Công nghệ của tương lai cho thấy loài người sẽ rất cô đơn

ictnews Ngày càng nhiều công ty phát triển công nghệ đồng hành, thay thế một phần nào đó con người thực sự.

"Người nhân tạo" của startup Neon. Ảnh: CNN

Robot Ballie được Samsung giới thiệu tại CES 2020 sẽ có thêm tính năng gọi trợ giúp 911 khi thấy ai đó bị ngã. Không rõ, “người nhân tạo” của startup Neon có tác dụng tương tự hay không. Như vậy, chúng ta khi đó sẽ phải dựa vào một thiết bị hay avatar nhìn giống hệt con người mà không phải một ai khác.

Theo Samantha Murphy Kelly, cây bút của CNN, nhiều công nghệ trình diễn tại CES năm nay vẽ ra bức tranh loài người cô đơn. Đó là con mèo robot đáng yêu, phản hồi lại các lệnh của chủ nhân; là robot giấy vệ sinh, biết mang cuộn giấy mới đến khi chủ nhân hết giấy; hay robot Lovot ra đời để trao cho bạn một cái ôm.

Công nghệ ngày càng gắn liền với sự đơn độc: chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh lập trình viên ngồi cặm cụi ở văn phòng lúc nửa đêm, game thủ không ra khỏi ghế suốt 12 tiếng đồng hồ hay hàng triệu người dành quá nhiều thời gian cho màn hình smartphone thay vì tiếp xúc với người xung quanh họ. Mạng xã hội khuyến khích chúng ta giao lưu với những người không thực sự quan tâm, chạy theo giá trị ảo mà nút like mang lại.

Với nhiều người, đơn độc là một vấn đề thực sự. Theo khảo sát 20.000 người trong độ tuổi từ 18 trở lên tại Mỹ của Cigna, gần một nửa nói họ cảm thấy cô đơn (46%) và cũng ngần ấy người nói họ không tương tác thực sự với bạn bè, gia đình mỗi ngày.

 

Hiện thực ấy cho thấy vì sao công nghệ “đồng hành” lại cất cánh như một danh mục độc lập, đặc biệt giữa những người già. Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận AARP cho thấy cô lập xã hội ảnh hưởng tới hơn 8 triệu người lớn và liên quan tới các vấn đề sức khỏe như trầm cảm, sa sút trí tuệ, huyết áp cao.

Công nghệ đồng hành có đủ loại từ robot chăm sóc, thú cưng đến “kỳ nghỉ” thực tế ảo (VR). Chẳng hạn, một số cộng đồng cho phép công dân của mình du lịch châu Âu bằng… headset VR, giúp họ ra nước ngoài mà thậm chí không cần đứng dậy. Đôi khi, bạn bè, người thân cũng gặp nhau trong thế giới ảo.

Alexandra Hamlet, chuyên gia tâm lý học lâm sàng tại Viện trí óc trẻ em, chuyên về rối loạn ro âu và cảm xúc, cho biết từ góc độ tâm lý và sức khỏe, không gì qua được tương tác và kết nối giữa người với người. Từ thời đồ đá, loài người tìm kiếm nhau để sống sót. Điều đó cho tới nay không hề thay đổi.

Dù công nghệ tiến bộ thế nào, vẫn có rào cản khi thiết lập quan hệ với robot và avatar điện tử. Chẳng hạn, có một hội chứng tên là Uncanny Valley, nơi mọi người cảm thấy kỳ lạ vì những thứ giống người mà không phải người (như hình nộm, chú hề, ma-nơ-canh).

Theo Hamlet, dù công nghệ có tốt tới đâu, robot có giống người hay mèo tới mức nào, chúng ta sau cùng cũng không thể kết nối thực sự với chúng vì cho tới khi robot trở nên không thể phân biệt với con người từ cử chỉ, giọng nói, cách xử sự. Hạn chế đó dẫn tới hai lựa chọn: đặt công nghệ sang một bên để tái đầu tư vào thế giới thực, hoặc tăng cường phụ thuộc vào công nghệ hiện đại để lấp khoảng trống. Dựa theo những gì tại CES, dường như nhiều công ty đặt cược rằng chúng ta sẽ chọn phương án hai.

 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123