Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955

Một số công nghệ tưởng tượng này đã trở nên rất quen thuộc ngày nay.

Năm 1955, Phòng Thương mại Mỹ đã dựng một bộ phim trình chiếu theo slide có tựa đề “Con người, Sản phẩm và Tiến bộ: 1975” để giới thiệu những gì ngành công nghiệp Mỹ sẽ hướng đến trong tương lai.

Các công ty của năm 1955 đã hình dung ra những thứ mà họ muốn đạt được trong 20 năm sau. Những thứ đó bao gồm đoàn tàu kiểu dáng khí động học, thanh toán điện tử dễ dàng tại cửa hàng và thậm chí cả ô tô chạy bằng năng lượng nguyên tử...

1. “Mắt điện tử” tại siêu thị

“Khi các quý cô đi mua sắm thực phẩm vào năm 1975, họ sẽ không phải chờ đợi lâu ở quầy thanh toán”, theo nội dung của slideshow. “Sự cải tiến được minh họa ở đây là một máy tính tự động có thể định giá tất cả các mặt hàng khi chúng đi qua con mắt điện tử.”

 Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 1.

Câu hỏi đầu tiên mà những người từ thế kỷ 21 sẽ thắc mắc với ảnh minh họa này là: Mã vạch ở đâu? Mặc dù mã vạch được phát minh vào cuối những năm 1940, nhưng chúng không được các siêu thị của Mỹ áp dụng cho đến những năm 1970. Vậy thì “mắt điện tử ”quét sản phẩm như thế nào? Có lẽ con người lúc ấy đã nghĩ đến công nghệ nhận diện sản phẩm luôn chăng?

2. Tàu khí động học

Hình minh họa này được tạo ra với sự hợp tác của Hiệp hội Đường sắt Mỹ, mô tả đoàn tàu có thiết kế khí động học được sử dụng vào năm 1975. Các đoàn tàu này “có đặc điểm là trọng lượng nhẹ hơn và trọng tâm thấp hơn so với các toa tàu hiện tại, cộng với khả năng di chuyển các khúc cua ở tốc độ cao hơn nhiều.”

 Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 2.

Ngày nay, chúng ta đã có những chuyến tàu cao tốc với thiết kế khí động học, nhưng vẫn chưa có tàu với nhiều cửa trong suốt lớn như thế này

3. Xe thông minh chạy bằng năng lượng nguyên tử

“Nghiên cứu của Viện Sắt và Thép Mỹ có thể hỗ trợ phát triển xe được trang bị các thiết bị điện tử có khả năng cảnh báo người lái xe về các điều kiện đường xá phía trước, cùng với một 'bộ não' tự động đỗ xe,” theo slideshow.

 Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 3.

Nhưng điều bất ngờ hơn là chiếc xe này được cho là chạy bằng năng lượng nguyên tử, không khác gì một chiếc xe ý tưởng được phát triển vào năm 1957 có tên là Ford Nucleon. Phần khổng lồ phía sau xe nơi đặt lò phản ứng.

 

4. Robot làm đường ray

 Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 4.

Robot thi công đường ray xe lửa năm 1975, sẽ "thực hiện tất cả các công việc xây dựng và sửa chữa", cả quy trình cơ sở hạ tầng lớn cũng sẽ được cải thiện thông qua tự động hóa.

5. Mua sắm tiện lợi qua điện thoại và thiết bị nội trợ thông minh

Trong thiết kế tương lai này, người phụ nữ 1975 đang thoải mái mua hàng qua điện thoại, trong khi việc rửa bát đĩa, giặt giũ và bất cứ thứ gì khác được thực hiện chỉ bằng một nút bấm.

 Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 5.

6. Tàu hai tầng

 Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 6.

Đoàn tàu hai tầng năm 1975 này được hình dung trong slideshow của Phòng Thương mại Mỹ từ năm 1955. Tương tự như thiết kế tàu phía trên, tàu hai tầng cũng được tưởng tượng sẽ có thiết kế khí động học với cửa sổ cực lớn để mọi người bên trong thưởng thức khung cảnh khi tàu chạy.

7. Tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử

 Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955 - Ảnh 7.

Không chỉ những chiếc xe, slideshow cuối cùng này cho thấy một đoàn tàu được kéo bởi một đầu máy chạy bằng năng lượng nguyên tử. Nửa thế kỷ trước, người Mỹ dự đoán trong tương lai hầu hết mọi thứ sẽ chạy bằng năng lượng nguyên tử.

(Theo Trí thức trẻ)

Nhiều tỷ phú đang "đốt tiền" vào công nghệ này, nhưng Elon Musk lại thờ ơ

Nhiều tỷ phú đang "đốt tiền" vào công nghệ này, nhưng Elon Musk lại thờ ơ

Nhiều tỷ phú giàu có đang đầu tư những khoản tiền không nhỏ để nghiên cứu công nghệ chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ, nhưng Elon Musk lại không mấy mặn mà với công nghệ này. Lý do vì sao?

 
List comment
 

Bill Gates không hâm mộ tiền mã hóa hay mã thông báo không thể thay thế (NFT). Ông tiếp tục củng cố quan điểm của mình qua một bình luận gần đây.  

 

Tính năng Minh bạch theo dõi quảng cáo (ATT) của Apple đã ảnh hưởng đến các hãng như Facebook. Nhà chức trách Đức sẽ xem xét đây có phải hành vi phản cạnh tranh không.  

 

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

 

Hình thức livestream bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi khi hút một lượng khách hàng lớn mua sắm.

 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 
 

Từng tự tin tuyên bố tăng trưởng 50%/năm, giờ đây mảng điện toán đám mây của Alibaba lại đang lao đao khi bị các dự án địa phương từ chối.

Kỳ thi đại học vừa là một trong những bước ngoặt vừa quan trọng vừa cực kỳ thú vị trong cuộc đời những ông trùm internet Trung Quốc.

Tính đến ngày 14/6, cả nước có 34/63 tỉnh, thành phố đã thành lập 27.218 Tổ công nghệ số cộng đồng với 130.487 thành viên tham gia để hỗ trợ người dân chuyển đổi số bằng các nền tảng số.

Tính năng độc lạ này vẫn mang tới một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới, khi người dùng chỉ cần ở nhà vẫn có thể 'hình dung' đôi giày mà mình định mua có hợp với phong cách thời trang của mình không.

Nền tảng cho vay Celsius phải đóng giao dịch bởi lượng tài sản có sẵn không còn đủ để người dùng thanh khoản. Nếu Celsius phá sản, thảm họa tương tự LUNA có thể lặp lại.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123