Cổ phiếu Tesla đột phá 2.000 USD, Phố Wall gây áp lực buộc GM phải chia tách kinh doanh

Cuối phiên hôm thứ Năm, cổ phiếu Tesla tăng 6,6%, lần đầu tiên đóng cửa trên 2.000 USD, với giá trị thị trường vượt 372 tỷ USD.  

Kể từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của Tesla tăng hơn 300%, vượt qua Toyota để trở thành công ty ô tô giá trị nhất thế giới; chỉ tính riêng ngày 11/8, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng 45%.

Giá cổ phiếu Tesla tăng vọt cũng là đại diện cho "bữa tiệc cổ phiếu công nghệ Mỹ". Vào cuối ngày thứ Năm, tổng giá trị thị trường của 7 gã khổng lồ công nghệ bao gồm Apple, Google, Amazon, Facebook, Microsoft, Tesla và Netflix đã vượt quá 7,7 nghìn tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla đột phá 2.000 USD, Phố Wall gây áp lực buộc GM phải chia tách kinh doanh

Bước nhảy vọt trước khi chia tách cổ phiếu

Tesla thông báo sẽ tiến hành chia tách cổ phiếu 5 ăn 1, có hiệu lực vào ngày 31/8. Đây cũng là lần chia cổ phiếu đầu tiên kể từ khi Tesla ra mắt, như vậy nhiều nhà đầu tư bán lẻ có thể mua được cổ phiếu của Tesla.

Các nhà phân tích cho rằng giá cổ phiếu của những công ty được thị trường săn đón sẽ tiếp tục tăng sau đợt chia tách. Apple gần đây đã công bố đợt chia cổ phiếu lần thứ 5 trong lịch sử. Giá cổ phiếu của Apple tăng hơn 2% lên 473 USD vào thứ Năm và giá trị thị trường đóng cửa lần đầu tiên vượt quá 2 nghìn tỷ USD trong cùng ngày.

Đằng sau cơn sốt vốn đẩy giá cổ phiếu của các công ty công nghệ cao là tỷ lệ giá trên thu nhập tăng đột biến. Tỷ lệ P/E (Price to Earning Ratio/Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) của Amazon đã vượt 123 lần và P/E của Tesla cao tới 148 lần.

Trong báo cáo tài chính công bố vào cuối tháng trước, Tesla lần đầu tiên ghi nhận lợi nhuận cả năm, điều này củng cố vị trí "người dẫn đầu" trong lĩnh vực xe điện. Theo mục tiêu mà Elon Musk đặt ra, Tesla sẽ cung cấp 500.000 xe điện trong năm nay.

Trong tháng tới, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến sự kiện “Battery day” của Tesla vào ngày 22/9. Tesla đang tăng cường đầu tư vào công nghệ pin để giảm giá thành.

Trong một cuộc gặp sau khi công bố báo cáo thu nhập quý trước, Musk từng nói với các nhà phân tích: “Ưu tiên của Tesla trong tương lai sẽ không còn là lợi nhuận mà là tăng trưởng. Làm thế nào để hạ thấp hơn nữa ngưỡng bán hàng của Tesla và tăng sản lượng ô tô điện giá rẻ? Vấn đề lớn nhất khiến tôi bận tâm hiện nay là sản phẩm của chúng tôi không đủ rẻ”.

 

Musk tin rằng điều thực sự hạn chế sự tăng trưởng của Tesla là giá pin. Cuối cùng, Tesla đã tuyên bố mở rộng hợp tác kinh doanh với Panasonic (Nhật Bản) và nhà sản xuất pin Ningde Times (Trung Quốc). Trong nửa cuối năm nay hoặc đầu năm sau, Tesla dự kiến tung ra thị trường Trung Quốc một loại pin giá rẻ mới.

Cuộc phản công của những “gã khổng lồ” ô tô truyền thống

Trang Electrek đã tiết lộ doanh số bán ô tô điện của Tesla nửa đầu năm nay trong một báo cáo ngày 4/8. Dữ liệu cho thấy doanh số bán hàng của Tesla 6 tháng đầu năm đạt gần 180.000 chiếc và vững chắc ở vị trí Quán quân doanh số bán xe điện toàn cầu, bỏ xa các nhà sản xuất ô tô lớn khác.

Tuy nhiên, những "gã khổng lồ" ô tô truyền thống đang nỗ lực chuyển đổi. Khi xe điện trở thành xu hướng trong tương lai, các nhà sản xuất như Volkswagen, Ford, General Motors đặt ra các mục tiêu sản xuất xe điện tương ứng và hướng tầm nhìn vào thị trường ô tô toàn cầu trong vài năm tới.

Áp lực chính của các nhà máy sản xuất ô tô truyền thống này đến từ Phố Wall. Cách đây vài ngày, Phố Wall buộc General Motors phải chia tách mảng kinh doanh ô tô điện để cạnh tranh tốt hơn với Tesla. Giá trị thị trường hiện tại của General Motors vào khoảng 43 tỷ USD, chỉ kém Tesla 1/8.

Theo phân tích và ước tính của Deutsche Bank, giá trị của công ty xe điện GM mới có thể từ 15 tỷ đến 20 tỷ USD. Định giá dài hạn dự kiến ​​đạt 100 tỷ USD, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường gần 400 tỷ USD của Tesla.

Nhà phân tích Emmanuel Rosner của Deutsche Bank cho biết: “Việc chia tách có thể làm tăng đáng kể giá trị kinh doanh xe điện của GM. GM càng ít kiểm soát xe điện thì càng có lợi cho việc tạo ra giá trị. Chỉ khi đó, thị trường mới buộc phải công nhận công nghệ tiên tiến của họ”.

General Motors dự kiến đầu tư 20 tỷ USD vào xe điện và xe tự lái trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, bao gồm đầu tư vào ít nhất 20 xe điện mới trên toàn thế giới vào năm 2023. Phần lớn những mẫu xe này sẽ được tung ra thị trường Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Điệp Lưu

‘Người giàu nhất quả đất’ Elon Musk kiếm được bao nhiêu tiền từ Tesla?

‘Người giàu nhất quả đất’ Elon Musk kiếm được bao nhiêu tiền từ Tesla?

Chỉ trong một tháng, giá trị thị trường của Tesla đã tăng vọt từ 190 tỷ USD lên 270 tỷ USD, vượt quá giá trị thị trường kết hợp của Toyota, Volkswagen và Hyundai.  

Chủ đề : teslaelon musk
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123