Cộng đồng mạng tranh luận về phim 'Vợ ba': Có ý kiến cho rằng cần... truy cứu trách nhiệm hình sự

ictnews Hy vọng từ những ý kiến phản ứng dữ dội của cộng đồng liên quan đến phim 'Vợ ba', các cơ quan liên quan, các nhà làm phim và tất cả mọi người có thể nhìn lại để không khiến sự phát triển của phim Việt đi chệch hướng.

Mấy ngày qua dư luận đang tranh luận về bộ phim "Vợ ba" (The Third Wife). Đây là bộ phim điện ảnh Việt nhận được nhiều giải tại Liên hoan phim quốc tế nhưng sau khi công chiếu trong nước vài ngày thì bị phản ứng dữ dội, nguyên nhân vì trong phim có những cảnh nóng của cô bé diễn viên lúc bấm máy mới chỉ 13 tuổi.

Đến tối 20/5, phim đã được nhà sản xuất ngừng chiếu trên toàn quốc để hạn chế tác động của dư luận; trong lúc đó Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cũng có văn bản gửi đến Cục Điện ảnh yêu cầu kiểm tra lại quy trình cấp phép và kiểm duyệt bộ phim "Vợ ba", tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý.

Sự phản ứng dữ dội đối với phim "Vợ ba" thực ra cũng có thể hiểu được trong bối cảnh xã hội đang đấu tranh cho quyền trẻ em, lên án mạnh mẽ trước vấn nạn ấu dâm, xâm hại tình dục trẻ em, với nhiều vụ án nghiêm trọng thời gian qua đang chờ được xử lý đích đáng.

Phản đối những cảnh nóng trong phim, nhà văn Trang Hạ chia sẻ trên báo chí: "Kịch bản nào cũng không có quyền chà đạp lên giá trị mà xã hội theo đuổi: Sự tử tế. Đạo diễn nào cũng không có quyền lạm dụng sex vị thành niên với bất kỳ mục đích gì".

"Nhiều người lên tiếng để đặt vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên, nhưng tôi nghĩ, lên tiếng là để bảo vệ sự tử tế của xã hội. Tôi chỉ đặt một câu hỏi, tại sao lại là cô ấy? Tại sao không phải một diễn viên đóng thế? Tại sao không phải một diễn viên khác trên 18 tuổi đóng cảnh đó?", nhà văn Trang Hạ đặt câu hỏi.

zb2-tranh-luan-ve-phim-vo-ba-moi-nhat.jpg

Mấy ngày qua dư luận đang tranh luận về bộ phim "Vợ ba" (The Third Wife). Đây là bộ phim điện ảnh Việt nhận được nhiều giải tại Liên hoan phim quốc tế nhưng sau khi công chiếu trong nước vài ngày thì bị phản ứng dữ dội, nguyên nhân vì trong phim có cảnh nóng của cô bé diễn viên nhân vật chính lúc bấm máy mới chỉ 13 tuổi (ảnh minh họa).

 

Một số người yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự vì phim "Vợ ba"

Không chỉ dừng ở mức phản ứng gay gắt, trên Facebook một số người còn đưa ra ý kiến cần phải... khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự việc xâm hại tình dục trẻ em trong phim "Vợ ba" để không tạo thành tiền lệ xấu sau này. "Mấy hôm nay vụ này quá nóng, nếu không làm triệt để bộ phim này thì rất nhiều bộ phim khác kiểu này sẽ ra đời" - một thành viên cư dân mạng khẳng định trên trang của tờ Tri Thức.

Thực tế bài báo của tờ Tri Thức đã dẫn nhận định của luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho rằng chưa bàn đến việc có hay không vi phạm trong kiểm duyệt phim, việc để cô bé diễn viên 13 tuổi đóng các cảnh nóng chính là hành vi vi phạm pháp luật, ngay cả khi có sự đồng ý của cô bé và của người giám hộ là mẹ cô bé.

"Để bảo vệ trẻ em, Luật Hình sự có quy định rõ tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi để ngăn chặn những sự đụng chạm, xâm hại thân thể các bé. Nạn nhân trong các vụ ấu dâm còn được giấu mặt, không cho hình ảnh lan truyền; trong khi đó, những cảnh nóng với cô bé 13 tuổi lại được công chiếu rộng rãi và lưu giữ mãi thì không ai lường được những ảnh hưởng về sau", luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ thêm.

Từ đó, rất nhiều ý kiến đồng tình rằng nên khởi tố. Tất nhiên cũng có những ý kiến không quá gay gắt như vậy nhưng nhìn chung vẫn cho rằng cần làm rõ vụ này. Thành viên Đông Phương Lê bình luận: "Khởi tố hay không thì không chắc lắm nhưng trước mắt các cơ quan liên quan phải vào cuộc điều tra".

Những năm trở lại đây, phim Việt đang có những bước phát triển vượt bậc và thu hút được khán giả đến rạp xem. Hy vọng từ những ý kiến phản ứng của cộng đồng, các cơ quan liên quan, các nhà làm phim và tất cả mọi người có thể nhìn lại để không khiến sự phát triển của phim Việt đi chệch hướng.

 
List comment
 
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số
icon

VNPT tin tưởng hệ sinh thái giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối DN thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.

 
Ứng dụng giúp doanh nhân khởi nghiệp nâng cao kỹ năng đàm phán
icon

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học RMIT kết hợp với Sở KH&CN TP.HCM và Học viện doanh nhân MVV Academy vừa cho ra mắt ứng dụng học trực tuyến miễn phí DOST Training, nhằm nâng cao kỹ năng đàm phán cho doanh nhân khởi nghiệp.

 
Viettel đứng đầu về chất lượng dịch vụ di động tại Việt Nam
icon

Theo kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ di động quý 3/2020 do Bộ Thông tin & Truyền thông vừa công bố, Viettel vượt quy chuẩn và đứng đầu ở cả 6 chỉ tiêu kỹ thuật.

 
Ấn Độ kêu gọi tẩy chay Netflix vì cảnh hôn trong đền Hindu
icon

Cảnh sát được yêu cầu điều tra Netflix sau khi một thành viên của Đảng cầm quyền phản đối cảnh phim trong bộ “A Suitable Boy” diễn ra trong ngôi đền Hindu.  

 
Hoá đơn điện tử bắt buộc cho doanh nghiệp?
icon

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CP, từ ngày 1/11/2020, tất cả các doanh nghiệp sẽ phải phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

 
 
Lệnh cấm TikTok sẽ được thông qua bất kể Tổng thống Mỹ là ai
icon

Robert O'Brien, Cố vấn An ninh Mỹ cho rằng lệnh cấm đối với TikTok và WeChat vẫn sẽ được thông qua ngay cả khi tổng thống Mỹ đắc cử là ai.

TikToker đầu tiên đạt 100 triệu người theo dõi
icon

Charli D’Amelio là người dùng TikTok đầu tiên đạt 100 triệu lượt theo dõi, bỏ xa hai đối thủ phía sau.  

Facebook và Twitter chuyển giao tài khoản cho tân tổng thống
icon

Twitter và Facebook cho biết sẽ giao quyền kiểm soát tài khoản @POTUS của Tổng thống Mỹ cho chính quyền của ông Joe Biden khi ông tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1 tới.

Điều luật được xem là ‘bùa hộ mệnh’ của Facebook, Google
icon

Xuất hiện từ năm 1996, Điều 230 trong bộ luật chuẩn mực truyền thông Mỹ được xem như lá chắn bảo vệ các hãng công nghệ lớn.

Lý do Facebook, YouTube, Twitter ngày càng coi thường người dùng
icon

Những công ty này từng muốn thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn. Giờ đây, họ coi thường người dùng và xã hội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123