Vì sao ngân hàng số ASEAN đang đứng trước cơ hội lớn chưa từng có?

Với khoảng 290 triệu người dùng chưa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng, ASEAN mở ra cơ hội lớn chưa từng có cho doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech).

Vì sao ngân hàng số ASEAN đang đứng trước cơ hội lớn chưa từng có?

Một lượng lớn dân số thế giới chưa được ngân hàng phục vụ (underbanked) đang sống tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, Covid-19 đã tăng tốc độ số hóa cuộc sống hàng ngày tại đây, mang đến cơ hội vàng cho tài chính và ngân hàng điện tử trong khu vực.

Đây là nhận định của Reuben Lai, Giám đốc quản lý cấp cao bộ phận tài chính Grab, tại diễn đàn Innovative Asia. Ông cho rằng Covid-19 đem lại “cơ hội chưa từng có” trong lĩnh vực tài chính điện tử, từ thanh toán di động, cho vay, bảo hiểm đến ngân hàng số. Ông lấy ví dụ một người bán gia vị tại Malaysia mà Grab giúp mở gian hàng trên nền tảng này và cung cấp công cụ chấp nhận thanh toán điện tử.  

Theo công ty xếp hạng tín dụng Fitch Ratings, có khoảng 290 triệu người dân chưa được tiếp cận dịch vụ ngân hàng tại Đông Nam Á. Nó đồng nghĩa với  một thị trường khổng lồ chưa được khai phá, nơi các hãng công nghệ như Grab vô cùng quan tâm. Grab được cấp giấy phép ngân hàng số Singapore năm 2020. Tại đây, 40% dân số chưa được ngân hàng phục vụ.

Tại hội thảo, ông Rajeev Kannan, Giám đốc quản lý ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC), hoan nghênh sự xuất hiện của những người chơi mới. Với ông, có thêm nhiều đối thủ không phải điều quá tệ vì nó sẽ giúp họ trở nên nhanh nhẹn hơn. Nó cũng khuyến khích ngân hàng thay đổi cách kinh doanh vì các công ty như Grab đang tiến vào địa bàn của họ.

SMBC hiện cung cấp Jenius, dịch vụ ngân hàng số tại Indonesia thông qua chi nhánh BTPN. Ông Kannan tiết lộ trong năm qua, SMBC ghi nhận đà tăng đáng kể khi nền tảng đạt 2,5 triệu người dùng. BTPN tận dụng công nghệ của OakNorth, công ty chấm điểm tín dụng mà SMBC đầu tư năm ngoái.  

 

Với tư cách một ngân hàng toàn cầu, SMBC không thể đi sâu vào thị trường underbanked. Do đó, họ sử dụng chiến lược “vô cơ”, mua lại một thứ đã có sẵn rồi tích hợp vào nền tảng và tạo ra ngân hàng số từ đây. Ngân hàng số giải đáp câu hỏi thay đổi chiến lược nhằm giảm chi phí, cải thiện trải nghiệm khách hàng, phát triển cách thức kinh doanh mới, tạo ra sản phẩm mới và mở rộng luồng doanh thu nói chung.

Cơ hội fintech tại Đông Nam Á cũng thu hút những người chơi Trung Quốc gia nhập thị trường. Bill Deng, CEO Xtransfer, một công ty fintech trụ sở tại Thượng Hải, nhìn nhận Đông Nam Á như một cơ hội cho họ. Xtransfer hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ Trung Quốc quản lý tiền tệ và các giao dịch quốc tế.

Deng cho biết đang muốn tiếp cận các thị trường Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam do họ có quan hệ giao thương mạnh mẽ với Trung Quốc.

Du Lam (Theo Nikkei)

Mobile Money mở đường để áp dụng Sandbox cho các dịch vụ mới

Mobile Money mở đường để áp dụng Sandbox cho các dịch vụ mới

Việc Chính phủ cho phép thí điểm Mobile Money sẽ mở ra chính sách Sandbox cho hàng loạt dịch vụ và ngành nghề mới được cung cấp sớm trong xã hội số. 

Chủ đề : grabfintech
 
List comment
 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

 
Trung Quốc yêu cầu Big Tech phải mở cửa nền tảng
icon

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đưa ra quy định buộc những ông lớn công nghệ như Alibaba hay Tencent phải bỏ chặn liên kết truy cập đến website khác trên nền tảng của mình.

 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

 
Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

 
 
Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

Sau El Salvador sẽ đến lượt nước nào chấp nhận Bitcoin?
icon

El Salvador đã nổ phát súng đầu tiên trong việc thông qua đạo luật Bitcoin, mở màn cho một thời đại mới của tiền ảo.

Đề xuất ứng dụng “Y tế HCM” là nền tảng thống nhất tại thành phố
icon

Sở TT&TT TP.HCM đề xuất phát triển nền tảng “Y tế HCM” thành ứng dụng thống nhất, hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch. 

Kênh nào chính thức tiếp nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử?
icon

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo ngưng nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử, người dân có thể gửi thông tin lên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123