Cơ quan nhà nước cần tiên phong dùng sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng Việt

ictnews Nhấn mạnh nguy cơ tấn công mạng luôn luôn thay đổi, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Huy Dũng cũng khuyến nghị, cơ quan Nhà nước cần tiên phong sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

Đầu tư cho an toàn, an ninh mạng ở Việt Nam còn rất khiêm tốn

Trong tham luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) – Bộ TT&TT cho biết: Đảng, Nhà nước ta đã nhận định không gian mạng là không gian chiến lược thứ 5 của một quốc gia. Thông tin trên mạng ngày nay đã trở thành tài sản của mỗi cá nhân, tổ chức và cả quốc gia. Có nhiều cá nhân, tổ chức mà tài sản trên mạng của họ còn có giá trị lớn hơn nhiều các tài sản hữu hình khác.

“Việt Nam chúng ta có một đặc thù là hầu hết cơ sở hạ tầng quan trọng, mang tính nền tảng của đất nước đều do Nhà nước nắm giữ, khu vực Nhà nước vì vậy cũng là một hộ tiêu dùng lớn nhất của cả nền kinh tế. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan Đảng, Nhà nước được xác định là nhiệm vụ chiến lược quan trọng trong năm 2019”, ông Dũng chia sẻ.

Cơ quan nhà nước cần tiên phong dùng sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng Việt | 3 biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong cơ quan nhà nước

Ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Cục trưởng Cục ATTT tham luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT.

Theo ông Dũng, về nhận thức, thế giới dành sự quan tâm rất lớn cho an toàn, an ninh mạng. Sự quan tâm này đi kèm với nguồn lực đầu tư. Thông thường đầu tư cho an toàn, an ninh mạng chiếm khoảng 25-30% tổng mức đầu tư cho CNTT.

Thế nhưng, việc đầu tư cho an toàn, an ninh mạng ở Việt Nam hiện rất khiêm tốn, chưa tương xứng, chưa được quan tâm đúng mức, chỉ khoảng 5-10% mức đầu tư cho CNTT. Khi có kinh phí, chúng ta lại dành phần lớn để mua sắm những sản phẩm đắt đỏ của các hãng nước ngoài, mà nhiều khi không thực sự hiệu quả.

Đại diện Cục ATTT nhấn mạnh: “Một sản phẩm an toàn, an ninh mạng dù có cao cấp, đắt đỏ đến mấy, nếu đứng một mình thì vẫn chỉ là một sản phẩm “chết”. Sản phẩm chỉ “sống”, chỉ hiệu quả, nếu có đội ngũ nhân sự vận hành chuyên nghiệp, thường xuyên được cập nhật. Sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam đáp ứng được điều này.

Nguy cơ tấn công mạng luôn luôn thay đổi. Cơ quan Nhà nước cần tiên phong sử dụng sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam. Có như vậy, doanh nghiệp Việt Nam mới phát triển, vươn ra biển lớn và Việt Nam mới có thể trở thành Trung tâm về an toàn, an ninh mạng của khu vực và thế giới”.

 

3 biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong cơ quan nhà nước

Vị Phó Cục trưởng Cục ATTT cũng nêu rõ quan điểm, mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của một cơ quan, tổ chức không phải nằm ở việc cơ quan, tổ chức đó có bị tấn công hay không. Ngay cả Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hay Cơ quan an ninh Liên bang Nga cũng bị tấn công. Mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của một cơ quan, tổ chức nằm ở khả năng có phát hiện ra mình bị tấn công hay không và ở khả năng nhanh chóng khôi phục sự hoạt động bình thường của hệ thống sau khi bị tấn công.

“Không ít người đặt câu hỏi đây là lĩnh vực mới, công nghệ cao, đối tượng tấn công rất giỏi, vậy làm sao chúng ta có thể chống được?, câu trả lời đơn giản là chúng ta không cần phải giỏi như hacker mới chống được hacker. Cũng giống như trong thế giới thực, chúng ta không cần phải có kỹ năng như kẻ trộm mới chống được kẻ trộm. Nếu chúng ta có năng lực, chúng ta có thể tự làm. Nếu chúng ta chưa có năng lực, chúng ta có thể thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp”, ông Dũng nói.

Cơ quan nhà nước cần tiên phong dùng sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng Việt | 3 biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong cơ quan nhà nước

Đại diện Cục ATTT vừa khuyến cáo các cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước khẩn trương thực hiện 3 biện pháp để tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Đại diện Cục ATTT cũng đưa ra khuyến cáo các cơ quan, tổ chức Đảng, Nhà nước khẩn trương thực hiện 3 biện pháp để tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, đó là: Phân công lãnh đạo phụ trách, đơn vị, bộ phận chuyên trách về an toàn, an ninh mạng; tham gia vào mạng lưới đơn vị chuyên trách, tham gia vào các hệ thống kỹ thuật chia sẻ thông tin do Cục ATTT quản lý và vận hành; thực hiện phân loại thông tin và hệ thống thông tin theo cấp độ để áp dụng các biện pháp bảo vệ tương ứng;

Thuê một doanh nghiệp Việt Nam thực hiện giám sát, bảo vệ hệ thống thông tin, từ đây tạo ra thị trường. Hiện Việt Nam đã có một số doanh nghiệp chuyên nghiệp trong hoạt động này, có thể kể đến Viettel, VNPT, BKAV, CMC, FPT... Các doanh nghiệp này không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn bảo vệ cho cả hệ thống thông tin của khách hàng ở nước ngoài. Các doanh nghiệp này đều có kết nối, chia sẻ thông tin thường xuyên, liên tục với Cục ATTT; Thuê một doanh nghiệp khác độc lập định kỳ thực hiện kiểm tra, đánh giá an toàn, an ninh mạng đối với các hệ thống được bảo vệ.

Đại diện Cục ATTT khẳng định, Cục sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ bảo đảm ATTT tổng thể cho các hệ thống thông tin quan trọng, nhạy cảm. Đối với các cơ quan, tổ chức chưa có đủ nguồn lực để thuê doanh nghiệp, Cục sẽ đứng ra hỗ trợ. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ban Cơ yếu Chính phủ… luôn sẵn sàng tham gia đồng hành.

“Năm 2019 là năm bản lề, là năm chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Các cuộc tấn công mạng dự kiến sẽ diễn biến phức tạp, không ngừng gia tăng. Không những thế, các cuộc tấn công mạng còn nhằm cả phát tán thông tin sai lệch mang màu sắc chính trị. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước vì vậy là nhiệm vụ chiến lược quan trọng, phải làm bằng được để từ đó tạo ra thị trường, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam phát triển, lan tỏa ra xã hội, là hạt nhân tạo ra một không gian mạng Việt Nam an toàn, lành mạnh”, đại diện Cục ATTT nhấn mạnh.

 
List comment
 
Nhiều nhãn hàng đồng loạt tẩy chay Facebook
icon

Hãng quần áo dã ngoại nổi tiếng The North Face là công ty mới nhất cam kết tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối cách xử lý thông tin sai lệch và phát ngôn thù địch.

 
Robot: Đồng minh hay kẻ thù của con người sau khủng hoảng COVID-19?
icon

Chuyên gia Frey cảnh báo mối lo ngại robot cướp đi việc làm của người lao động gia tăng khi nỗi lo sợ virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 qua đi.

 
Vì sao App Store của Apple đang “ngồi trên lửa”?
icon

Công việc kinh doanh của Apple tiếp tục lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách khi mới đây châu Âu thông báo điều tra kho ứng dụng App Store có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

 
Viết phần mềm bán qua mạng, thanh niên Hà Nội thu 140 tỷ
icon

Cục Thuế Hà Nội đã xác định có hơn 1.100 cá nhân hoạt động kinh doanh phần mềm, dịch vụ điện tử, trò chơi trên mạng có tổng thu nhập từ năm 2016 đến 2019 là 4.800 tỷ đồng.

 
Triệu phú đứng sau FaceApp tai tiếng là ai?
icon

Lan toả với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay từ lúc phát hành.

 
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123