Cơ quan nhà nước cần chi cho an toàn thông tin tối thiểu 10% trong tổng chi CNTT

ictnews Theo khuyến nghị của Cục An toàn thông tin, các cơ quan, tổ chức nhà nước trong mỗi dự án, mỗi nhiệm vụ chi cho CNTT thì nên dành một mức kinh phí tối thiểu khoảng 10% để đầu tư cho công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

Cơ quan nhà nước cần chi cho an toàn thông tin tối thiểu 10% trong tổng chi CNTT

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Hoàng Minh Tiến công bố báo cáo đánh giá, xếp hạng mức độ đảm bảo an toàn thông tin của các cơ quan nhà nước năm 2018.

Theo nhận định của các chuyên gia, chuyển đổi số là xu hướng quan trọng mang tính sống còn đối với mỗi quốc gia để hình thành và thúc đẩy nền kinh tế số - xã hội số. Muốn chuyển đổi số thành công, phải tập trung đầu tư cho hạ tầng kinh tế số - xã hội số. Do đó, quốc gia cần tái cấu trúc đầu tư, đặc biệt là đầu tư công, để thay đổi cơ cấu và tăng tỉ trọng đầu tư cho hạ tầng này. Trong đó, đầu tư cho an toàn, an ninh mạng là điều kiện cần thiết để chuyển đổi số nhanh, bền vững.

Tuy nhiên, trên thực tế, theo kết quả đánh giá xếp hạng tổng thể về an toàn, an ninh mạng của các cơ quan nhà nước tại Việt Nam năm 2018 vừa được Bộ TT&TT công bố, có tới gần 49% cơ quan, tổ chức tự đánh giá quá thiếu kinh phí cho an toàn thông tin (ATTT); gần 30% cơ quan tự cho rằng lãnh đạo chưa quan tâm đến ATTT; và tỉ lệ cơ quan tự đánh giá ATTT chưa được ưu tiên đúng mức chiếm tới gần 52%.

Không những thế, kết quả đánh giá mức độ đảm bảo ATTT của các cơ quan nhà nước trong năm ngoái do Cục ATTT phối hợp cùng Hiệp hội ATTT Việt Nam - VNISA thực hiện chỉ ra rằng, có tới 56,2% cơ quan không chi kinh phí cho ATTT; 22,1% cơ quan chi từ 1 - 5% cho ATTT trong tổng chi CNTT; 15,6% cơ quan chi từ 6 – 14% cho ATTT trong tổng chi CNTT; và chỉ 6,1% cơ quan chi từ 15% trở lên cho ATTT trong tổng chi cho CNTT. “Có tới hơn 67 % cơ quan, tổ chức tự đánh giá kinh phí chi cho ATTT đáp ứng dưới 20% nhu cầu thực tiễn”, đại diện Cục ATTT cho hay.

Cũng trong tham luận tại sự kiện Hội thảo và Triển lãm an toàn, an ninh mạng Việt Nam – Vietnam Security Summit 2019, Phó Cục trưởng Cục ATTT Hoàng Minh Tiến cho biết: mặc dù con người là yếu tố quan trọng nhất trong đảm bảo ATTT, song theo thống kê thì mới chỉ có gần 50% các cơ quan nhà nước có bộ phận chịu trách nhiệm về ATTT. Theo nhận xét của ông Tiến, những cơ quan xếp hạng cao đều có đơn vị, bộ phận chuyên trách về ATTT.

Bên cạnh đó, chỉ 25,3% cơ quan có khả năng ghi nhận tấn công mạng và tỉ lệ cơ quan có hệ thống giám ATTT là 9,2%. Hầu hết các cơ quan chưa có 1 tổ chức, doanh nghiệp giám sát, bảo vệ chuyên nghiệp, dẫn đến việc bị tấn công mà không biết. Tỷ lệ cơ quan có quy trình thao tác chuẩn để ứng phó với sự cố ATTT chỉ là 35,7%, cho thấy hầu hết các cơ quan vẫn còn lúng túng, chậm xử lý khi bị tấn công mạng.

 

Trên cơ sở kết quả đánh giá, xếp hạng tổng thể mức độ đảm bảo ATTT mạng của các cơ quan nhà nước tại Việt Nam lần đầu tiên được công bố, Cục ATTT khuyến nghị các cơ quan, tổ chức nhà nước cần triển khai bảo đảm ATTT theo nguyên tắc “4 tại chỗ” gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, thiết bị tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Cơ quan nhà nước cần chi cho an toàn thông tin tối thiểu 10% trong tổng chi CNTT

Các khuyến nghị của Cục An toàn thông tin với các cơ quan, tổ chức nhà nước trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng (Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin)

Nói về tình trạng nhiều bộ, ngành, địa phương còn chưa quan tâm đến công tác đảm bảo ATTT, trao đổi với báo chí bên lề sự kiện Vietnam Security Summit 2019, ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Cục trưởng phụ trách Cục ATTT cho rằng, điều này cũng dễ hiểu. Bởi lẽ, thời gian vừa qua các cơ quan nhà nước đang tập trung, dồn nguồn lực cho công tác ứng dụng và phát triển CNTT trước. Vì thế, trong bối cảnh nguồn lực hữu hạn, sự quan tâm, nguồn lực dành cho ATTT chưa được đầu tư một cách tương xứng.

“Tuy nhiên, hiện nay đã có một sự thay đổi rất lớn trong nhận thức của các cơ quan, tổ chức nhà nước, đó là các cơ quan sẽ phải coi vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh mạng song hành với việc triển khai ứng dụng và phát triển CNTT. Có như thế mới đảm bảo cho việc ứng dụng và phát triển CNTT một cách nhanh và bền vững”, ông Dũng chia sẻ.

Vị Phó Cục trưởng phụ trách Cục ATTT cũng nhấn mạnh 3 nhóm khuyến nghị lớn với các cơ quan, tổ chức nhà nước, đó là: Người đứng đầu trực tiếp phụ trách công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và sớm chỉ định bộ phận chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm ATTT mạng; Trong mỗi dự án, mỗi nhiệm vụ chi cho CNTT thì nên dành một mức kinh phí tối thiểu khoảng 10% để đầu tư cho công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng; Mỗi cơ quan tổ chức nên lựa chọn cho mình một đối tác, một đơn vị, tổ chức hoặc một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

 
List comment
 
Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị 'hút máu' bởi tiền ảo đa cấp
icon

Dù nhận thấy rõ những rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn bị mờ mắt bởi những lời hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó cũng là lý do những mô hình “tiền ảo” đa cấp vẫn tồn tại dai dẳng tại Việt Nam.

 
Thêm Quảng Nam kêu gọi người dân cài ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone
icon

Trước việc Quảng Nam có thêm các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh này vừa đề nghị người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để được cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19.

 
Bill Gates nhắn nhủ Elon Musk không phát ngôn linh tinh về Covid-19
icon

Tỷ phú Bill Gates cho rằng CEO Tesla Elon Musk nên gắn với lĩnh vực chuyên môn thay vì lan truyền tin thất thiệt về Covid-19.

 
Nóng: Facebook vừa mất ngôi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới
icon

Xét theo giá trị vốn hoá, Facebook lúc này không có giá trị bằng Tencent.

 
Bất chấp khuyến cáo, Tổng thống Trump chia sẻ video thuốc sốt rét trị được Covid-19
icon

Facebook, Twitter, YouTube vội vã xóa video chứa thông tin sai sự thật về phương pháp điều trị Covid-19 được Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ.  

 
 
Đến lượt Nhật Bản đề xuất cấm TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc
icon

Sau khi Mỹ đe dọa cấm TikTok với lý do 'có thể rò rỉ thông tin cá nhân' và Ấn Độ vừa cấm cửa hàng loạt ứng dụng Trung Quốc, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản cũng đưa ra khuyến nghị tương tự với chính phủ.

Tin giả về Covid-19 lại xuất hiện trên Facebook Việt Nam
icon

Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, vấn nạn tin giả trên Facebook lại tiếp tục hoành hành.

FPT SFlash – Bí quyết quản lý và giao việc của doanh nghiệp thời đại số
icon

Thay vì kiểm soát công việc rời rạc bằng các công cụ thủ công, số hóa nghiệp vụ giao nhận và quản lý công việc bằng giải pháp FPT SFlash sẽ giúp doanh nghiệp quản trị hiệu quả các dự án, tác vụ không theo quy trình. 

Đà Nẵng: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền phòng dịch, hướng dẫn cài đặt Bluezone
icon

Để triển khai diện rộng Bluezone tại Đà Nẵng, một giải pháp Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đề nghị với Sở TT&TT là chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, tổ dân phố đi từng ngõ, gõ từng nhà hướng dẫn người dân cài, dùng ứng dụng.

Điều gì đang chờ 'bộ tứ quyền lực' công nghệ Mỹ tại phiên điều trần 29/7?
icon

CEO của 4 'đại gia' công nghệ thế giới sẽ cùng nhau ngồi 'ghế nóng' trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 29/7 tới đây. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123