Cổ phiếu Tesla thua xa các công ty xe điện Trung Quốc

Vị trí 'ông vua xe điện' của Tesla đang bị lung lay trước các hãng EV Trung Quốc.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc đang đánh bại ngay cả công ty dẫn đầu ngành công nghiệp toàn cầu là Tesla. Nguyên nhân là bởi họ được hỗ trợ bởi các chính sách khuyến khích tiêu dùng của chính phủ Trung Quốc cũng như lực mua "bắt đáy" của các nhà đầu tư.

Chứng chỉ tiền gửi Mỹ của mỗi công ty gồm Nio Inc., XPeng Inc. và Li Auto Inc. đã tăng ít nhất 64% trong tháng qua, nằm trong số những cổ phiếu Trung Quốc giao dịch tại Mỹ tăng giá hàng đầu. Đợt tăng giá mạnh lần này phản ánh tâm lý nhà đầu tư đang được cải thiện sau đợt sụt giảm kéo dài một tháng do lo ngại về mức định giá cao của các công ty và vấn đề tắc nghẽn nguồn cung.

Con số kể trên vượt xa mức tăng 17% của cổ phiếu Tesla, với sự khác biệt về triển vọng chính sách của Trung Quốc và Mỹ. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng lo lắng về cách Elon Musk sẽ dùng cổ phiếu Tesla để huy động một phần vốn cho thương vụ thâu tóm Twitter.

Ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc chạm đáy trong thời gian Thượng Hải phong toả, đã không có một chiếc ô tô nào được bán tại thành phố này vào tháng 4 và các nhà máy buộc phải đóng cửa hoặc hoạt động dưới những hạn chế nghiêm trọng. Các nhà chức trách kể từ đó đã công bố một loạt các biện pháp kích thích để hồi sinh lĩnh vực này, bao gồm trợ cấp, hạn ngạch cao hơn cho quyền sở hữu ô tô ở Thượng Hải và Quảng Đông, và có thể gia hạn miễn thuế mua đối với các loại xe năng lượng mới.

Andy Wong, giám đốc quỹ tại LW Asset Management Advisors ở Hồng Kông cho biết: "Có dòng tiền bắt đáy và nắm bắt sự phục hồi của lĩnh vực này".  Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn đã bị thu hẹp sau đợt tăng giá gần đây.

Trong khi đó, cổ phiếu của Tesla đã chứng kiến sự biến động lớn và giảm khoảng 36% so với mức cao nhất của quý này vào tháng 4. Việc nhà sản xuất ô tô Mỹ sắp cắt giảm việc làm, sự không chắc chắn về thỏa thuận với Twitter của Musk và những bình luận mới nhất của ông về việc các nhà máy mới ở Đức và Texas thua lỗ đang khiến cổ phiếu công ty chịu sức ép lớn. 

 

Diễn biến thị trường cũng là biểu tượng của triển vọng tăng trưởng và chính sách khác nhau ở Trung Quốc và Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Nasdaq Golden Dragon của Trung Quốc đã tốt hơn chỉ số Nasdaq gần 18 điểm phần trăm. 

Tuy nhiên, dù cổ phiếu các công ty xe điện của Trung Quốc tăng mạnh như vậy, các nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm chất xúc tác có thể duy trì đà tăng. Chỉ số sức mạnh tương đối trong 14 ngày của Li Auto ở mức 84, vượt xa mức 70, điều này báo hiệu cho một số nhà đầu tư rằng cổ phiếu đang bị mua quá mức. 

Cải thiện việc giao hàng đang có tiến triển tốt khi nền kinh tế Trung Quốc dần hồi phục sau những thiệt hại do các lệnh phong toả Covid-19 gây ra. Li Auto, công ty lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường trong bộ ba hãng xe điện của Trung Quốc, đã giao 11.496 chiếc trong tháng 5, tăng 176% so với tháng 4 và hơn gấp đôi mức của năm ngoái.

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế)

Các nhà máy mới đang ‘đốt’ hàng tỷ USD của Tesla

Các nhà máy mới đang ‘đốt’ hàng tỷ USD của Tesla

Elon Musk gọi các nhà máy Tesla tại Berlin (Đức) và Texas (Mỹ) là “lò đốt tiền khổng lồ”.  

Chủ đề : tesla
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123