Đã có hơn 5.300 thanh thiếu niên miền núi biết cách sử dụng mạng Internet an toàn

ictnews Theo đại diện ChildFund Việt Nam, từ tháng 7/2017 đến cuối năm 2018, dự án Swipe Safe đã tổ chức được 213 khóa tập huấn về An toàn mạng cho 5.336 thanh thiếu niên ở 3 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình nhằm giúp các em biết cách sử dụng mạng Internet một cách an toàn.

An toàn trên mạng cho trẻ em | Nguy cơ mất an toàn trên mạng của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số | Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng | Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Các tình nguyện viên dự án Swipe Safe tham gia khóa tập huấn giảng viên nguồn về an toàn trên mạng được ChildFund tổ chức hồi trung tuần tháng 3/2018 (Ảnh ChildFund Việt Nam cung cấp)

Swipe Safe - dự án “An toàn trên mạng” hiện đang được tổ chức ChildFund Việt Nam triển khai tại TP.Hòa Bình, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình); TP.Bắc Kạn, huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) và TP.Cao Bằng, huyện Quảng Uyên (tỉnh Cao Bằng). Có thời gian thực hiện kéo dài trong 3 năm, từ tháng 7/2017 và sẽ kết thúc vào 6/2020, dự án Swipe Safe hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực sử dụng mạng Internet an toàn, hiệu quả nhất cho trẻ em thông qua việc giáo dục cho họ về những mối nguy hại trên Internet, cách thức bảo vệ và qua việc trang bị kỹ năng cho các “đối tác” an toàn mạng - phụ huynh và giáo viên.

Cũng trong thông tin cập nhật về kết quả hoạt động của dự án Swipe Safe tính đến thời điểm hiện tại, ông Bùi Duy Thành - Điều phối viên dự án cho biết, cùng với việc tổ chức 213 khóa tập huấn về An toàn mạng cho 5.336 thanh thiếu niên và 15 khóa tập huấn cho 698 phụ huynh, trong hơn 1 năm qua, đã có 82 thành viên nòng cốt thuộc Đoàn thanh niên tại 3 tỉnh thuộc vùng triển khai dự án được tập huấn, trong đó có hơn 20 Đoàn viên trở thành Cộng tác viên chính thức của dự án Swipe Safe; 745 giáo viên và nhân viên trường học được tập huấn về An toàn mạng và được tham vấn về xây dựng chính sách nội quy an toàn mạng trong trường học. “Dự kiến đến tháng 6/2019, 37 trường thuộc dự án sẽ hoàn thiện khung nội quy chính sách về an toàn mạng này”, ông Thành cho hay.

Cùng với đó, trong khuôn khổ dự án Swipe Safe, thời gian qua, đã có 9 chương trình truyền thông tổ chức bởi Đoàn thanh niên và nhà trường tại các địa phương đến được với gần 3.000 trẻ, phụ huynh và cán bộ nhà nước trên địa bàn. Ngoài ra, đã có 1 hội thảo chủ đề “An toàn mạng cho trẻ em” dành cho đối tượng là chủ các quán Internet được tổ chức ở Cao Bằng, thu hút khoảng 70% các quán Internet trên địa bàn tham gia.

Đáng chú ý, Điều phối viên dự án Swipe Safe Bùi Duy Thành cho biết thêm: “Kết quả khảo sát sơ bộ của dự án cho thấy, sau tập huấn, số trẻ nhận thấy mình bị thiếu an toàn trên mạng đã giảm 15% và số trẻ cảm thấy mình tự tin, an toàn trên mạng đã tăng 30%; số trẻ không biết lúc nào và cái gì nên chia sẻ trên mạng giảm 40%; số trẻ không biết cách cài đặt và bảo mật quyền riêng tư của mình giảm 60%; số trẻ có hành vi thiếu an toàn trên mạng như gửi ảnh nóng cho người lạ giảm 95% và trẻ đều nắm được các cách thức xử lý an toàn hơn khi bị gạ gẫm hoặc quấy rối tình dục trên mạng”.

 
An toàn trên mạng cho trẻ em | Nguy cơ mất an toàn trên mạng của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số | Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng | Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Theo ước tính của ChildFund Việt Nam, kết thúc dự án Swipe Safe, sẽ có hơn 12.000 thanh thiếu niên; 2.700 phụ huynh; 900 giáo viên, cán bộ công tác xã hội, cán bộ nhà nước và các chủ các quán Internet được tham gia và trực tiếp hưởng lợi từ các hoạt động của dự án (Ảnh ChildFund cung cấp)

Số liệu khảo sát được ChildFund thực hiện tại 3 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn và Hòa Bình ngay trước thời điểm dự án Swipe Safe bắt đầu được triển khai (năm 2016) đã cho thấy, trẻ em dành trung bình 180 phút mỗi ngày để truy cập Internet. Trong khi đó, 3/4 phụ huynh lại không có thói quen kiểm soát thời gian truy cập mạng của con cái. “Số liệu cho thấy mối liên kết rằng, những trẻ mà có phụ huynh ko kiểm soát thời gian sử dụng mạng thì dành nhiều thời gian trên mạng hơn các trẻ em khác”, đại diện ChildFund lưu ý.

Có tới 2/3 phụ huynh không biết các ứng dụng con đang sử dụng trên mạng cũng như con cái mình đang làm gì trên mạng; và trên 90% phụ huynh, giáo viên và các cán bộ cơ sở vẫn đang có những hiểu nhầm cơ bản về 6 đặc tính của Internet, dẫn đến việc bản thân họ sử dụng mạng thiếu an toàn và kiểm soát, cũng như không có công cụ để giáo dục con em 1 cách bài bản và thuyết phục về việc sử dụng mạng.

Kết quả khảo sát còn chỉ ra rằng, có tới 64% trẻ em đã từng bị người lạ liên hệ qua mạng Internet; 53% trẻ em nữ và 65% trẻ em nam đã từng gặp bạn bè trực tuyến ở ngoài đời thực. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến xâm hại và bạo lực.

Kết quả khảo sát của ChildFund cũng đưa ra nhiều số liệu thống kê đáng báo động khác như: 80% trẻ đã chứng kiến cảnh bảo lực và bắt nạt trên mạng và 20% là nạn nhân của vấn đề này; có tới 70% trẻ em đã từng tiếp xúc với các nội dung tiêu cực phản cảm và 75% trong số đó có cảm xúc tiêu cực như giận giữ, buồn, sợ hãi, sốc… khi xem những nội dung đó. Đáng chú ý, 19% trẻ vẫn còn những cảm xúc tiêu cực đó hàng tuần sau khi xem và 16% trẻ vẫn còn giữ cảm xúc tiêu cực khi nghĩ về trải nghiệm đó hàng tháng sau khi tiếp xúc với các nội dung này.

 
List comment
 
Bộ Công Thương vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa vào năm 2023
icon

Giai đoạn 2020 – 2023, Bộ Công Thương sẽ xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của bộ, kết nối với Cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia.

 
Long An dự kiến chi 500 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh
icon

Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 vừa được phê duyệt. Tổng kinh phí thực hiện Đề án dự kiến là 500 tỷ đồng.

 
Hình thức điều trần 4 CEO công nghệ chưa phù hợp?
icon

'Thực tế phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng khá hình thức. Các câu hỏi và câu trả lời được giới hạn trong khoảng thời gian 5 phút ngắn ngủi', cây viết của Forbes nhận định về buổi điều trần các công ty công nghệ.

 
Facebook - TikTok khẩu chiến về đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ
icon

Nếu Mark Zuckerberg cảnh báo những nguy cơ đến từ TikTok để lấy lòng chính phủ Mỹ thì TikTok lại công khai chỉ trích Facebook núp bóng chủ nghĩa yêu nước.

 
Mỹ tố 4 đại gia công nghệ ‘phá’ đối thủ vì lợi nhuận
icon

Trong phiên điều trần lịch sử vừa diễn ra, CEO của Amazon, Apple, Facebook và Google phải chứng minh công ty của mình không vi phạm chính sách phản cạnh tranh.

 
 
Chuyện ở phiên điều trần của Bill Gates năm 1998
icon

Hơn 22 năm trước, đồng sáng lập Microsoft đã có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ liên quan đến vấn đề chống độc quyền.

Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
icon

Chiều 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

Các công ty công nghệ Trung Quốc gặp khó sau lệnh cấm từ Ấn Độ
icon

Với cú đúp của dịch bệnh và lệnh cấm, Internet Ấn Độ dường như đang trở lại thời đại 1.0, cảm nhận lẫn nhau theo cách nguyên thủy nhất.

Wefinex - Bùng nổ công nghệ Blockchain - Sàn giao dịch truyền thống bị đánh bại?
icon

Với làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain trở thành một công cụ cho việc chuyển đổi số và tạo dựng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại trong tương lai.

CES 2021 sẽ được tổ chức hoàn toàn online
icon

Một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới sẽ phải thay đổi hình chức tổ chức của mình nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123