Cuối 2020, bộ mã bưu chính điện tử sẽ hoạt động tạo nền tảng cho thương mại điện tử

ictnews Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, dự kiến đến cuối 2020, bộ mã bưu chính điện tử sẽ đi vào hoạt động và là nền tảng quan trọng để phát triển thương mại điện tử (TMĐT).

Cuối năm 2020, bộ mã bưu chính điện tử đi vào hoạt động

Dự kiến đến 2020, bộ mã bưu chính điện tử sẽ đi vào hoạt động tạo nền tảng cho TMĐT. Ảnh minh họa: infonet

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ trong phiên trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 8/11. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "TMĐT muốn phát triển được thì phải giải được bài toán về mã bưu chính đến địa chỉ. Đây là việc rất lớn". 

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, hiện nay Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã thu thập được 23 triệu địa chỉ, hộ gia đình và đưa lên trên cơ sở dữ liệu, đang rà soát lại và làm giàu dữ liệu. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ thông tin về mục tiêu đến cuối năm 2020 bộ mã bưu chính sẽ đi vào hoạt động. “Nếu chúng ta hoàn thành được việc này cũng là một nền tảng rất quan trọng giúp cho thương mại điện tử phát triển”.

Liên Bộ bắt tay tạo hành lang pháp lý cho TMĐT

 

Theo thông tin về các con số được chia sẻ, ngành TMĐT Việt Nam đang phát triển và còn nhiều tiềm năng. Doanh thu TMĐT hiện ở mức 7,8 tỷ USD/năm và tăng trưởng không dưới 30%. "Chúng tôi theo dõi các công ty bưu chính là những công ty vận chuyển hàng hóa đến gia đình, tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều. Tốc độ tăng trưởng của họ cỡ 40%, có những doanh nghiệp tăng trưởng ở mức 50%, có nghĩa là phát triển rất nhanh", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng ngoài câu chuyện mã bưu chính thì hành lang pháp lý cũng cần được lưu ý.  Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhắc đến trong phiên trả lời chất vấn trước đó khi thừa nhận tình trạng pháp luật và thể chế chưa hoàn thiện, còn có sự chồng lấn; chưa đảm bảo hạ tầng TMĐT và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Lãnh đạo các bộ TT&TT, Công Thương cho biết sắp tới, các bộ, ngành liên quan sẽ "bắt tay" để hình thành khung pháp lý cho TMĐT; hoàn thiện cơ chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử. Đặc biệt, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ được nghiên cứu kết hợp với Luật Quảng cáo và Luật An ninh mạng để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên nền tảng này.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc phát triển TMĐT còn một yếu tố quan trọng nữa là công cụ thanh toán. Tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ thanh toán bằng thẻ không cao khi tỷ lệ sở hữu thẻ chỉ vào khoảng 35%. "Bộ TT&TT và Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ cho một số doanh nghiệp được phép thử thí điểm mô hình thanh toán Mobile Money với một điều kiện là nhà mạng phải không có SIM rác. Việc cung cấp Mobile Money sẽ mang lại doanh thu và lợi ích rất lớn cho nhà mạng và nhà mạng phải làm mọi cách để giải được câu chuyện SIM rác. Đây là một mũi tên trúng 2 đích", Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123