Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt và vấn nạn 'câu view' của YouTuber Việt

Đằng sau con số triệu view là khoản tiền quảng cáo béo bở mà các nhà sáng tạo nội dung nghĩ rằng mình sẽ được YouTube trả.

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt và vấn nạn 'câu view' của YouTuber Việt
Nguyễn Văn Hưng (trái) làm việc với cơ quan chức năng tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang chiều 10/9. Ảnh: Sở TT&TT Bắc Giang.

Sau 5 ngày đăng tải clip ‘Troll em gái, em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết’ trên kênh YouTube của mình, Nguyễn Văn Hưng đã bị Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng, theo Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Nguyễn Văn Hưng là con trai của bà Tân Vlog, một hiện tượng YouTuber năm 2019. Hưng cũng có kênh YouTube riêng mang tên Hưng Vlog với 2,89 triệu subscribers (subs). Cậu có thể xem là điển hình của một thế hệ YouTuber mới nổi mong mỏi làm giàu từ nền tảng này bằng các clip câu view bất chấp tất cả.

Muôn nẻo làm giàu trên YouTube

YouTube là nền tảng xem video miễn phí lớn nhất thế giới hiện nay với khoảng 2 tỷ người dùng toàn cầu. Nhưng để đạt được con số khổng lồ này, YouTube đã đưa vào một ý tưởng chia sẻ doanh thu từ rất sớm, được gọi là monetization. Thuật ngữ này ngày nay được sử dụng thịnh hành theo cách hiểu rằng đây là khả năng ‘bật kiếm tiền’ trên các nền tảng số. 

Thật vậy, từ những ngày đầu khi YouTube mở cửa kiếm tiền, người Việt đã biết cách làm sao để kiếm tiền chóng vánh qua mặt nền tảng này. Đó là muôn nẻo đường tà, từ reup (cắt ghép, tổng hợp clip của người khác rồi đăng lại) cho đến trao đổi subs (các kênh trao đổi link chéo để tăng subs cho nhau), mua view (tăng view nhờ click ảo trên các web đen, web lậu), đi backlink (đăng clip lên các website, forum để lấy SEO), tool seeding (tự động đăng clip lên các group, fanpage). Thời đó, người Việt thậm chí còn lập kênh giả đi report ngược chính kênh chính chủ, qua mặt hệ thống kiểm duyệt của YouTube. 

Khi YouTube mạnh tay siết chặt các hình thức kiếm tiền ‘bẩn’ này bằng cách ‘tắt kiếm tiền’, một loạt kiểu kiếm tiền khác mọc lên như nấm. Nhưng YouTube với các tiêu chuẩn cộng đồng khắt khe lại luôn đi sau những mẹo "lách luật" của YouTuber Việt. 

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt và vấn nạn 'câu view' của YouTuber Việt
YouTuber ngày nay nổi như cồn nhờ những trò lừa, chơi khăm (từ trái qua phải: NTN Vlogs, Hưng Vlog, Tam Mao TV)

Thời của những trò lừa, thử thách nguy hiểm trên YouTube

Kênh đầu tư nhiều công sức không ai xem, video phản cảm lại được đề xuất khiến view tăng chóng mặt. Đây là vấn nạn chung của YouTube Việt Nam hiện nay. Trước Hưng Vlog, có nhan nhản những kênh YouTube khác dùng chiêu trò tương tự, gọi là trào lưu chơi khăm (prank) hoặc thử thách làm gì đó (challenge), bắt chước từ nước ngoài.

Và nói về độ chơi khăm, không ai có thể qua mặt được kênh NTN Vlogs của Nguyễn Thành Nam. YouTuber sinh năm 1994 này từng bị triệu tập vì làm clip đóng giả nhóm khủng bố IS quăng bom hồi năm 2016. 

Sau đó, Nguyễn Thành Nam tiếp tục làm các clip nguy hiểm khác như ‘Thử thách trèo lên cột điện 100m’, ‘Thả 100 con dao từ trên cao xuống’ hoặc các clip cổ súy lãng phí như 'Đốt hàng trăm nghìn que diêm', sử dụng hàng nghìn ống hút bị người xem chỉ trích dữ dội vì không đem lại giá trị gì cả.

Dù bị YouTube cảnh cáo bằng việc tắt kiếm tiền nhiều lần nhưng Nguyễn Thành Nam vẫn kháng cáo thành công. Và cứ mỗi lần tuyên bố nghỉ làm YouTube rồi quay trở lại (vì đã được bật kiếm tiền trở lại), NTN Vlogs lại cho ra đời những video táo tợn, bất chấp tất cả để câu view mạnh mẽ hơn dù người xem vẫn phản đối gay gắt. 

 
Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt và vấn nạn 'câu view' của YouTuber Việt
Nguyễn Thành Nam bị phản đối gay gắt vì những video vô bổ

Clip ‘Thả 100 con dao từ trên cao xuống’ hiện có 97.000 like nhưng có tới 111.000 lượt dislike. Những clip như vậy của NTN Vlogs vẫn tồn tại trên YouTube nhờ một thủ thuật đơn giản: thêm vào giới hạn độ tuổi người xem (chẳng hạn trên 16 tuổi). Nhưng trước đấy video này có bao nhiêu người xem là trẻ em? Có lẽ YouTube không quan tâm và Nguyễn Thành Nam càng không bận tâm.

Nhờ những clip dạng này, NTN Vlogs hiện đang có 8,8 triệu subs, nhiều thứ tư ở Việt Nam với 1,9 tỷ lượt view, ước tính đem về cho Nguyễn Thành Nam khoảng 7.000 USD/tháng, theo SocialBlade. 

Tất nhiên, con số thực tế có thể thấp hơn do CPM (chi phí mỗi 1.000 lượt hiển thị quảng cáo) của thị trường Việt Nam chỉ bằng 1/10 so với của Mỹ. Thế nhưng với nhà cửa, xe cộ mà Nguyễn Thành Nam đã sắm sửa trong nhiều năm làm YouTuber, không ít người trẻ đã sa đà vào giấc mộng đổi đời nhờ YouTube. 

Hưng Vlog, NTN Vlogs chỉ là bề nổi

Ngày nay, để bật kiếm tiền trên YouTube, người dùng chỉ cần 1.000 subs và tổng 4.000 giờ xem video trong 12 tháng trước. Sự dễ dãi này khiến cho các YouTuber làm đủ mọi cách để kiếm tiền, bắt chước những trò nguy hại nói trên thay vì đầu tư công sức làm các video chất lượng.

Nghịch lý là, sau một thời gian làm có thể bị tắt kiếm tiền, các YouTuber lại lao đầu vào lập kênh mới và xây dựng nội dung miễn phí cho YouTube. Một vòng luẩn quẩn cứ thế lặp đi lặp lại bởi YouTube chỉ tắt kiếm tiền chứ hiếm khi xóa những video phản cảm dạng này. 

Tất nhiên, video phải có nhiều người xem mới kích thích người làm nội dung YouTube. Điều này có một phần không nhỏ lỗi đến từ sự dễ dãi của người xem tại Việt Nam, bao gồm cả việc những bậc phụ huynh dễ dàng cho con nhỏ xem YouTube trên điện thoại của mình. Đồng nghĩa với giới hạn độ tuổi như các video của NTN Vlogs nói trên là vô nghĩa, khi người dùng cuối thực chất là trẻ em đang dùng tài khoản của người lớn.

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt và vấn nạn 'câu view' của YouTuber Việt
Video phản cảm, vô bổ vẫn ngập tràn YouTube.

Chỉ gõ vài từ khóa đơn giản, người ta sẽ thấy ngập tràn những kênh YouTube có nội dung ‘rác’, phản cảm như đổ nước mắm lên đầu mẹ, ăn mì tôm trong bồn cầu hay nấu gà nguyên lông mà Hưng Vlog thực hiện cũng đã được nhiều YouTuber khác làm từ lâu.

Thử thách phản cảm không hợp thuần phong mỹ tục là một chuyện, Hưng Vlog và các YouTuber này còn đem đến giá trị tiêu cực là cổ súy sự lãng phí thức ăn. Nếu YouTube vẫn còn dung túng cho những nội dung vô giá trị như vậy, các kênh rác vẫn sẽ tràn lan ở Việt Nam bất chấp sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng. 

Phương Nguyễn 

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt 7,5 triệu đồng

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt Nguyễn Văn Hưng 7,5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin không phù hợp thuần phong mỹ tục.

 
List comment
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

 
Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

 
Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

 
Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam
icon

Ông Nguyễn Trần Thi khẳng định tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng.

 
 
MobiFone chung tay vì người nghèo cả nước
icon

Đã thành truyền thống tốt đẹp, ngày 17.10 - ngày quốc tế vì người nghèo hằng năm khởi đầu tháng hành động vì người nghèo của Việt Nam do T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức (17.10 - 18.11.2020).

VNPT các tỉnh miền Trung, vượt lũ để đảm bảo mạng lưới thông tin huyết mạch
icon

Ngày 17-18/10, tình trạng mưa to tại Quảng Bình, nước sông lên cao dẫn đến ngập lụt nước dâng trở lại trên nhiều địa bàn của Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Thu phí báo chí nhìn từ sự thành công ở các lĩnh vực khác
icon

Rất nhiều lĩnh vực thu phí đã có sự thành công mà báo chí có thể học hỏi.

Giúp doanh nghiệp quản trị toàn diện trên một nền tảng, Misa Amis giành giải thưởng Chuyển đổi số 2020
icon

Ứng dụng công nghệ 4.0 như AI, Blockchain, Cloud… để giải quyết vấn đề thực tiễn và đáp ứng kịp thời nhu cầu chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hai giải pháp số của MISA đã xuất sắc giành Giải thưởng Chuyển đổi số 2020.

40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123