã tìm nhiều cách vượt rào để xem lậu series đang gây sốt Squid Game (Trò chơi con mực).

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123