Công nghệ IoMT trong khám chữa bệnh từ xa

Theo nghiên cứu của AllTheReaserch, thị trường IoMT toàn cầu năm 2018 đạt giá trị 44.5 tỷ USD, tăng trưởng 24% mỗi năm để đạt giá trị 254.6 tỷ USD vào năm 2026.

IoMT (Internet of Medical Things) là sự kết hợp dữ liệu từ thiết bị đo sức khỏe và các ứng dụng di động với hệ thống quản lý y tế, hỗ trợ bác sĩ điều trị bệnh từ xa. Bệnh nhân không cần trực tiếp tới các cơ sở y tế như cách thăm khám truyền thống.

Ngày 11/01 vừa qua tại CES 2021 – sự kiện thường niên lớn nhất thế giới về công nghệ tiêu dùng với sự tham gia của các hãng công nghệ lớn. Sự kiện đã giới thiệu nhiều giải pháp theo dõi sức khỏe từ xa, mở ra hướng điều trị mới hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu.

Ứng dụng công nghệ IoMT, các thiết bị đo sức khỏe hiện nay có kích thước nhỏ gọn, ứng dụng cao, sử dụng đơn giản như bằng cách đeo tay, dán lên cơ thể… Nhờ vậy, bệnh nhân có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe một cách liên tục mà không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Các sản phẩm thế hệ mới này được nghiên cứu và phát triển bởi các hãng thiết bị y tế hàng đầu, tuân thủ theo các tiêu chuẩn y tế và được nhiều bệnh viện lớn trên thế giới đưa vào chương trình khám chữa bệnh từ xa.

Công nghệ IoMT trong khám chữa bệnh từ xa

Hình ảnh minh họa: Bệnh nhân sử dụng thiết bị theo dõi chỉ số tiểu đường Guardian™ Sensor 3 của Medtronic trong sinh hoạt hằng ngày. Chỉ số tiểu đường được thiết bị thu thập một cách liên tục ngay tại nhà bệnh nhân và gửi về hệ thống GCM của Medtronic, bệnh nhân có thể quan sát chỉ số tiểu đường qua một ứng dụng di động và chia sẻ dữ liệu cho bác sỹ.

Ở Việt Nam, đề án “Khám chữa bệnh từ xa, giai đoạn 2020-2025” được ban hành tại Quyết định 2628/QĐ-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2020 được khởi động đã cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đối với lĩnh vực y tế kỹ thuật số. Điều này đã khích lệ sự tham gia của các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ. Năm 2020, ELCOM đã nghiên cứu và phát triển nền tảng kết nối thiết bị theo dõi và tư vấn sức khỏe từ xa TeleVital.

TeleVital có khả năng kết nối với nhiều thiết bị đo y tế, hỗ trợ đo nhiều chỉ số sức khỏe: nhiệt độ, huyết áp, tiểu đường, SpO2, ECG… Ngoài ra, nền tảng TeleVital còn cho phép bác sĩ kết nối với bệnh nhân qua cuộc gọi video, hỗ trợ tư vấn sức khỏe từ xa. Nắm bắt xu hướng công nghệ AI/BigData, TeleVital hỗ trợ bác sĩ phân tích các chỉ số và đưa ra cảnh báo sớm cho người bệnh.

Công nghệ IoMT trong khám chữa bệnh từ xa
 

Ưu điểm của TeleVital là tính bảo mật cao và khả năng tương thích với nhiều thiết bị đo bao gồm các thiết bị đo thông dụng và các thiết bị đo thông minh thế hệ mới, cho phép bệnh nhân và bác sĩ theo dõi chủ động và liên tục nhiều chỉ số.

Với sự phát triển của y tế kỹ thuật số, TeleVital hứa hẹn mở ra nhiều gói dịch vụ khám chữa bệnh đa dạng cho các cơ sở, nâng cao trải nghiệm khám chữa bệnh tại nhà của bệnh nhân.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử – Viễn thông (ELCOM) là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực CNTT. ELCOM ứng dụng công nghệ IoT, AI, BigData, Cloud… vào các lĩnh vực Viễn thông, Giao thông thông minh, An quốc phòng, Chăm sóc sức khỏe, Đào tạo trực tuyến. Một số giải pháp nổi bật như Hệ thống xử phạt giao thông iTMon, Camera ITS giám sát giao thông thông minh, Nền tảng phân tích video thông minh DeepVision… đã đưa tên tuổi Elcom đến với danh hiệu Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2020.

An Nhiên

Chủ đề :
 
List comment
 

Trong chương trình trao giải cho sản phẩm xuất sắc 2021 tại Việt Nam, hai hãng công nghệ Hàn Quốc thắng áp đảo các giải thưởng.  

 

Chiến lược sai lầm, chậm tiến, thiếu đa dạng đã khiến Nikon trả giá đắt, từ một hãng máy ảnh hàng đầu thế giới đến thua lỗ kỷ lục.

 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

 

Có thêm 8 thủ tục hành chính của Bộ Y tế được triển khai thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia.  

 
 

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123