Công nghệ của tương lai cho thấy loài người sẽ rất cô đơn

ictnews Ngày càng nhiều công ty phát triển công nghệ đồng hành, thay thế một phần nào đó con người thực sự.

"Người nhân tạo" của startup Neon. Ảnh: CNN

Robot Ballie được Samsung giới thiệu tại CES 2020 sẽ có thêm tính năng gọi trợ giúp 911 khi thấy ai đó bị ngã. Không rõ, “người nhân tạo” của startup Neon có tác dụng tương tự hay không. Như vậy, chúng ta khi đó sẽ phải dựa vào một thiết bị hay avatar nhìn giống hệt con người mà không phải một ai khác.

Theo Samantha Murphy Kelly, cây bút của CNN, nhiều công nghệ trình diễn tại CES năm nay vẽ ra bức tranh loài người cô đơn. Đó là con mèo robot đáng yêu, phản hồi lại các lệnh của chủ nhân; là robot giấy vệ sinh, biết mang cuộn giấy mới đến khi chủ nhân hết giấy; hay robot Lovot ra đời để trao cho bạn một cái ôm.

Công nghệ ngày càng gắn liền với sự đơn độc: chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh lập trình viên ngồi cặm cụi ở văn phòng lúc nửa đêm, game thủ không ra khỏi ghế suốt 12 tiếng đồng hồ hay hàng triệu người dành quá nhiều thời gian cho màn hình smartphone thay vì tiếp xúc với người xung quanh họ. Mạng xã hội khuyến khích chúng ta giao lưu với những người không thực sự quan tâm, chạy theo giá trị ảo mà nút like mang lại.

Với nhiều người, đơn độc là một vấn đề thực sự. Theo khảo sát 20.000 người trong độ tuổi từ 18 trở lên tại Mỹ của Cigna, gần một nửa nói họ cảm thấy cô đơn (46%) và cũng ngần ấy người nói họ không tương tác thực sự với bạn bè, gia đình mỗi ngày.

 

Hiện thực ấy cho thấy vì sao công nghệ “đồng hành” lại cất cánh như một danh mục độc lập, đặc biệt giữa những người già. Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận AARP cho thấy cô lập xã hội ảnh hưởng tới hơn 8 triệu người lớn và liên quan tới các vấn đề sức khỏe như trầm cảm, sa sút trí tuệ, huyết áp cao.

Công nghệ đồng hành có đủ loại từ robot chăm sóc, thú cưng đến “kỳ nghỉ” thực tế ảo (VR). Chẳng hạn, một số cộng đồng cho phép công dân của mình du lịch châu Âu bằng… headset VR, giúp họ ra nước ngoài mà thậm chí không cần đứng dậy. Đôi khi, bạn bè, người thân cũng gặp nhau trong thế giới ảo.

Alexandra Hamlet, chuyên gia tâm lý học lâm sàng tại Viện trí óc trẻ em, chuyên về rối loạn ro âu và cảm xúc, cho biết từ góc độ tâm lý và sức khỏe, không gì qua được tương tác và kết nối giữa người với người. Từ thời đồ đá, loài người tìm kiếm nhau để sống sót. Điều đó cho tới nay không hề thay đổi.

Dù công nghệ tiến bộ thế nào, vẫn có rào cản khi thiết lập quan hệ với robot và avatar điện tử. Chẳng hạn, có một hội chứng tên là Uncanny Valley, nơi mọi người cảm thấy kỳ lạ vì những thứ giống người mà không phải người (như hình nộm, chú hề, ma-nơ-canh).

Theo Hamlet, dù công nghệ có tốt tới đâu, robot có giống người hay mèo tới mức nào, chúng ta sau cùng cũng không thể kết nối thực sự với chúng vì cho tới khi robot trở nên không thể phân biệt với con người từ cử chỉ, giọng nói, cách xử sự. Hạn chế đó dẫn tới hai lựa chọn: đặt công nghệ sang một bên để tái đầu tư vào thế giới thực, hoặc tăng cường phụ thuộc vào công nghệ hiện đại để lấp khoảng trống. Dựa theo những gì tại CES, dường như nhiều công ty đặt cược rằng chúng ta sẽ chọn phương án hai.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Thị trường chữ ký số: Khốc liệt cạnh tranh không lành mạnh
icon

Sự bão hòa thị trường chữ ký số cho doanh nghiệp khiến nhiều nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (CA) công cộng tính chuyện cạnh tranh bằng chiêu trò. Chữ ký số cho cá nhân là một giải pháp giúp các CA phát triển lành mạnh.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123