Công nghệ đám mây giúp phát sóng trực tiếp Olympic

Live Cloud, hệ thống truyền dẫn dựa trên nền tảng đám mây của tập đoàn Alibaba lần đầu tiên được IOC (Uỷ ban Olympic quốc tế) sử dụng để phát sóng trực tiếp các môn thi đấu trong kỳ Thế vận hội mùa đông 2022

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding cho biết đã ra mắt công nghệ truyền dẫn dựa trên nền tảng đám mây, cho phép các đài truyền hình phát trực tiếp (live-stream) các môn thi đấu thuộc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 tới người xem trên toàn thế giới.

Công nghệ đám mây giúp phát sóng trực tiếp Olympic

Được cung cấp bởi Alibaba Cloud, hệ thống truyền dẫn mới có tên Live Cloud đang được Dịch vụ truyền hình Olympic (OBS), sử dụng như một dịch vụ tiêu chuẩn cho các nhà đài được cấp phép. OBS được thành lập bởi IOC vào năm 2001, có vai trò là đài truyền hình đăng cai tất cả các sự kiện thể thao Olympic.

Theo tập đoàn Alibaba, Live Cloud chỉ tốn “chi phí bằng một phần nhỏ so với các phương thức truyền dẫn khác” do các đài phát sóng nhận hình ảnh trực tiếp thông qua cơ sở hạ tầng đám mây công cộng.

Tới nay, OBS chưa cho biết liệu quá trình sử dụng hệ thống mới này có phát sinh thêm chi phí gì hay không.

Live Cloud được tích hợp hệ thống gồm nhiều camera cho phép ghi hình và phát lại các chuyển động chậm ở khung hình cố định. Hiện đã có 20 đơn vị truyền hình nhận các tín hiệu có độ phân giải cao và cực cao thông qua công nghệ truyền dẫn này.

Không chỉ vậy, các cảnh quay trực tiếp và đa góc trong các môn thi đấu uốn lượn như trượt băng tốc độ đều được xử lý biên tập theo thời gian thực.

OBS kỳ vọng có thể tạo ra hơn 6.000 giờ nội dung trong kỳ thế vận hội mùa đông năm nay, gồm 900 giờ phát sóng trực tiếp các môn thi đấu và các sự kiện có liên quan như lễ khai mạc và bế mạc.

Sotiris Salamouris, Giám đốc kỹ thuật OBS cho biết, Live Cloud đã trải qua quá trình “chạy thử” thành công với một nhà đài tiếp sóng vào kỳ Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 vào năm ngoái.

 

Giải pháp trong thời kỳ đại dịch

Dịch vụ điện toán đám mây cho phép các công ty mua, bán, cho thuê hoặc phân phối qua Internet nhiều loại phần mềm và tài nguyên kỹ thuật số như dịch vụ theo yêu cầu, giống như nhận điện từ mạng lưới điện chung.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục làm ảnh hưởng tới việc dịch chuyển quốc tế, các nhà đài đã gặp khó khăn trong việc đưa chuyên gia kỹ thuật sang trực tiếp thiết lập đường truyền dẫn chuyên dụng tại các địa điểm tổ chức thi đấu Olympic.

“Với việc sử dụng công nghệ đám mây, nhà đài giờ đây có thể bao quát được các sự kiện thông qua sử dụng nhân công từ xa”, Salamouris nói.

Công nghệ truyền dẫn mới đã củng cố thêm vai trò nhà tài trợ chính cho Thế vận hội Olympic của Alibaba theo thoả thuận với IOC, có hiệu lực tới năm 2028. Công ty công nghệ của Trung Quốc trở thành đối tác của IOC từ năm 2017, cam kết đóng góp cơ sở hạ tầng và dịch vụ điện toán đám mây, bao gồm cả hỗ trợ các yêu cầu phân tích dữ liệu.

Theo hãng nghiên cứu Canalys, Alibaba đang dẫn đầu thị phần cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây tại Trung Quốc với 38,3% tính tới thời điểm Quý III/2021. Xếp ngay sau đó là các đơn vị đám mây của tập đoàn Huawei và Tencent với thị phần lần lượt là 17% và 16,6%.

Vinh Ngô(theo SCMP)

‘Đám mây’ đưa Olympic Bắc Kinh 2022 đến gần khán giả hơn

‘Đám mây’ đưa Olympic Bắc Kinh 2022 đến gần khán giả hơn

Trước những hạn chế do dịch Covid-19 và khoảng cách địa lý, Thế vận hội Bắc Kinh 2022 đã sử dụng nhiều công nghệ, trong đó có ‘đám mây’, để đưa mọi người đến gần nhau hơn.

 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123