Công nghệ giám sát của Trung Quốc hứng chịu phản ứng dữ dội từ quốc tế

Các nhà cung cấp thiết bị thành phố “an toàn” và “thông minh” của Trung Quốc đang gặp phải phản ứng dữ dội của quốc tế.

Cuộc điều tra đến từ Financial Times cho thấy Vương quốc Anh đang cảnh báo các hội đồng thành phố trên toàn quốc gia này rằng công nghệ của Trung Quốc gây ra rủi ro an ninh, trong khi Đài Loan đang đề phòng thiết bị “Sản xuất tại Trung Quốc”. Trong khi đó Nhà Trắng cũng mô tả việc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc bên ngoài Trung Quốc là cấu thành “các mối đe dọa bất thường”.

Được biết, công nghệ thành phố “an toàn” và “thông minh” của Trung Quốc có thể cho phép chính quyền khảo sát công dân trên cơ sở cá nhân và dựa trên thời gian thực. Nhưng điều này khiến các nhà hoạt động cho rằng nó đang thể hiện “chủ nghĩa thống trị dựa trên nền tảng kỹ thuật số”.

Sự lo ngại của nhiều quốc gia trên thế giới là hoàn toàn có cơ sở khi mà dữ liệu mới được thu thập từ Financial Times chỉ ra rằng các nước trên thế giới đang tăng tốc áp dụng công nghệ thành phố “an toàn” và “thông minh” của Trung Quốc.

Một nghiên cứu của RWR Advisory có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho thấy trong tổng số 144 hợp đồng thành phố “an toàn” và “thông minh” liên quan đến các nhà cung cấp Trung Quốc đã được ký bên ngoài Trung Quốc kể từ năm 2009, trong đó 49 hợp đồng được lên kế hoạch lắp đặt vào năm 2018 hoặc muộn hơn.

 

Cũng theo dữ liệu từ Financial Times, 64 quốc gia đã ký lắp đặt công nghệ đồng thành phố “an toàn” và “thông minh” từ các công ty Trung Quốc và 41 quốc gia ký lắp đặt với Freedom House - một tổ chức phi chính phủ ở Mỹ.

Trong thực tế không chỉ mỗi Trung Quốc mà người dân cũng đang mất niềm tin đối với các hoạt động giám sát và bảo mật dữ liệu từ các công ty thuộc Big Tech. Apple đã nhận ra điều này, vì vậy, công ty đã tăng cường bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng một loạt chính sách mới. Trong khi đó, các nhân viên của nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đã cảm thấy bực bội đối với phần mềm giám sát Third Eye mà quốc gia này triển khai, khiến họ bị theo dõi ngay từ khi đăng nhập vào mạng văn phòng công ty mình.

(Theo VOV, Financial Times)

Mỹ muốn đổ thêm 250 tỷ USD trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc

Mỹ muốn đổ thêm 250 tỷ USD trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm hoi, trị giá 250 tỷ USD, nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng lớn của công nghệ Trung Quốc.

Chủ đề : trung quốc
 
List comment
 
Đề xuất ứng dụng “Y tế HCM” là nền tảng thống nhất tại thành phố
icon

Sở TT&TT TP.HCM đề xuất phát triển nền tảng “Y tế HCM” thành ứng dụng thống nhất, hỗ trợ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch. 

 
Kênh nào chính thức tiếp nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử?
icon

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo ngưng nhận điều chỉnh thông tin trên Sổ sức khoẻ điện tử, người dân có thể gửi thông tin lên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia.

 
Nguy cơ thiệt hại hàng tỷ đô mỗi năm của Apple
icon

Apple phải thực hiện thay đổi lớn nhất trong mô hình kinh doanh App Store từ khi ra mắt năm 2008, nguy cơ thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.  

 
Chính thức ra mắt nền tảng hỗ trợ phát hiện F0, sẵn sàng chiến lược bình thường mới
icon

Trung tâm phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa chính thức ra mắt nền tảng hỗ trợ phát hiện F0 cùng một chiến lược bình thường mới với các module: xét nghiệm chốt chặn, ghi nhận tiếp xúc gần, kiểm soát vào ra bằng mã QR, truy vết thần tốc.

 
Teams bổ sung tính năng mới, hỗ trợ họp thời Covid-19 hiệu quả
icon

Microsoft đã bổ sung một số tính năng mới cho ứng dụng Teams để thúc đẩy, hỗ trợ người dùng khi chuyển sang môi trường làm việc kết hợp.

 
 
Bong bóng Bitcoin nghệ thuật đã xì hơi?
icon

Nền tảng giao dịch NFT lớn nhất trở nên trầm lặng sau khi chạm đỉnh vào tháng 8.

Vietnam Post góp 10.000 thiết bị thông minh vào chương trình “Sóng và máy tính cho em”
icon

Cùng với việc phát động phong trào thi đua đặc biệt về phòng chống dịch Covid-19, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cũng công bố ủng hộ 10.000 thiết bị thông minh mới cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch
icon

Bộ TT&TT vừa có hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc tạo tiền đề quan trọng giúp người dân có thể chọn dùng ứng dụng cung cấp mã QR cá nhân phù hợp để phòng chống dịch Covid-19.

Top 5 sàn thương mại điện tử đình đám Việt Nam gọi tên Bách hóa Xanh: gấp 60 lần tên tuổi cùng ngành
icon

Tính đến quý 2/2021, Bách hóa Xanh liên tục khuấy đảo các bảng báo cáo về thị trường bán lẻ trực tuyến với số lượt truy cập “không phải dạng vừa”.

Epic Games thắng thế trong vụ kiện Apple, nhà phát triển ứng dụng sẽ không còn phải chịu 'cắt phế'
icon

Vụ kiện giữa Epic Games và Apple đã tạm đi đến hồi kết sau khi toà án đưa ra phán quyết.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123