Cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G 'Make in Vietnam': Chúng ta đã biến những điều không thể thành có thể

ictnews Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng Việt Nam đã biến điều không thể thành có thể, từ một nước luôn đi sau và học hỏi những nước lớn như Hàn Quốc, Singapore… để gia nhập những nước tạo ra công nghệ với “Make in Vietnam”.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng 5G của Viettel ngày 17/1.

Thông tin trên được ông Phan Xuân Dũng chia sẻ tại sự kiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên mạng Viettel với thiết bị “Make in Vietnam” tổ chức ngày 17/1.

Ông Dũng bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G do Viettel sản xuất và cho rằng Việt Nam đã đứng vào top những người đầu tiên làm chủ công nghệ hiện đại này. “Chúng ta đã làm những việc không tưởng tượng được, biến những việc không thể thành có thể vì trước giờ Việt Nam luôn đi sau, học những nước phát triển về mạng lõi như các nước G7 hay các nước khác ngoài mạng lõi như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia… nhưng từ bây giờ chúng ta đã gia nhập những nước tạo ra công nghệ với Make in Vietnam”, ông Dũng chia sẻ.

Cũng theo ông Phan Xuân Dũng, để làm được điều này, chúng ta đã biến những việc bất quy luật thành quy luật. Như với Viettel, đơn vị này không đi theo cách làm thông thường mà theo cách làm mới bởi vì muốn phát triển, muốn đi đầu thì phải trải qua những thử thách và thất bại.

Ngoài ra, ông Dũng khẳng định, việc tạo ra sản phẩm đã khó nhưng đã làm ra thì phải có người sử dụng, phải có thị trường. Đối với đề xuất thứ nhất của Viettel, khuyến khích doanh nghiệp sử dụng sản phẩm viễn thông sản xuất tại Việt Nam, theo ông Dũng, đây không phải là bắt buộc các doanh nghiệp, cộng đồng, người dân dùng các sản phẩm không đáp ứng nhu cầu vì các sản phẩm công nghệ cao do Việt Nam sản xuất không thua kém các hãng trên thế giới. “Tuy nhiên, vì sao sản phẩm của Việt Nam vẫn chưa có nhiều người sử dụng? Bởi vì, nếu không có thị trường thì không có bất kỳ sản phẩm nào phát triển được, nhất là đối với khoa học công nghệ, sản phẩm công nghệ cao”, ông Dũng nói.

Mặc dù vậy, ông Dũng cho rằng, việc tạo ra thị trường không phải là trách nhiệm của doanh nghiệp mà là của những người quản lý cơ quan nhà nước. “Chúng tôi sẽ phải có trách nhiệm làm việc này để khoa học công nghệ Việt Nam phát triển”, ông Dũng khẳng định.

Để minh chứng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã lấy trường hợp của Huawei, công ty này không hề sụp đổ sau khi bị Mỹ liệt vào danh sách đen, khi mà chính phủ Trung Quốc đã khẳng định việc dùng điện thoại Trung Quốc là yêu nước.

 

Đối với kiến nghị thứ hai của Viettel xây dựng cộng đồng nghiên cứu về mạng 5G, ông Dũng khẳng định đề xuất là hợp lý nhưng phải nói rõ cho họ việc này là yêu nước và sẽ thay đổi vị thế của Việt Nam. “Như với Nhật Bản, dù có đội ngũ các nhà khoa học lớn nhưng hàng năm họ vẫn bỏ hàng tỷ USD để thuê các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài nghiên cứu cho mình”, ông Dũng dẫn chứng.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội  cho rằng, với cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G do Viettel sản xuất, Việt Nam đã đứng vào top những người đầu tiên làm chủ công nghệ hiện đại này.

Ngày 17/1, tại trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng 5G của Viettel. Sự kiện còn có sự tham dự của Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng và lãnh đạo Tập đoàn Viettel.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trong 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2019) với nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G - eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G.

Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày Viettel - nhà mạng đầu tiên của Việt Nam, top 50 nhà mạng trên thế giới thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5/2019, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

 
List comment
 
Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

 
Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
Vượt đại gia dầu mỏ, Apple chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới
icon

Apple trên đà trở thành công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên trên thế giới sau khi báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng bất chấp dịch bệnh hoành hành.  

 
TikTok muốn bán mình cho Microsoft
icon

Theo nguồn tin của Thời báo New York, TikTok đang đàm phán để “bán mình” cho Microsoft, trước sức ép của Tổng thống Trump đối với ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc này.

 
Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
icon

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.

 
 
15.000 trò chơi vừa bị xóa khỏi App Store Trung Quốc
icon

Ngày 31/7, Venturebeat dẫn lời nhà phân tích Daniel Ahmad nói rằng khoảng 15.000 trò chơi không có số phiên bản đã bị xóa khỏi App Store tại Trung Quốc.

Doanh nghiệp 'Make in Vietnam' bắt tay nhau thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt
icon

Công ty fintech và công ty gọi xe 'Make in Vietnam' bắt tay nhau, góp phần gia tăng thói quen không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

VNPT hỗ trợ cước data 30GB chung tay cùng Đà Nẵng chống dịch
icon

Ngày 31/7/2020, VNPT chính thức công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt dành tặng cho các cán bộ, nhân viên y tế và người dân thành phố Đà Nẵng chống Covid -19 với gói cước data với lưu lượng lên đến 30GB.

Nhóm Big Tech kiếm được bao nhiêu tiền từ quảng cáo trong năm 2020?
icon

Apple, Amazon, Facebook và Alphabet - công ty mẹ của Google đạt doanh thu vượt kỳ vọng, dự báo cho cả năm vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ.

Ra mắt nền tảng “Make in Vietnam” Stringee giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh
icon

Bộ TT&TT vừa tổ chức ra mắt nền tảng lập trình cho giao tiếp Stringee. Nền tảng số “Make in Vietnam” này được nhận định sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhanh, mạnh hơn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123