Cựu Tổng thống Obama nêu 3 vấn đề lo lắng nhất, 2 trong số này công nghệ đóng vai trò quan trọng

ictnews Đứng đầu ba vấn đề khiến cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lo lắng nhất chính là biến đổi khí hậu.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Salesforce

Ngày 21/11, cựu Tổng thống Mỹ tham dự Dreamforce, siêu hội nghị hàng năm của Salesforce. Trên sân khấu, ông trao đổi với nhà sáng lập Salesforce Marc Benioff về những vấn đề quan trọng nhất mà thế giới cần giải quyết.

Ông Obama cho rằng “biến đổi khí hậu nên đứng đầu”. Theo ông, văn hóa hiện đại làm biến đổi khí hậu khi khuyến khích mọi người tiêu dùng nhiều hơn. Chẳng hạn, ngày nay các gia đình tiêu thụ điện nhiều hơn trước. Tất nhiên, chúng ta tạo ra nhiều loại năng lượng tiết kiệm nhưng một phần trong thách thức biến đổi khí hậu chính là văn hóa nơi “nhiều hơn và lớn hơn” được xem là tốt hơn.

Hai vấn đề quan trọng tiếp theo là gia tăng bất bình đẳng trong và giữa các quốc gia cũng như sự gia tăng của kỷ nguyên công nghệ. Chúng được “tăng áp nhờ toàn cầu hóa và công nghệ”. Dù công nghệ mới giúp các nhân vật như ông hay Benioff tiếp cận lượng khán giả lớn hơn, giúp họ thành công hơn và có ảnh hưởng hơn, chính công nghệ đó cũng “khuếch trương sự bất bình đẳng”. Ông luôn nghĩ phải làm gì để “mọi trẻ em đều có trường học tốt và không còn ai vô gia cư”.

 

Tương tự, ông Obama nhận xét với sự phổ biến của mạng xã hội và Internet, khác biệt chính trị trở nên rõ rệt hơn, Internet có thể mang diện mạo hoàn toàn khác biệt trong mắt của nhiều nhóm người. “Một phần những gì đang xảy ra là vì mọi người không biết điều gì đúng, điều gì không, nên tin gì, không nên tin gì. Họ đột nhiên phải đối đầu với những thứ mà họ không phải giải quyết… Tôi nghĩ ngay lúc này, một trong các thách thức lớn nhất chúng ta đang đối mặt là làm thế nào có cuộc trò chuyện và văn hóa chung”.

Thời niên thiếu của ông, chỉ có 3 đài truyền hình và mọi người đều xem các chương trình như nhau. “Ngay cả khi tôi có khuynh hướng bảo thủ còn anh có khuynh hướng tự do, chúng ta cùng chia sẻ một thứ dù có thể bất đồng nhưng không cảm thấy xa cách. Còn bây giờ, nếu xem Fox News, bạn sẽ sống trong hiện thực khác so với khi đọc New York Times”.

Ông Obama nói đây là lý do vì sao trong một cộng đồng, mọi người lại gặp khó khăn trong văn hóa chính trị. Dù vậy, công nghệ vẫn có ảnh hưởng tích cực.

 
List comment
 
40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

 
Base.vn đại diện Việt Nam trình bày giải pháp chuyển đổi số với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực tại ASEAN Startup Forum 2020
icon

Trong gần 100 doanh nghiệp tham gia, Base.vn là một trong 10 đơn vị xuất sắc nhất được ghi nhận vào Danh bạ các giải pháp tiềm năng về chuyển đối số.  

 
Nên chọn mua mẫu iPhone 12 nào?
icon

Apple đã chính thức mở bán 2 mẫu iPhone 12 và người dùng có thể đặt mua ngay từ hôm nay.

 
Chống độc quyền kích thích sự đổi mới ở Thung lũng Silicon?
icon

Những cuộc điều tra chống độc quyền được đặt trên hy vọng nối lại sự đổi mới ở Thung lũng Silicon.

 
Điện toán đám mây đã được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ứng dụng thành công như thế nào?
icon

Nếu 2019 là xu hướng toàn cầu áp dụng đám mây thì 2020 là thời điểm không thể thích hợp hơn để hiện thực hóa điều đó. Điện toán đám mây sẽ là cách nhanh và tiết kiệm nhất để biến những ý tưởng 'tham vọng' thành các ứng dụng tiềm năng. 

 
 
Nhờ đại dịch, mã QR có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu
icon

Trung Quốc đã sử dụng mã QR từ nhiều năm trước. Nay, phần còn lại của thế giới mới nhận ra tiềm năng của loại công nghệ này.

Sau Hưng Vlog, nhiều YouTuber vội vàng xóa video nhảm nhí, xấu độc
icon

Trong lúc dư luận xã hội bày tỏ sự phản đối gay gắt với các video nhảm nhí của Hưng Vlog, các YouTuber khác đã âm thầm ẩn hoặc xóa video gây tranh cãi.

Gapo ra mắt những tính năng mới, tôn trọng quyền riêng tư của người dùng
icon

Mới đây, Mạng xã hội Gapo vừa cho ra mắt loạt tính năng mới đính kèm thông điệp “Tôn trọng quyền riêng tư của người dùng”.

Apple sẽ tổ chức thêm một sự kiện đặc biệt vào ngày 17/11
icon

Máy tính Mac dùng con chip do chính Apple thiết kế có thể sẽ là 'ngôi sao' của sự kiện này.

Bổ sung khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200 ha vào 'Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123