Cùng Hewlett Packard Enterprise hiện thực hóa thành phố thông minh ở Việt Nam

ictnews Các đô thị tại Việt Nam đang cân nhắc việc đầu tư xây dựng thành phố thông minh (TPTM) nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của cư dân và nâng sức cạnh tranh.

Nhưng không phải quá xa xôi, những tiểu dự án như giáo dục thông minh, y tế thông minh hoàn toàn có thể được hiện thực hóa tại Việt Nam ngay trong hiện tại với năng lực triển khai và xây dựng TPTM dẫn đầu thế giới của Hewlett Packard Enterprise.

Biến đô thị thành nơi đáng sống bền vững

Khoảng 54% dân số thế giới hiện đang sống tại các khu đô thị. Theo dự báo của các nhà khoa học, đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hoá toàn cầu sẽ vào khoảng 60%. Thực tế trên đặt ra nhu cầu cấp thiết phải quản lý hài hoà đô thị. Và việc phát triển mô hình đô thị thông minh đươc coi là phương án hữu hiệu nhất để giải quyết tình trạng này.

Là tập đoàn có hơn 80 năm phát triển và dẫn đầu trong ngành, Hewlett Packard Enterprise (HPE) hiện là tập đoàn đứng đầu thế giới trong việc cung cấp nền tảng hạ tầng kết nối, một trong những cấu phần quan trọng nhất để hình thành nên một TPTM. Tại Việt Nam, các sản phẩm công nghệ chính hãng của HPE được phân phối qua mạng lưới của Elite Technology Jsc, với 6 chi nhánh và 2 trung tâm hậu cần trên toàn quốc, lực lượng bán hàng lớn nhất trong các nhà phân phối IT.

Đai diện HPE cho biết, tập đoàn đang phối hợp với các đối tác triển khai những công nghệ mới nhất như IoT, 5G, Blockchain hay Big Data biến đô thị trở thành một nơi đáng sống, đáng làm việc và bền vững cả ở khía cạnh kinh tế, xã hội cũng như môi trường.

Với nền tảng kết nối thiết bị IoT, người dân có thể tiếp cận các dịch vụ và thông tin mình cần ở bất kỳ đâu nhờ kết nối Internet băng thông rộng. Với hệ thống camera, cảm biến đặt khắp nơi và khả năng quản trị dữ liệu lớn, cư dân sống tại các TPTM có thể biết được vị trí của một chiếc xe bus đang đến, thậm chí là cả số ghế ngồi trống trên xe.

Nhờ việc quản lý có hiệu quả các nguồn tài nguyên, người dân sẽ được thụ hưởng các tiện ích như luôn có nguồn nước sạch, không khí trong lành, sử dụng năng lượng với chi phí thấp….

Trường học thông minh, bệnh viện thông minh trong tầm tay

Tại Việt Nam, nghiên cứu cho thấy nước ta hiện đang ở thời kỳ vàng với phần đông dân số là người trẻ đang trong độ tuổi lao động. Được biết đến là thế hệ di động (gen mobile), những người trẻ sử dụng điện thoại di động rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.  Xây dựng được một nền tảng kết nối manh mẽ tại đô thị sẽ đáp ứng tôt nhất nhu cầu nâng cao chất lượng sống của đa số người dân, đồng thời là nền móng để triển khai các dự án TPTM  trong các lĩnh vực cụ thể, như giáo dục, giao thông, y tế…

Với năng lực vượt trội của mình, HPE đã triển khai rất nhiều dự án thành công trên thế giới, tại Singapore, Anh, Mỹ và các nước Châu Âu, đặc biệt là ở hai mảng y tế và giáo dục. Đó là mô hình “lớp học không tường” nhờ sử dụng mạng lưới Aruba Mobile First tại trường đại học Central State (bang Ohio – Hoa Kỳ). Bằng việc kết hợp nhiều giải pháp, HPE tạo ra một môi trường mạng hợp nhất giữa kết nối có dây và không dây cho hệ thống mạng LAN.

Một lớp học trong dự án giáo dục thông minh của HPE

Thách thức của việc triển khai các mô hình như vậy nằm ở số lượng kết nối lớn trong một khuôn viên hẹp. Điều này đòi hỏi giải pháp mạng phải hoạt động một cách linh hoạt với hiệu suất và độ chính xác cao.

HPE đã giải quyết bài toán trên bằng hệ thống kết nối không dây tốc độ cao Aruba WiFi. Công nghệ này thực hiện việc cân bằng tải giữa người dùng thực và các thiết bị IoT nhằm tối ưu hoá lưu lượng mạng.

 

Nhờ vậy, 1.700 sinh viên theo học tại đây luôn được kết nối với hệ thống ảo hoá của nhà trường bằng đường truyền Internet có tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với trước. Việc truy cập WiFi của các học viên cũng không bị gián đoạn dù ở một không gian có mật độ kết nối cao. Giải pháp của HPE cho phép cấu hình các mạng riêng biệt phục vụ cho công tác nghiên cứu hoặc việc kết nối các thiết bị IoT.

Với Jihlava, một bệnh viện hơn 700 giường tại Vysocina (Cộng hoà Séc), nơi đây luôn bị quá tải bởi lượng bệnh nhân khổng lồ. Kết nối mạng thông thường có thể đủ nhanh để lướt web, nhưng như vậy là không đủ để vận hành hệ thống máy móc y tế, thứ luôn đòi hỏi phải được quản lý, giám sát một cách liên tục.

Bệnh viện thông minh sử dụng hệ thống kết nối Aruba

Giải pháp của HPE là tạo ra một mạng lưới giúp duy trì các kết nối IoT với độ chính xác cao. Nhờ vậy, kết quả thăm khám từ các máy quét X-Quang hay các máy siêu âm luôn được cập nhật một cách liên tục. Ban quản lý bệnh viện còn biết được vị trí từng chiếc xe lăn của bệnh nhân nhờ hệ thống kết nối Aruba.

Trên thực tế, mỗi thành phố lại có những động lực phát triển khác nhau. Chính vì vậy, dự án TPTM ở mỗi nơi sẽ có sự khác biệt nhất định, tùy vào thực tế động lực phát triển ở thành phố đó.

Ở Việt Nam, một đô thị ven biển như Đà nẵng có thể lấy động lực phát triển là ngành du lịch, trong khi đó tại TP.HCM, chính quyền địa phương có thể theo đuổi mục tiêu phát triển kinh tế.

Nhưng các giải pháp về giáo dục và y tế thông minh sẽ luôn luôn cần thiết, dù ở bất kỳ đâu. đáp ứng nhu cầu cơ bản và cấp thiết của người dân, cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững.

Trong một tương lai gần, những trường học thông minh, bệnh viện thông minh như vậy sẽ có thể xuất hiện ở Việt Nam, nhờ vào những giải pháp hiện đại mà HPE cùng các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới cung cấp và triển khai.  

https://elite-jsc.com/giai-phap-aruba/

https://www.arubanetworks.com/

 
List comment
 
Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

 
12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

 
Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
Huawei đặt hàng 700 triệu USD cho TSMC để sản xuất chip
icon

Theo thông tin từ tờ Nhật báo của Đài Loan, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã đặt một đơn hàng khổng lồ lên tới 700 triệu USD với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC để sản xuất chip tiến trình 5nm và 7nm.

 
Việt Nam đặt mục tiêu phát triển thị trường TMĐT đứng Top 3 ASEAN năm 2025
icon

Một mục tiêu của Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thị trường TMĐT phát triển thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực ASEAN.

 
2 giải pháp CNTT của MobiFone đạt danh hiệu Sao Khuê 2020
icon

Tại lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 ngày 16/5/2020, 2 sản phẩm của MobiFone đã vinh dự được bình chọn là sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam.

Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?
icon

Sự cố đứt cáp quang biển đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Tin tặc dọa tiết lộ tin mật của ông Trump, đòi 42 triệu USD tiền chuộc
icon

Một nhóm tin tặc đe dọa sẽ công bố những thông tin mật, gây hại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trừ khi có ai đó chấp nhận trả cho chúng 42 triệu USD tiền chuộc trong vòng một tuần.

80% sản phẩm đạt Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền công nghệ 4.0
icon

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, việc 80% các sản phẩm đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 cho thấy doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã bắt kịp xu hướng thế giới.

MISA dành 4 danh hiệu Sao Khuê 2020 và lọt Top 10 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
icon

MISA tiếp tục có một năm vẻ vang khi dành tới 4 danh hiệu tại đấu trường Sao Khuê 2020 - giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu trong làng công nghệ Việt. Trong đó, giải pháp về hóa đơn điện tử MISA MEINVOICE đã lọt Top 10 sản phẩm tiêu biểu nhất do tính năng ưu việt và đáp ứng được vấn đề nóng của xã hội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123