Cung cấp dịch vụ công trực tuyến nếu không lấy người dân làm trung tâm sẽ thất bại

ictnews Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, nếu triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mà không lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm thì sẽ thất bại.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến nếu không lấy người dân làm trung tâm sẽ thất bại

Theo số liệu thống kê của Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT, tính đến cuối năm ngoái, tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 do Bộ, ngành cung cấp là 1.721 dịch vụ và do địa phương cung cấp là 45.247 dịch vụ (Ảnh minh họa: Internet)

Trong trao đổi tại hội nghị công bố kết quả thực hiện Quyết định 877 ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 giai đoạn 2018 - 2019 của tỉnh Bắc Ninh mới đây, lấy câu chuyện thực tế triển khai cung cấp dịch vụ công tại Bắc Ninh - địa phương đã có hơn 819 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ở cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã, chiếm tỉ lệ 46% và số lượng 22.667 hồ sơ được giải quyết trực tuyến trong năm 2018, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính - Văn phòng Chính phủ đã một lần nữa nêu rõ quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong xây dựng Chính quyền điện tử, đẩy mạnh ứng dụng CNTT là lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

“Nếu trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách cơ chế một cửa, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mà chúng ta không lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm thì sẽ thất bại. Người dân, doanh nghiệp chính là khách hàng của chúng ta… Chúng tôi rất quan tâm đến tỷ lệ hồ sơ trực tuyến phát sinh khi người dân, doanh nghiệp làm thủ tục hành chính”, ông Ngô Hải Phan nói.

Ông Ngô Hải Phan nhấn mạnh, triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến phải quan tâm đến cả 2 phía – cả phía người sử dụng dịch vụ là người dân, doanh nghiệp và phía cơ quan hành chính nhà nước, hai bên phải gặp nhau được.

Theo ông Ngô Hải Phan, thời gian tới, để có nhiều người sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến, các địa phương cần tiếp tục làm tốt việc truyền thông, nâng cao nhận thức, đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ tại bộ phận một cửa; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm cũng đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong những quan điểm chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử trong giai đoạn phát triển mới.

Riêng với việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tại Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại các bộ, ngành, địa phương được ban hành cuối tháng 10/2018, các bộ, ngành, địa phương đã được yêu cầu phải đẩy nhanh việc xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 theo các Danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 846 ngày 9/6/2017 và Quyết định ngày 8/7/2018. Trường hợp cung cấp các dịch vụ công trực tuyến ngoài danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì phải bảo đảm các tiêu chí thực hiện trực tuyến và có số lượng hồ sơ giao dịch lớn; hoặc có quy trình nghiệp vụ tương đồng, có thể triển khai đồng thời cùng với dịch vụ công khác.

 

“Việc xây dựng dịch vụ công trực tuyến phải lấy người sử dụng làm trung tâm, bảo đảm tính thân thiện, đơn giản, dễ sử dụng. Tăng cường thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện và giải quyết dịch vụ công trực tuyến”, Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ.

Theo báo cáo Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc từ năm 2012 đến nay, chỉ tiêu về dịch vụ công trực tuyến của Việt Nam đã được Liên hợp quốc đánh giá có những bước tiến ấn tượng, từ vị trí 93 năm 2012 lên vị trí 82 vào năm 2014, tiếp tục nâng lên xếp hạng 74 vào năm 2016 và vươn lên xếp thứ 59/193 trong báo cáo mới nhất - năm 2018. Tuy nhiên, số liệu thống kê của Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT cũng cho thấy, mặc dù số lượng dịch vụ công trực tuyến mức cao (mức 3, mức 4) tăng mạnh, song còn tồn tại tình trạng các cơ quan, địa phương có cung cấp nhiều dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 nhưng có ít hoặc không phát sinh hồ sơ trực tuyến (nhất là tại các địa phương).

Đơn cử như, trong quý IV/2018, tại bộ, ngành, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ trực tuyến đạt 49,85% (858 dịch vụ công mức 3, 4 có phát sinh hồ sơ trực tuyến trên tổng số 1.721 dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4), còn tại địa phương, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 12,84% (5.813 dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ trực tuyến trên tổng số 45.247 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến nếu không lấy người dân làm trung tâm sẽ thất bại

Mặc dù tăng mạnh về số lượng dịch vụ công trực tuyến song tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ trực tuyến vẫn còn thấp, nhất là tại các địa phương.

Trao đổi với ICTnews về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Công nghệ DTT nhận định, dịch vụ công trực tuyến hiện nay chúng ta đang có sự đẩy mạnh về mặt phong trào rất tốt. Những dịch vụ công nào do Bộ, ngành đứng ra triển khai trên toàn quốc thì cơ bản hiệu quả. Những dịch vụ công nào liên quan đến nhu cầu thiết yếu của người dân tại các tỉnh, thành phố lớn cũng hoạt động hiệu quả, ví dụ như tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội…

“Điều đáng lo ngại nhất là nhiều dịch vụ công bộ, ngành, địa phương làm nhưng tỷ lệ phát sinh hồ sơ trực tuyến ít, điều đó có nghĩa là làm ra nhưng ít người dùng. Chúng tôi cho rằng giai đoạn hiện nay cần tính toán kỹ thay vì triển khai đồng loạt dịch vụ công, cần phải lựa chọn theo hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để đảm bảo sự hỗ trợ, phục vụ tốt nhất”, ông Nguyễn Thế Trung nêu quan điểm.

Người đứng đầu Công ty DTT cũng cho rằng, trong xây dựng Chính phủ điện tử, triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, cần chuyển từ nhận thức phải làm sang cần làm: “Nếu làm ra hệ thống mà người dùng không sử dụng thì sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên, cần đặt ngược lại vấn đề, nếu chúng ta không làm ra hệ thống thì sẽ không bao giờ người dùng có cơ hội sử dụng. Cần tính toán để trong giai đoạn khởi động vẫn phải làm hệ thống để người dân, doanh nghiệp biết tới và sử dụng, sau đó lấy ý kiến của họ để hướng tới xây dựng hệ thống hiệu quả hơn”.

 
List comment
 
Giải pháp tăng tốc website thời 4.0 thay thế cho những phương pháp tối ưu thủ công
icon

Không có gì gây khó chịu hơn một trang web tải chậm! Điều này không những gây ảnh hưởng tiêu cực cho cho khách truy cập mà còn dẫn đến những thiệt hại nhất định cho các doanh nghiệp là chủ sở hữu trang web.

 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123