Cựu CEO IBM: Nhà tuyển dụng nên ngừng tập trung vào bằng đại học

Thay vì bằng cấp, các công ty nên tuyển dụng nhân viên dựa trên ba tiêu chí khác. Đây là nhận định của Ginni Rometty, cựu CEO IBM.  

Cựu CEO IBM: Nhà tuyển dụng nên ngừng tập trung vào bằng đại học

Cựu CEO IBM cho rằng điều tốt nhất nhà tuyển dụng có thể làm để cải thiện kinh doanh, lực lượng lao động và cộng đồng của họ là ngừng thuê người dựa trên bằng đại học. Bà chia sẻ 43% vị trí tuyển dụng hiện tại của IBM không yêu cầu bằng cấp truyền thống.

Bà Rometty là người ủng hộ tư duy lại về việc tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt khi 4 năm đại học tỏ ra quá tốn kém trong khi vẫn còn nhiều chương trình liên kết, dạy nghề, đào tạo khác có sẵn, dễ tiếp cận hơn và linh hoạt hơn. Bà từng nói nếu không được tiếp cận bình đẳng với các cơ hội và đào tạo công nghệ, nhiều người sẽ bị bỏ lại phía sau.

Đại dịch Covid-19 đã phơi bày và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ này. Theo báo cáo từ Washington Post, việc làm của giới “cổ cồn trắng” hầu hết đã phục hồi từ cuộc suy thoái kinh tế mùa xuân. Khoảng 6/10 nhân viên có bằng đại học có thể tiếp tục làm việc từ xa trong khủng hoảng, so với chỉ 1/7 nhân viên chỉ học xong trung học. Những công việc lương thấp, phần lớn của phụ nữ và người da màu, chưa thể khôi phục.

Nhân khẩu học bị ảnh hưởng nặng nề nhất của suy thoái do Covid-19 gây ra là mẹ của những đứa trẻ đang ở độ tuổi đến trường, người da màu, người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á, người Mỹ tuổi từ 25 tới 34, người không có bằng đại học.

Khi Covid-19 thúc đẩy các xu hướng thị trường lao động như tự động hóa, số hóa trên diện rộng, đầu tư vào đào tạo lại cho người lao động của các công ty càng trở nên quan trọng. Bà Rometty chia sẻ ba tiêu chí nhà tuyển dụng nên ưu tiên thay vì bằng cấp.

 

Đầu tiên, “xem trọng xu hướng học hỏi của ai đó thay vì kỹ năng”. Tập trung vào khả năng học tập thay vì những gì họ được học đã “thay đổi hoàn toàn” cách bà nhìn vào tuyển dụng. Bà bày tỏ muốn tìm một người ham hiểu biết và hoàn toàn có thể kiểm tra điều này khi thi tuyển.

Tiếp theo, bà tin rằng các công ty nên cung cấp hệ thống học tập dựa trên AI cho nhân viên. Họ có thể đưa ra một số khóa học kỹ năng cho người mới bắt đầu. Dựa trên hiệu quả làm việc cũng như sự quan tâm và mục tiêu với tư cách một nhân viên, họ sẽ được nhận các khóa học bổ sung phù hợp với sự nghiệp của họ.

Cuối cùng, nhà tuyển dụng phải minh bạch về kỹ năng mà họ thực sự muốn có từ nhân viên và hướng dẫn họ học tập, trau dồi hoặc định hướng con đường sự nghiệp của họ theo hướng mới dựa theo mục tiêu của họ trong công ty.

Du Lam (Theo CNBC)

Điểm trúng tuyển ngành ATTT Học viện Kỹ thuật mật mã năm 2020 là 24,9

Điểm trúng tuyển ngành ATTT Học viện Kỹ thuật mật mã năm 2020 là 24,9

Năm nay, điểm trúng tuyển vào ngành đào tạo an toàn thông tin (ATTT) hệ Dân sự của Học viện Kỹ thuật Mật mã là 24,9 điểm, tăng 3,4 điểm so với mức điểm trúng tuyển vào ngành này năm ngoái.

Chủ đề : ibm
 
List comment
 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

 
Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

 
'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

 
 
Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam
icon

Ông Nguyễn Trần Thi khẳng định tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng.

MobiFone chung tay vì người nghèo cả nước
icon

Đã thành truyền thống tốt đẹp, ngày 17.10 - ngày quốc tế vì người nghèo hằng năm khởi đầu tháng hành động vì người nghèo của Việt Nam do T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức (17.10 - 18.11.2020).

Anh cấm cầm điện thoại khi lái xe
icon

Bất kỳ ai cầm điện thoại lên và dùng trong khi lái xe đều là hành vi phạm pháp tại Anh dựa theo luật vừa được sửa đổi.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123