Cục Tin học hóa: Các doanh nghiệp có nguy cơ bị phá sản nhiều hơn nếu chậm chuyển đổi

ictnews Theo ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT), một trong những thách thức lớn trong chuyển đổi số đối với Việt Nam là các doanh nghiệp có nguy cơ bị phá sản nhiều hơn nếu chậm chuyển đổi.

Cục trưởng Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT Nguyễn Thành Phúc cho rằng có 6 thách thức lớn với Việt Nam trong chuyển đổi số (Ảnh minh họa: Internet)

Trong tham luận tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của ngành TT&TT vừa được tổ chức sáng nay, ngày 5/7, Cục trưởng Cục Tin học hóa Nguyễn Thành Phúc cho biết, có 6 thách thức lớn đặt ra cho Việt Nam trong chuyển đổi số. “Trong đó thách thức lớn đầu tiên là các doanh nghiệp có nguy cơ bị phá sản nhiều hơn nếu chậm chuyển đổi. Gần đây, có 1 cuốn sách rất nổi tiếng với tựa đề “Chuyển đổi số hay là chết”. Cuốn sách này cho thấy nguy cơ bị phá sản của các doanh nghiệp không ý thức được xu thế chuyển đổi số và không có kế hoạch chuyển đổi”, ông Phúc thông tin.

Nhấn mạnh đến nguy cơ, thách thức về an toàn, an ninh mạng, người đứng đầu Cục Tin học hóa cho hay: “Chúng ta sẽ không thể chuyển đổi số thành công nếu như không có các giải pháp để bảo đảm an ninh mạng. Tại Singapore, chỉ vì sự cố lộ lọt 1,5 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân trong đó có hồ sơ của Thủ tướng Lý Hiển Long mà họ đã phải dừng lại trong nhiều tháng các dự án CNTT của Chính phủ để xem xét lại vấn đề an ninh mạng trước khi triển khai tiếp”.

Vị Cục trưởng Cục Tin học hóa cũng cho rằng, thiếu nhân lực ICT là một nguy cơ lớn khác mà Việt Nam phải đối mặt. Theo ông Phúc, Việt Nam được dự báo sẽ thiếu khoảng hơn 1 triệu nhân lực ICT.

 

Phân tích rõ hơn nguy cơ, thách thức với việc bảo vệ tính riêng tư trong chuyển đổi số, đại diện Cục Tin học hóa nêu: “Khi dữ liệu bùng nổ, trao đổi thông tin bùng nổ thì tính riêng tư của thông tin, dữ liệu của các cá nhân sẽ rất dễ bị vi phạm, nếu như chúng ta không có giải pháp về pháp lý cũng như giải pháp về mặt kỹ thuật để ngăn ngừa”.

Mặt khác, trong chuyển đổi số, sự hình thành các mối quan hệ mới trên không gian mạng, chưa có tiền lệ cũng sẽ đặt ra thách thức trong việc phải xử lý các mối quan hệ này. “Điển hình như khi xe tự lái đâm chết người thì chúng ta sẽ phải xử lý chủ sở hữu xe hay nhà sản xuất xe. Hay trường hợp trên không gian mạng khi trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh, sẽ có rất nhiều giao dịch trực tuyến do robot, các trợ lý ảo thay mặt con người thực hiện trên môi trường mạng, vậy khi chúng vi phạm đạo đức, chuẩn mực xã hội, vi phạm pháp luật thì điều gì sẽ xảy ra?”, đại diện Cục Tin học hóa dẫn chứng.

Đáng chú ý, một thách thức lớn nữa từ công cuộc chuyển đổi số, theo nhận định của đại diện Cục Tin học hóa, đó là nguy cơ bị mất việc làm trong chuyển đổi số. “Theo dự báo của IDC và Microsoft, trong vòng 3 năm tới, 30% việc làm hiện nay sẽ bị mất đi do tự động hóa và trí tuệ nhân tạo thay thế”, đại diện Cục Tin học hóa cho biết.

Cục Tin hóa là cơ quan được Bộ TT&TT giao trực tiếp xây dựng dự thảo Đề án chuyển đổi số quốc gia. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TT&TT sẽ phải trình Đề án này trong tháng 11/2019. Khi được ban hành, Đề án chuyển đổi số quốc gia sẽ là cơ sở, định hướng để các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng, triển khai đồng bộ kế hoạch chuyển đổi số của từng lĩnh vực, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

 
List comment
 
Hãng hàng không giá rẻ làm lộ thông tin 9 triệu khách hàng
icon

Hôm 19/5, EasyJet thông báo vừa hứng chịu cuộc tấn công mạng nghiêm trọng từ thế lực “vô cùng tinh vi”.

 
Tìm con thất lạc sau 32 năm nhờ nhận diện khuôn mặt
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc 32 năm trước tại Trung Quốc đã đoàn tụ với gia đình nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt.

 
Thu tiền thế nào từ người đọc báo online?
icon

Với khoảng 3,4 triệu thuê bao đăng ký đọc báo online, tờ The Times sẽ có 1.000 tỷ đồng mỗi tháng chỉ với nguồn thu từ người đọc. Thực tế này mở ra nhiều con đường mới để tăng doanh thu cho báo chí Việt Nam.

 
VPCP thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử
icon

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổ trưởng Tổ công tác là ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP.

 
Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để 'điện tử hóa' các dịch vụ hành chính
icon

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, với những kết quả đạt được sau 5 tháng đi vào hoạt động, Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để điện tử hóa các dịch vụ hành chính.

 
Vingroup công bố giải pháp công nghệ nâng cao 25% năng suất lao động
icon

Công ty CP Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (thuộc Vingroup) công bố giải pháp VinHR, có khả năng nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI.

“The Lion King”: Cuộc cách mạng của công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính
icon

Công nghệ CGI không còn xa lạ đối với điện ảnh thế giới, được các nhà làm phim khai thác mạnh mẽ. Nhưng ở bộ phim 'The Lion King' phiên bản live-action, công nghệ hoạt hình máy tính tả thực được đưa lên tầm cao mới.

Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123