Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế: 'Bệnh viện có trí tuệ nhân tạo, bác sĩ như có người thầy giỏi luôn luôn ở bên cạnh'

ictnews Theo ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Phú Thọ sau một thời gian dùng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, chữa bệnh đều có nhận xét rằng có trí tuệ nhân tạo như luôn luôn có người thầy rất giỏi ở bên.

Hội thảo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26/4/2019.

Tại Hội thảo về ứng dụng trí tuệ trong y tế tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26/4/2019, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết, một trong những tồn tại của việc triển khai y tế thông minh trong ngành y tế đó là Bộ Y tế vẫn chưa xây dựng được định mức kinh tế kỹ thuật quy định giá thành khi ứng dụng CNTT vào dịch vụ y tế. Hiện nay khi triển khai y tế thông minh, y tế điện tử, y tế từ xa các bệnh viện chỉ chờ vào các đề án, dự án, trông chờ vào nguồn ngân sách cấp kinh phí, nên nhiều nơi còn dè dặt trong triển khai ứng dụng các công nghệ mới.

Ông Trần Quý Tường cho rằng, giá dịch vụ y tế phải tính đủ các chi phí, dịch vụ tác động vào dịch vụ y tế thì người bệnh phải trả tiền cho các dịch vụ đó. Khi ứng dụng tiến bộ của CNTT, trí tuệ nhân tạo vào dịch vụ y tế thì sẽ phải tính giá thành của CNTT vào các dịch vụ y tế, phải tính toán được điều này thì mới có thể thúc đẩy CNTT phát triển mạnh mẽ trong ngành y tế Việt Nam. Phải làm được như thế thì giám đốc các bệnh viện mới có thể hứng thú với việc đầu tư ứng dụng CNTT, hiện nay nhiều bệnh viện cứ loay hoay “sờ túi trái, rồi lại sờ túi phải” xem tìm nguồn nào để đầu tư cho ứng dụng CNTT, chưa có kinh phí đầu tư CNTT thì rất khó có thể phát triển đột phá được.

Ông Tường cho biết, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, ban hành cơ chế thu phí trong các dịch vụ y tế ứng dụng CNTT, dự kiến đến đầu năm 2020, Bộ Y tế xây dựng xong quy định giá dịch vụ y tế bao gồm cấu phần ứng dụng CNTT

Về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã triển khai nghiên cứu ứng dụng  AI như IBM, Five9, VNPT, Vingroup. Trong năm 2018, hàng chục hội thảo đã được tổ chức tại nhiều các bệnh viện lớn, cơ sở đào tạo y tế trong năm 2018. Tập đoàn Vingroup mới thành lập Viện Bigdata và sẵn sàng chi 1.000 tỷ đồng để thu thập số liệu về 10.000 dữ liệu chẩn đoán hình ảnh để xây dựng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo về y tế.

Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế.

 

“Bộ Y tế khuyến khích các cơ sở y tế ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại các bệnh viện”, ông Tường khẳng định.

Về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị bệnh nhân ung thư, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là bệnh viện đầu tiên thử nghiệm áp dụng. Ông Tường cho hay, trí tuệ nhân tạo chỉ hỗ trợ, không thay thế được bác sĩ ra các quyết định điều trị cho bệnh nhân, người quyết định cuối cùng vẫn là bác sĩ.

Trả lời câu hỏi tại sao lại ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Bệnh viện đa khoa Phú Thọ mà không phải là các bệnh viện tuyến trung ương. Ông Tường cho hay, do trình độ chuyên môn trong điều trị ung thư ở Phú Thọ còn yếu, khi chữa trị cho bệnh nhân hay phải đi hỏi tuyến Trung ương, nên khi được giới thiệu về công nghệ trí tuệ nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã xung phong làm ngay, trong khi một số bệnh viện lớn còn chần chừ.

“Các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Phú Thọ sau một thời gian dùng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, chữa bệnh đều có nhận xét rằng có trí tuệ nhân tạo như luôn luôn có người thầy rất giỏi ở bên. Mà ông thầy này lại rất dễ tính, có thể hỗ trợ bất cứ lúc nào, chỉ cần mở máy, nhấn số liệu là xong”, ông Tường nói.

Hiện việc sử dụng trí tuệ nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đang được thử nghiệm nên đa số bệnh nhân được miễn phí, một số ít trường hợp thu phí 1 triệu đồng/ca, đây là mức giá khá thấp, bởi vì có một bệnh viện ở Mỹ thu phí cho dịch vụ này ở mức tầm 9 triệu đồng Việt Nam.

Hiện Bộ Y tế đang xây dựng đề án triển khai y tế thông minh, trong đó Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu ba mục tiêu cụ thể của Đề án là: phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh, quản trị y tế thông minh, trên cơ sở các mục tiêu chung và ba mục tiêu cụ thể ngành y tế sẽ xây dựng các cơ chế chính sách để có thể ứng dụng nhiều hơn, nhanh hơn các công nghệ tiên tiến hiện đại của thế giới vào trong ngành y tế của Việt Nam.

 
List comment
 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123