Cuộc thi tài năng công nghệ nhí lần 2 có chủ đề về hành tinh xanh

Trong lần thứ hai được tổ chức, cuộc thi “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí” năm học 2020 – 2021 dành cho thiếu nhi Việt Nam từ 8 đến 15 tuổi trong cả nước, có chủ đề “Hành tinh xanh - Green Earth”.

Cuộc thi tài năng công nghệ nhí lần 2 có chủ đề về hành tinh xanh
Cuộc thi "Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí" năm học 2020 - 2021 vừa được chính thức phát động ngày 12/11 vừa qua.

“Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí” là cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Học viện sáng tạo công nghệ Teky và Microsoft Việt Nam tổ chức.

Có đối tượng tham gia là thiếu nhi Việt Nam độ tuổi từ 8 – 15 (học từ lớp 3 đến lớp 9, sinh từ ngày 1/1/2006 đến 31/12/2012), cuộc thi nhằm tạo sân chơi bổ ích và sáng tạo về khoa học công nghệ cho thiếu nhi, giúp cho các em có cơ hội thể hiện tài năng, kiến thức và sự sáng tạo của mình khi tham gia lập trình các sản phẩm công nghệ.

Cuộc thi này cũng nhằm phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ về lập trình CNTT, góp phần tạo ra nhiều sản phẩm CNTT có tính sáng tạo và ứng dụng thực hiện cao từ chính những sản phẩm dự thi của các em thiếu nhi, đội viên.

Theo thông tin vừa được Ban tổ chức chính thức công bố tại lễ phát động, cuộc thi “Em yêu khoa học – Tài năng công nghệ nhí” lần thứ hai có chủ đề “Hành tinh xanh - Green Earth”.

Cuộc thi sẽ tìm ra các đội thi, học sinh xuất sắc nhất trong 2 bảng (Bảng A dành cho học sinh Tiểu học và Bảng B cho học sinh THCS); dự kiến thu hút khoảng 2.000 đội/nhóm với hơn 5.000 học sinh trên toàn quốc tham gia.

Với chủ đề “Hành tinh xanh - Green Earth”, thiếu nhi tham gia cuộc thi năm nay sẽ sử dụng Scratch, Python hoặc Makecode Minecraft trên nền tảng Minecraft để lập trình xây dựng hành tinh xanh là các công trình, thành phố, trang trại, rừng bảo vệ ven biển… áp dụng công nghệ mới an toàn với môi trường, tiết kiệm năng lượng. Ví dụ như: trang  trại thông minh ứng dụng hệ thống năng lượng mặt trời, năng lượng điện gió, năng lượng từ đại dương hay các thành phố xanh với các vườn cây trên sân thượng, ban công, kết hợp công nghệ giám sát chất lượng không khí, tiết kiệm năng lượng…

Các thiếu nhi, đội viên còn được tham gia hoạt động trải nghiệm khoa học, sáng tạo (STEM) trực tuyến và thực tế. Trong đó, hoạt động trải nghiệm STEM trực tuyến diễn ra liên tục từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2021 theo 4 chủ đề: ứng dụng phiên dịch, xây dựng website cá nhân, khám phá đại dương, thế giới 3D kỳ diệu.

Với những hoạt động trải nghiệm STEM thực tế, cũng diễn ra từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2021, các đội viên, thiếu nhi được tham gia trải nghiệm miễn phí về lập trình, phát triển ứng dụng robot, điện tử tự động 3D, truyền thông đa phương tiện… tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Dương.

 
Cuộc thi tài năng công nghệ nhí lần 2 có chủ đề về hành tinh xanh
Cuộc thi “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí” hướng tới tạo cơ hội học sinh thể hiện tài năng khi áp dụng công nghệ lập trình để tạo ra các sản phẩm thực tế, giải quyết các vấn đề xã hội (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch, vòng loại cuộc thi sẽ diễn ra từ 16/10/2020 đến hết ngày 28/2/2021; vòng chung kết trực tuyến kéo dài từ 20/3/2021 đến ngày 27/3/2021. Dự kiến vòng chung kết toàn quốc sẽ được tổ chức trong tháng 4/2021 tại Hà Nội.

Để tham gia, các em thiếu nhi sẽ đăng ký tham gia và nộp sản phẩm theo đội gồm 2 – 3 thành viên tại trang web chính thức của cuộc thi tại địa chỉ https://minecraft-hackathon.com.

Thông tin thêm về giải thưởng cuộc thi, đại diện Ban tổ chức cho biết, “Em yêu khoa học – Tài năng công nghệ nhí” năm học 2020 – 2021 có tổng giá trị giải thưởng hơn 100 triệu đồng, bao gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba, 20 giải Khuyến khích cùng nhiều giải thưởng phụ cho các đội ở cả 2 bảng thi. Các đội thi đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ nhận được Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 3 giải tập thể cho 3 tỉnh, thành phố có số lượng thí sinh tham gia đông nhất, chất lượng sản phẩm tốt. 

 Cuộc thi “Em yêu khoa học – Tài năng công nghệ nhí” lần thứ nhất năm học 2018 - 2019 với chủ đề “Minecraft Hackathon - Thành phố thông minh” đã thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh, giáo viên và học sinh. Từ 240 bài dự thi của gần 1.200 học sinh đến từ nhiều tỉnh, thành phố, Ban tổ chức đã chọn 71 sản phẩm tốt nhất với 241 thí sinh tham gia vòng thi chung kết toàn quốc, trong đó bảng A (bảng học sinh Tiểu học) có 49 sản phẩm, bảng B (bảng học sinh Trung học cơ sở) có 22 sản phẩm.

Các sản phẩm tham gia cuộc thi “Em yêu khoa học – Tài năng công nghệ nhí” lần thứ nhất có nhiều ý tưởng mới, độc đáo, phần lập trình thông minh và phù hợp với thực trạng xã hội, giải quyết những vấn đề thực tế, giải quyết các vấn đề nóng của xã hội, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, được các thành viên Ban Giám khảo, các chuyên gia đánh giá cao như: Xây dựng công viên cây xanh, hệ thống xử lý nước sinh hoạt, hệ thống quản lý ánh sáng đô thị, các công trình công năng tự động hóa, phương tiện giao thông hiện đại…

 M.T 

Học lập trình robotic từ tiểu học để trở thành công dân số

Học lập trình robotic từ tiểu học để trở thành công dân số

Triển khai mô hình giáo dục STEM và đào tạo lập trình robotic tại tất cả các lớp từ cấp tiểu học đến phổ thông trung học là một trong những đề xuất mới nhằm phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số. 

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
Apple bị cướp xe hàng trị giá 6,6 triệu USD
icon

Một chiếc xe chở hàng Apple trị giá 6,6 triệu USD đã bị cướp trên đường cao tốc M1 tại Anh.

 
Vượt Mark Zuckerberg, CEO Elon Musk trở thành người giàu thứ 3 thế giới
icon

Cổ phiếu Tesla liên tiếp tăng vọt là yếu tố giúp CEO Elon Musk chính thức vượt qua Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

 
Tài xế công nghệ Đông Nam Á đón khách sân bay như thế nào?
icon

Các sân bay lớn trong khu vực có nhiều cách để giảm tình trạng tắc nghẽn, bao gồm tạo điểm đón riêng cho các hãng xe công nghệ, tích hợp công nghệ để khách bay dễ tìm thấy tài xế.

 
ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
icon

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

 
 
VNPT tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên mới/sắp ra trường
icon

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, Tập đoàn VNPT sẽ là nơi làm việc lý tưởng mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn sinh viên mới/sắp ra trường.

Công ty mẹ của Shopee giảm tốc độ phát triển
icon

Kết quả kinh doanh quý III của Sea, công ty giá trị nhất Đông Nam Á, cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chậm lại.  

Thanh toán trực tuyến phổ biến nhờ tính đa năng - đa ưu đãi!
icon

Người dùng Việt dần ưu tiên lựa chọn thanh toán trực tuyến bởi sự tiện dụng khi phương thức này đáp ứng đa dạng nhu cầu chi tiêu, mua sắm; đặc biệt là mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày!

Bữa cơm tối – Nét văn hoá của gia đình Việt hiện đại
icon

Nếu từ xưa, bữa cơm gia đình là truyền thống in sâu trong văn hoá Việt Nam thì trong thời đại số ngày nay, bữa cơm tối dần được ghi nhận như một văn hoá mới, văn hoá gia đình Việt hiện đại, văn hoá của thời đại số.

Trao 53 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020 vào ngày 24/11
icon

Trong năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 được tổ chức, từ 131 đề cử, Ban tổ chức đã chọn trao 53 giải thưởng cho 27 đơn vị. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123