Cơ quan nhà nước miền Trung-Tây Nguyên sắp diễn tập chống lại các thách thức an ninh mạng mới

ictnews Diễn tập vùng về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019 có chủ đề “Chống lại các thách thức mới nổi, đảm bảo không gian mạng an toàn” sẽ diễn ra trong cả ngày 4/9 tới tại thành phố Đà Nẵng.

Là chương trình do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phối hợp cùng Sở TT&TT Đà Nẵng tổ chức, Diễn tập vùng về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2019 nhằm mục đích tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của các cơ quan, tổ chức nhà nước và thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Trong chương trình diễn tập chủ đề “Chống lại các thách thức mới nổi, đảm bảo không gian mạng an toàn” dự kiến sẽ kéo dài từ 7h30 đến 16h30 ngày 4/9/2019, Ban tổ chức sẽ đưa ra những tình huống sát thực, yêu cầu các đội tham gia tập trung nghiên cứu, phân tích tình huống và đưa ra hướng xử lý, khắc phục sự cố qua từng pha.

Ban tổ chức cho biết, các cán bộ kỹ thuật các đơn vị và các đội tham gia chương trình diễn tập cần tập trung thực hành về: cung cấp hỗ trợ để xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý, khắc phục; thực hiện điều tra về các dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố; tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng các biện pháp cần thực hiện nhằm giảm thiểu, khắc phục và phòng ngừa sự cố; đồng thời tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số, các hành động thực hiện của kẻ tấn công và các kết quả điều tra.

Phó Giám đốc VNCERT Nguyễn Khắc Lịch cho hay, diễn tập vùng khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần này có kết hợp với diễn tập quốc tế ACID Drill 2019, đây là sự kiện lớn và quan trọng không chỉ đối với Trung tâm VNCERT mà còn quan trọng với các cơ quan, đơn vị trong khu vực. Qua hoạt động này, các cán bộ chuyên trách khu vực miền Trung – Tây Nguyên có cơ hội cọ xát, trao đổi học hỏi cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực an toàn thông tin, bên cạnh đó cũng giúp các đơn vị nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cũng như khả năng ứng phó với các sự cố trên thực tế.

 

Một buổi diễn tập ứng cứu sự cố an toàn, an ninh mạng do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam chủ trì tổ chức (Ảnh: VNCERT)

Diễn tập xử lý các tình huống sự cố sự cố an toàn, an ninh mạng phát sinh là một nội dung quan trọng đã được Bộ TT&TT giao cho Trung tâm VNCERT chủ trì tổ chức hàng năm.

Ngay trước đó, vào cuối tháng 7/2019, cũng nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao Quyết định 1622 ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025”, Trung tâm VNCERT đã chủ trì tổ chức chương trình diễn tập quốc gia về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2019 chủ đề “Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công”.

Được tổ chức trực tuyến tại 3 điểm cầu thuộc 3 khu vực gồm: miền Bắc (tại Hà Nội), miền Trung (tại Đà Nẵng) và miền Nam (tại TP.HCM), chương trình diễn tập “Xử lý rò rỉ thông tin và điều tra, xác định nguồn gốc tấn công” gồm 2 phần với 14 pha đã giúp các cán bộ kỹ thuật, các đơn vị, các đội tham gia diễn tập trên toàn quốc nâng cao kỹ năng xử lý sự cố liên quan đến: phân tích mã độc; điều tra, xác minh nguồn gốc tấn công mạng; kỹ năng phân tích lưu lượng mạng; phân tích nhật ký (log) của máy chủ web; phân tích, xác định nguồn gốc của email...

 
List comment
 
Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

 
Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

 
Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Singapore lắp công tơ điện đọc chỉ số từ xa cho tất cả hộ dân
icon

Nằm trong nỗ lực giúp các hộ gia đình sử dụng điện hiệu quả hơn, Singapore đã đưa ra hàng loạt sáng kiến, bao gồm lắp công tơ điện tân tiến (AMI) để đọc chỉ số từ xa.

 
Người “hack nick” Quang Hải sẽ bị xử phạt bao nhiêu?
icon

Với việc “hack nick”, thu thập, sử dụng thông tin cá nhân, tiết lộ thông tin bí mật đời tư của người khác, thủ phạm trong vụ “dìm hàng” Quang Hải sẽ đối mặt với khoản tiền phạt không hề nhỏ.   

 
 
Bộ TN&MT sẽ công bố dịch vụ chia sẻ dữ liệu số vào năm 2022
icon

Cùng với việc hoàn thành Cổng dữ liệu và Cổng dữ liệu mở ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), trong năm 2022 Bộ TN&MT sẽ xây dựng và công bố, công khai dịch vụ chia sẻ dữ liệu số.

Lợi ích của thanh toán trực tuyến
icon

Xu hướng thanh toán trong nền kinh tế đang có sự chuyển dịch theo hướng thanh toán không dùng tiền mặt. Những con số ấn tượng cho thấy người Việt Nam đang dần quen với thanh toán không tiền mặt và nhận được lợi ích không nhỏ.

Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

Trình dự thảo Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ thu phí điện tử không dừng trước 15/7
icon

Bộ Giao thông Vận tải vừa được giao chủ trì xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, trình Thủ tướng Chính phủ trước 15/7/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123