Lạng Sơn xây dựng cửa khẩu số để giải bài toán xuất khẩu của cả nước

Nền tảng cửa khẩu số đã được tỉnh Lạng Sơn xây dựng xong và đưa vào hoạt động từ ngày 25/9. Đây sẽ là cơ hội và thách thức để mở rộng không gian trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu của cả nước

Thông tin trên được ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn đưa ra tại Hội nghị tập huấn sử dụng Nền tảng cửa khẩu số cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp do Sở và Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn phối hợp tổ chức vào ngày 4/10.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn: Cửa khẩu số là cơ hội duy nhất và cũng là thách thức to lớn để Lạng Sơn giải quyết câu chuyện xuất khẩu của cả nước, mở rộng không gian trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu. Ngoài ra, ông Lịch cũng cho biết, nước bạn đã triển khai chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho các địa phương trung tâm và giáp biên cho nên chúng ta cần đồng bộ và kết nối với họ.

Lạng Sơn xây dựng cửa khẩu số để giải bài toán xuất khẩu của cả nước
Ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn. (Ảnh: stttt.langson.gov.vn)

"Chuyển đổi số nói chung, cửa khẩu số nói riêng bên cạnh những ưu thế, giá trị, thuận lợi cho các chủ thể tham gia sẽ có nhiều khó khăn, phát sinh mới đòi hỏi mọi người cùng nhận thức, đồng hành với một thái độ tích cực, mục tiêu cao nhất phục vụ sứ mệnh là cánh cửa ra thế giới của nông sản, hàng hóa Việt Nam", Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn chia sẻ.

Nền tảng cửa khẩu số áp dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Bigdata), điện toán đám mây (Cloud); xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, có khả năng kết nối/chia sẻ dữ liệu qua Trục liên thông, tích hợp, chia sẻ dữ liệu của tỉnh (LGSP). Nhờ đó có thể tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho doanh nghiệp xuất nhập cảnh, giúp tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước, tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu. Nền tảng cửa khẩu số sẽ công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo, cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Lạng Sơn xây dựng cửa khẩu số để giải bài toán xuất khẩu của cả nước
Giao diện Nền tảng cửa khẩu số Lạng Sơn.
 

Cùng với đó là thay đổi quy trình nhằm tăng cường khả năng tự động hóa, giảm thiểu tác động của con người trong những hoạt động tại cửa khẩu, ứng dụng công nghệ số hiện đại vào quản lý, sử dụng một nền tảng số duy nhất có độ ổn định cao. Đồng thời, đảm bảo an toàn thông tin, cung cấp dịch vụ số tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dựa trên Nền tảng cửa khẩu số.

Tại hội nghị, ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã trình bày quy trình sử dụng Nền tảng cửa khẩu số theo Quyết định số 1941 ngày 29/9 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, quy trình sử dụng nền tảng cửa khẩu số được diễn ra theo trình tự 8 bước: Khai báo thông tin (mở tờ khai); Vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu; Điều khiển luồng phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu; Kiểm tra y tế; Kiểm tra phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu vào ra khu vực cửa khẩu; Kiểm dịch y tế, động vật, thực vật; Sang tải hàng hoá và kiểm hóa; Thực hiện thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu.

Các cán bộ tham dự tập huấn được hướng dẫn cụ thể việc truy cập Cổng thông tin nền tảng cửa khẩu số tại địa chỉ https://cuakhauso.langson.gov.vn/management/ và tải app Nền tảng cửa khẩu số từ CHPlay và AppStore từ điện thoại thông minh; hướng dẫn sử dụng nền tảng cửa khẩu số theo phân quyền chức năng gồm: biên phòng; hải quan; cảnh sát giao thông; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng bến bãi, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp vận chuyển và quản lý bến bãi…

Ngay sau Hội nghị tập huấn, Sở TT&TT và Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn chỉ đạo Viễn thông Lạng Sơn thành lập đoàn liên ngành triển khai cho từng cơ quan, đơn vị liên quan tại khu vực 2 cửa khẩu. Thực hiện truyền thông cho các doanh nghiệp trên cả nước cùng áp dụng nhằm tạo sự đồng thuận trong thực hiện, góp phần tạo bước đột phá trong lộ trình chuyển đổi số, sớm đưa Lạng Sơn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số đến năm 2025.

Duy Vũ

Nền tảng cửa khẩu số sẽ được Lạng Sơn đưa vào hoạt động từ ngày 25/9

Nền tảng cửa khẩu số sẽ được Lạng Sơn đưa vào hoạt động từ ngày 25/9

Sở TT&TT Lạng Sơn vừa cho biết, nền tảng cửa khẩu số hiện đã cơ bản được xây dựng xong và dự kiến sẽ được khai trương, đưa vào hoạt động từ ngày 25/9.

Chủ đề : cửa khẩu số
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Năm 2021 có gần 100 triệu hồ sơ dữ liệu bị khai thác, hơn 100 nghìn tài khoản và mật khẩu nội bộ trọng yếu của các tổ chức bị đưa lên internet. Nhưng chi phí bảo mật của doanh nghiệp Việt chỉ chiếm 5% tổng vốn dành cho CNTT.

 

MyID là ứng dụng được Viettel phát triển cho thị trường Myanmar, tích hợp tính năng liên lạc, ví điện tử, thông tin, giải trí… Nó nhanh chóng trở thành siêu ứng dụng số 1 ở đây. Và mô hình này đang được Viettel Global nhân rộng.

 

Được sự hậu thuẫn từ Thế Giới Di Động, TopZone hướng đến một mục tiêu lớn hơn, không chỉ dừng lại ở việc phục vụ sản phẩm cho khách hàng mà tương lai khách hàng Việt có thể mua được iPhone cùng ngày với Singapore, Mỹ, Châu Âu.

 

Dù khoản đầu tư vào Bitcoin đang lỗ nặng, tổng thống El Salvador vẫn nhất quyết chờ đợi đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin.

 
 

Sàn giao dịch tiền mã hoá Binance đã mua vào khoảng 101.266 đồng Bitcoin, khi đồng tiền này rơi xuống mức thấp nhất 2 năm trở lại đây.

Các tỷ phú như Jeff Bezos, Mark Zuckerberg thường nghỉ hè trên các du thuyền hay ghé thăm những hòn đảo riêng tư.  

Bill Gates cho rằng những người có chỉ số IQ cao nên làm việc cho các doanh nghiệp thân thiện với khí hậu thay vì đổ xô đến Phố Wall.

Các công ty Internet đang tính đường rút lui khỏi Trung Quốc trước sự cạnh tranh từ đối thủ nội địa, khó khăn do dịch bệnh và quy định nghiêm ngặt của chính phủ.

Tổng doanh thu của các sản phẩm Apple tại Việt Nam vào cuối 2023 sẽ đạt từ 2,2 - 2,5 tỷ USD. Điều này sẽ thay đổi cách nhìn của Apple đối với thị trường Việt Nam nói chung và Thế Giới Di Động nói riêng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123