CTO SenSecures Việt Nam: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam trang bị an toàn thông tin theo cách làm của 20 - 30 năm trước

ictnews Cho biết nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn trang bị an toàn thông tin theo cách làm của 20 - 30 năm trước, CTO SenSecure Việt Nam - Ngô Việt Khôi nhận định, nếu chuyển đổi số còn phải làm trong môi trường rất khác với ảo hóa, điện toán đám mây mà các doanh nghiệp không hề có sự chuẩn bị.

Chia sẻ nêu trên vừa được ông Ngô Việt Khôi, Giám đốc Công nghệ (CTO) Công ty TNHH một thành viên SenSecure Việt Nam, thông tin tại phiên tọa đàm của hội thảo chuyên đề “Chiến lược, lộ trình và giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong hoàn cảnh Việt Nam”, trong khuôn khổ sự kiện Ngày Internet Việt Nam - Internet Day 2019 do Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì tổ chức tại Hà Nội.

Ông Ngô Việt Khôi, Giám đốc Công nghệ Công ty SenSecures Việt Nam nhấn mạnh, phần yếu nhất cũng là lá chắn đầu tiên của doanh nghiệp với những hiểm họa bên ngoài chính là con người, vì thế họ phải được đào tạo, nhận thức đầy đủ về những hiểm họa có thể xảy ra.

Bàn về việc trong chiến lược chuyển đổi số, doanh nghiệp nên xây dựng một chiến lược về an ninh, an toàn thông tin như thế nào cho phù hợp và hiệu quả, ông Ngô Việt Khôi nêu quan điểm, chuyển đổi số thực ra không phải là cuộc chơi của việc trang bị công nghệ, mà công nghệ là thứ giúp chúng ta thay đổi cách thức, quy trình chúng ta làm việc. Mọi người đã nghe thấy những câu chuyện về các công ty từng rất hùng mạnh vì không thay đổi kịp thời nên đến nay họ đã biến mất như Yahoo, Kodak.

“Nói về chiến lược an toàn, an ninh thông tin cho các doanh nghiệp trong chuyển đổi số, tôi có thể khẳng định rằng không có một chiến lược nào là mẫu mực cho tất cả các doanh nghiệp mang về và áp dụng. Bởi lẽ, đặc thù của mỗi doanh nghiệp một khác, những điểm yếu của doanh nghiệp không giống nhau, đội ngũ nhân viên của các doanh nghiệp có sự khéo léo, thông minh, được học về an toàn thông tin cũng khác nhau”, ông Ngô Việt Khôi nhấn mạnh.

Nêu ra tại phiên tọa đàm một mô hình căn bản mà bất cứ doanh nghiệp nào - dù doanh nghiệp vài người hay doanh nghiệp 10.000, 20.000 người cũng có, đó là hệ thống thông tin, chuyên gia đến từ Công ty SenSecures Việt Nam lý giải: hệ thống thông tin có 5 thành tố, trong đó có 3 thành tố được gọi chung là IT gồm Hardware (Phần cứng); Software (Phần mềm, hệ điều hành); Data (những thứ software tạo ra hoặc doanh nghiệp mua về để phân tích). Với kỷ nguyên điện toán đám mây hiện nay 3 thành tố này hoàn toàn có thể thuê, thay vì phải mua, đầu tư như trước đây. Hai thành tố còn lại của hệ thống thông tin là Procedure (Quy trình hay nói cách khác còn là chính sách) và People (Con người).

Cho rằng ở cả 5 thành tố nêu trên của hệ thống thông tin, hiện nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa quan tâm đúng mức, ông Ngô Việt Khôi minh chứng: với 3 thành tố đầu tiên gọi chung là IT, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang loay hoay với việc trang bị an toàn thông tin theo cách làm của 20 - 30 năm trước, tức là mua phần mềm diệt virus và thiết bị tường lửa là đã cảm thấy ổn; thậm chí có những doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bỏ tất các phần trang bị đó và vẫn sử dụng các phần mềm bẻ khóa, không có bản quyền, đầy rẫy những lỗ hổng bảo mật.

“Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không hề chuẩn bị cho phương án nếu chúng ta chuyển đổi số thì sẽ phải làm việc trên những môi trường hoàn toàn khác ví dụ như ảo hóa, điện toán đám mây – nơi mà vấn đề an toàn thông tin rất khác so với mạng vật lý mà doanh nghiệp đang dùng trong mấy chục năm qua”, ông Khôi nói.

 

Theo Giám đốc Công nghệ Công ty SenSecures Việt Nam Ngô Việt Khôi, có những doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bỏ tất các phần trang bị an toàn thông tin và vẫn sử dụng các phần mềm bẻ khóa, không có bản quyền, đầy rẫy những lỗ hổng bảo mật (Ảnh minh họa: Internet)

Chuyên gia đến từ Công ty SenSecures Việt Nam thẳng thắn chỉ rõ, trong vòng nhiều năm qua, ngân sách chi cho an toàn, an ninh thông tin của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn không hề có sự chuyển biến, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng chi cho CNTT.

Còn về quy trình, chuyên gia SenSecures Việt Nam nêu thực tế, nhiều đơn vị đến giờ, ngay quy định, chính sách về an toàn thông tin còn chưa có hoặc nếu có thì nó được biên soạn bởi người có khi đã rời khỏi doanh nghiệp, tổ chức; không những thế các doanh nghiệp này cũng chưa bao giờ có diễn tập.

Đối với thành tố luôn được nhấn mạnh là quan trọng nhất - Con người, với thực trạng nhận thức an toàn thông tin còn kém, tỷ lệ 80 - 90% sự cố mất an toàn thông tin đều xuất phát từ con người. Là một chuyên gia tham gia đào tạo về nhận thức an toàn thông tin, chuyên gia Ngô Việt Khôi cho rằng phần này hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn chưa coi trọng, thậm chí lãnh đạo cũng ít quan tâm.

“Tôi cho rằng để an toàn được, việc đầu tư cho hệ thống thông tin phải hài hòa, giữa các giải pháp an toàn thông tin về Hardware, Software và Data. Cùng với đó, quy trình, chính sách an toàn thông tin cũng cần phải được xây dựng một cách cẩn thận.

Đặc biệt, phần yếu nhất cũng là lá chắn đầu tiên của doanh nghiệp với những hiểm họa bên ngoài chính là con người, vì thế họ phải được đào tạo, nhận thức đầy đủ. Người lãnh đạo phải thấy được rằng doanh nghiệp của họ, “nồi cơm” của họ bất cứ lúc nào cũng có thể biến mất chỉ vì những hiểm họa trên môi trường mạng. Khi từng người thay đổi được nhận thức thì doanh nghiệp mới mạnh, an toàn hơn”, chuyên gia Ngô Việt Khôi khuyến nghị.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123