Cựu binh Apple 'đau lòng' mỗi lần từ chối duyệt ứng dụng lên App Store

ictnews Cựu phụ trách đánh giá App Store chia sẻ vì sao ứng dụng bị từ chối, cạnh tranh giữa Apple và lập trình viên cũng như công tác chuẩn bị cho hội nghị WWDC.

Hội nghị lập trình viên WWDC 2018. Ảnh: Bloomberg

Phillip Shoemaker, người phụ trách đánh giá ứng dụng cho Apple từ năm 2009 đến 2016, vừa tiết lộ một vài câu chuyện về công việc cũ của mình. Trước khi một lập trình viên bán ứng dụng trên App Store, nó phải được nhóm đánh giá của Apple phê duyệt. Có hơn 2 triệu app đang bán trên chợ song rất nhiều đã bị App Store từ chối kể từ khi mở cửa năm 2008.

“Công việc của bạn là ngăn không cho ứng dụng nào đó lên chợ, thứ có thể giúp lập trình viên kiếm tiền và cho con của họ đi học. Tim tôi tan vỡ mỗi lần phải ra quyết định”, Shoemaker chia sẻ.

Những ngày đầu, Apple giao cho 3 người đánh giá 1 ứng dụng. Nó dẫn đến thời gian đánh giá rất lâu, sau đó giảm xuống chỉ còn 1 người. Phil Schiller, Phó Chủ tịch phụ trách tiếp thị, người giám sát App Store, khuyến khích để con người làm nhiệm vụ đánh giá tất cả ứng dụng thay vì dùng công cụ tự động để hạn chế các ứng dụng lỗi hay không phù hợp. Dù vậy, theo Shoemaker, “có nhiều người đáng ra không nên làm ở đây”.

Nhân viên đánh giá ứng dụng làm việc trong các phòng họp nhỏ với Mac, iPhone, iPad để dùng thử. Họ đến vào mỗi buổi sáng, chọn ra từ 30 đến 100 ứng dụng từ web tool, tải chúng xuống thiết bị để dùng. Đây là công việc đòi hỏi nhiều giờ liền. Apple thuê thêm nhiều người hơn, không gian làm việc cũng được mở rộng so với trước đây.

 

Apple phải đảm bảo nhóm đánh giá của Shoemaker đối xử công bằng với tất cả lập trình viên bên ngoài, ngay cả khi họ là những công ty lớn cung ứng ứng dụng quan trọng cho iPhone, iPad. “Tôi phải gọi cho Facebook suốt. Dù là một trong các nhà phát triển có đặc quyền, họ lại viết code tệ bậc nhất”.

Shoemaker cũng nói về việc Apple không phê duyệt dịch vụ gọi thoại Google Voice vào những ngày đầu của iPhone. Anh tiết lộ nội bộ Apple lo ngại các hãng như Google hay Facebook sẽ tạo ra các ứng dụng thay thế chức năng lõi trên iPhone. Dù vậy, về sau Google Voice và các ứng dụng gọi điện tương tự cũng được phê duyệt trên App Store.

Shoemaker còn bật mí về cạnh tranh giữa chính Apple với lập trình viên bên ngoài. Đây không phải vấn đề lúc đầu vì nhiều thứ Apple làm quá mới mẻ. Ngày nay, công ty đôi khi bổ sung phần mềm tự phát triển cho iPhone, giống với sản phẩm của nhà cung cấp khác. Anh lo ngại về xung đột giữa Apple với họ.

Hội nghị lập trình viên thường niên WWDC là nơi công ty lập lại thế cân bằng giữa hợp tác và cạnh tranh với nhà phát triển. Shoemaker mô tả quá trình chuẩn bị cho sự kiện này rất “hỗn loạn” do phải hoàn thiện các bài thuyết trình và các chi tiết khác.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123