Cơ quan nhà nước miền Trung-Tây Nguyên sắp diễn tập chống lại các thách thức an ninh mạng mới

ictnews Diễn tập vùng về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019 có chủ đề “Chống lại các thách thức mới nổi, đảm bảo không gian mạng an toàn” sẽ diễn ra trong cả ngày 4/9 tới tại thành phố Đà Nẵng.

Là chương trình do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phối hợp cùng Sở TT&TT Đà Nẵng tổ chức, Diễn tập vùng về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019 nhằm mục đích tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước và thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Trong chương trình diễn tập chủ đề “Chống lại các thách thức mới nổi, đảm bảo không gian mạng an toàn” dự kiến sẽ kéo dài từ 7h30 đến 16h30 ngày 4/9/2019, Ban tổ chức sẽ đưa ra những tình huống sát thực, yêu cầu các đội tham gia tập trung nghiên cứu, phân tích tình huống và đưa ra hướng xử lý, khắc phục sự cố qua từng pha.

Ban tổ chức cho biết, các cán bộ kỹ thuật các đơn vị và các đội tham gia chương trình diễn tập cần tập trung thực hành về: cung cấp hỗ trợ để xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý, khắc phục; thực hiện điều tra về các dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố; tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng các biện pháp cần thực hiện nhằm giảm thiểu, khắc phục và phòng ngừa sự cố; đồng thời tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số, các hành động thực hiện của kẻ tấn công và các kết quả điều tra.

Phó Giám đốc VNCERT Nguyễn Khắc Lịch cho hay, diễn tập vùng khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần này có kết hợp với diễn tập quốc tế ACID Drill 2019, đây là sự kiện lớn và quan trọng không chỉ đối với Trung tâm VNCERT mà còn quan trọng với các cơ quan, đơn vị trong khu vực. Qua hoạt động này, các cán bộ chuyên trách khu vực miền Trung – Tây Nguyên có cơ hội cọ xát, trao đổi học hỏi cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực an toàn thông tin, bên cạnh đó cũng giúp các đơn vị nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cũng như khả năng ứng phó với các sự cố trên thực tế.

 

Một buổi diễn tập ứng cứu sự cố an toàn, an ninh mạng do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam chủ trì tổ chức (Ảnh: VNCERT)

Diễn tập xử lý các tình huống sự cố sự cố an toàn, an ninh mạng phát sinh là một nội dung quan trọng đã được Bộ TT&TT giao cho Trung tâm VNCERT chủ trì tổ chức hàng năm.

Ngay trước đó, vào cuối tháng 7/2019, cũng nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao Quyết định 1622 ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025”, Trung tâm VNCERT đã chủ trì tổ chức chương trình diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2019 chủ đề “Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công”.

Được tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu thuộc 3 khu vực gồm: miền Bắc (tại Hà Nội), miền Trung (tại Đà Nẵng) và miền Nam (tại TP.HCM), chương trình diễn tập “Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công” gồm 2 phần với 14 pha đã giúp các cán bộ kỹ thuật, các đơn vị, các đội tham gia diễn tập trên toàn quốc nâng cao kỹ năng xử lý sự cố liên quan đến: phân tích mã độc; điều tra, xác minh nguồn gốc tấn công mạng; kỹ năng phân tích lưu lượng mạng; phân tích nhật ký (log) của máy chủ web; phân tích, xác định nguồn gốc của email...

 
List comment
 
Chính phủ cần đóng vai trò định hướng, dẫn dắt phát triển hạ tầng của thế giới số
icon

Đại diện Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, cũng như giai đoạn đầu phát triển thế giới kết nối viễn thông, Việt Nam cho rằng rất nên có vai trò định hướng và dẫn dắt của Chính phủ trong phát triển hạ tầng của thế giới số.

 
Zalo đã khắc phục lỗi trên PC
icon

Ứng dụng Zalo trên máy tính đã hoạt động trở lại, phía Zalo vẫn chưa thông tin lý do ứng dụng này gặp sự cố sáng nay.  

 
Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
icon

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Cắt giảm chi phí là chìa khóa cho chuyển đổi số
icon

Trong khi 4G, 5G dần trở nên phổ biến hơn thì trên toàn cầu vẫn có gần 50% dân số chưa được sử dụng Internet. Không phải quốc gia nào cũng dễ dàng chuyển đổi số bởi sự khác biệt trong tiếp cận với Internet và công nghệ.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
icon

Sớm chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học trực tuyến và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa con số 44.378 học sinh chưa có thiết bị học online ở thời điểm tháng 8 về 0 trước ngày 20/10.

 
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123