Cứu trợ dân vùng lũ Trung Quốc bằng công nghệ

Các nền tảng công nghệ Trung Quốc trở thành chiếc phao cứu sinh quý giá dành cho những người đang tìm kiếm giúp đỡ trong đợt mưa lũ lịch sử.  

Cứu trợ dân vùng lũ Trung Quốc bằng công nghệ

Lũ lụt tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và hàng triệu người mất chỗ ở. Các hãng công nghệ trong nước đang nỗ lực hết sức mình để cứu trợ người dân vùng lũ.

Một trong các nền tảng gây chú ý nhất là Tencent Docs. Một người dùng có tên Manto đã lập một danh sách trên Tencent Docs vào tối 20/7 trở nên phổ biến trong ngày tiếp theo khi tập hợp thông tin về những người cần hỗ trợ và nơi họ có thể tìm thấy trợ giúp.

Theo Tencent, chỉ sau một ngày, danh sách đã được xem hơn 2,5 triệu lần và chỉnh sửa 20.000 lần, trở thành tập tin Tencent Docs phổ biến nhất lịch sử. Hơn 1.800 tài liệu khác cũng được tạo trong cùng ngày, sử dụng mẫu thông tin cứu trợ từ nhóm Tencent Docs. Tình nguyện viên sẽ giúp xác minh thông tin rồi cập nhật thông tin các nhóm hỗ trợ.

Khi ngày càng nhiều người đóng góp, danh sách càng phát huy tác dụng. Tại đây, mọi người có thể biết được các thông tin như hướng dẫn phụ nữ có thai sắp đến kỳ sinh nở, nơi sạc pin smartphone, nơi tư vấn tâm lý. Danh sách còn có một thẻ riêng bằng tiếng Anh dành cho những người không nói tiếng Trung.

Các nền tảng khác cũng nhanh chóng đưa ra giải pháp riêng để giúp người dùng. Chẳng hạn, ByteDance – công ty mẹ TikTok – mở một kênh hỗ trợ nạn nhân vùng lũ trên ứng dụng Douyin và Jinri Toutiao để họ đăng bài, video cầu cứu. Người dân sẽ cung cấp thông tin như tên, cách liên lạc, địa điểm, cần giúp đỡ gì. Tờ báo Dahe Daily tổ chức các phiên livestream trên Douyin để cập nhật quá trình cứu trợ.

 

Tương tự, Kuaishou – nền tảng video ngắn lớn thứ hai Trung Quốc – cũng mở kênh riêng để cung cấp thông tin cứu trợ, tin tức mới nhất và xác minh nguồn tin. Cả Douyin và Kuaishou cung cấp nhiều loại nội dung như video về địa điểm tiếp nhận thức ăn, nước sạch.

Trong khi đó, công ty giao đồ ăn Meituan lại giao nhiệm vụ cho nhân viên hỗ trợ nạn nhân vùng lũ. Các gia đình neo đơn được khuyến khích liên hệ với người đứng đầu trạm mua sắm theo nhóm gần nhất. Công ty miễn phí sạc pin cho mọi người và trợ giá cho các khách sạn niêm yết trên nền tảng đang giúp đỡ nạn nhân.

Didi Chuxing, ứng dụng gọi xe đang bị Trung Quốc điều tra, tạm dừng dịch vụ tại Trịnh Châu để bảo đảm an toàn cho tài xế và khách hàng. Công ty tổ chức một nhóm cứu trợ bằng mô tô, chịu sự điều động của bộ phận cứu hộ địa phương.

Không chỉ hỗ trợ bằng công nghệ, Big Tech cũng đóng góp tiền mặt với số tiền quyên góp gần 1 tỷ NDT (154,4 triệu USD).

Du Lam (Theo SCMP)

Lũ lịch sử Trung Quốc ảnh hưởng sản lượng iPhone

Lũ lịch sử Trung Quốc ảnh hưởng sản lượng iPhone

Chủ tịch Foxconn, đối tác lắp ráp iPhone, dự đoán trận lũ lịch sử tại Trịnh Châu (Trung Quốc) ảnh hưởng hạn chế đến việc sản xuất tại đây.  

Chủ đề : trung quốc
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học
icon

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

 
Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển
icon

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

 
Hà Nội sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố
icon

Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội đã quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

 
 
Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13
icon

Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong danh sách các mạng 5G mà iPhone 13 hỗ trợ.  

HCL Technologies và HANCOM công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao các giải pháp công nghệ
icon

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?
icon

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

18 năm vật vã của Chủ tịch MK Group và chiếc thẻ CCCD Việt Nam giá rẻ bằng 1/2 Nhật Bản
icon

Mất tới 18 năm vật vã, từng... rụng tóc vì stress với chiếc thẻ này, ông Khang đúc rút: 'Nói chung dù làm việc với ai, Chính phủ hay doanh nghiệp, thì vẫn cần có những người quyết đoán, dám làm'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123