Đà Nẵng: Cộng đồng CNTT cùng “Code xanh” hướng tới môi trường

ictnews Với chủ để “Green up your Code”, ngày hội lập trình viên (Devfest 2019) kỳ vọng qua cuộc thi Hackathon sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường cũng như khuyến khích các bạn trẻ sử dụng công nghệ để biến những “ý tưởng xanh” thành hiện thực phục vụ cộng đồng.

Sự trưởng thành của cộng đồng Devfest

Từ ngày 11 đến 13/10, ngày hội lập trình viên DevFest MienTrung 2019 với quy mô hơn 700 người tham dự sẽ diễn ra tại Khách sạn Grand Mercure Đà Nẵng. Đây là năm thứ tư sự kiện được tổ chức, thu hút các lập trình viên từ khắp các tỉnh miền Trung về tham dự theo kiểu “cùng ăn, cùng ngủ, cùng code để giải quyết vấn đề”. Năm 2016, lần đầu tiên DevFest với hình thức cuộc thi Hackathon được tổ chức tại Đà Nẵng và đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các lập trình viên khu vực. Hơn 60% người tham dự là lập trình viên đến từ hơn 10 công ty CNTT tại Đà Nẵng, 40% là sinh viên trong ngành lập trình, các đội thi có đội đến từ Huế, Đắk Lắk, thậm chí là Hà Nội vào tham dự.

DevFest năm 2017 kết thúc trong sự luyến tiếc của 117 lập trình viên, hơn 20 bài viết chia sẻ về những kiến thức và bài học kinh nghiệm, những trải nghiệm quý giá và những kết nối được lan truyền trên mạng xã hội mạnh mẽ. Nhiều dự án được hoàn thiện nhờ có thêm đội ngũ, nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội thực tập hoặc việc làm ở các công ty, đặc biệt là 18 lập trình viên Đà Nẵng đã để lại dấu ấn đặc biệt tại trụ sở Google Singapore.

GDG DevFest thu hút sự quan tâm của cộng đồng CNTT.


Hơn nữa, thế hệ thí sinh tham gia Hackathon 2016, 2017, 2018 sau một thời gian cùng nhau học tập, chia sẻ và phát triển, lại tiếp tục quay trở lại đồng hành với DevFest 2019 với vai trò là những người dẫn dắt và đồng hành, hỗ trợ các nhóm thí sinh. Công thức của “vòng lặp” này đang trở thành bệ đỡ của sự phát triển bền vững cho cộng đồng. Điểm đặc biệt khá thú vị trong DevFest 2019 là ngoài các “đàn anh” trong cộng đồng lập trình viên, sau khi lên chức hoặc mở công ty riêng, tình nguyện quay về để hướng dẫn thế hệ đàn em,còn có 3 Google Developer Experts trong các lĩnh vực công nghệ khác nhau từ Hồ Chí Minh, Malaysia, Taiwan và hơn 5 nữ chuyên gia công nghệ đồng hành cùng chương trình.

“Xanh hóa” các giải pháp/sản phẩm công nghệ

 

DevFest là một sự kiện toàn cầu, do cộng đồng Google Developer Group của Google tổ chức tại hơn 600 chapters thuộc các quốc gia khác nhau trên thế giới. Nội dung của DevFest được điều chỉnh phù hợp tại mỗi địa phương.Theo đánh giá của các chuyên gia, tác động tích cực của CNTT lên môi trường được đánh giá cao. Trong những năm gần đây, Green ICT (Xanh hóa CNTT) đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng thế giới. Green ICT có thể được triển khai không chỉ trong chính ngành ICT mà còn trong các lĩnh vực khác.

Các sản phẩm/ giải pháp công nghệ của GDG DevFest MienTrung đều hướng tới phục vụ cộng đồng

Theo chia sẻ của chị Phương Nhi, Founder Google Developer Group MienTrung: Làm cho môi trường xanh hơn là vấn đề mà nhiều quốc gia đang quan tâm. Các nước trên thế giới và khu vực đã có những chiến lược ICT và hành động xanh khác nhau, vì vậy, ở Devfest 2019 năm nay, Ban tổ chức đã chọn chủ đề “Green up your Code” với mong muốn qua cuộc thi này sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường cũng như khuyến khích, truyền động lực cho các bạn trẻ, các lập trình viên, sinh viên CNTT sử dụng các giải pháp công nghệ mới nhất để biến những ý tưởng xanh thành hiện thưc để phục vụ cộng đồng.

 “Nghĩ lớn. Bắt đầu từ những hành động nhỏ. Làm việc chăm chỉ và kiên trì. Các vấn đề môi trường, xã hội hay bất kì vấn đề gì trong công việc và cuộc sống, điều đầu tiên là cần gia tăng nhận thức và thái độ, sau đó với những định hướng và kết nối hỗ trợ, tạo cơ hội cho những công dân tri thức, công nghệ có thể góp công sức nhỏ bé của mình tạo ra những tác động xã hội tích cực và ý nghĩa hơn. “Green up your Code – Hackathon” là một trong những hành động nhỏ đầu tiên mà các lập trình viên và sinh viên CNTT khu vực có thể bắt đầu cho hành trình của mình,” Founder của Google Developer Group MienTrung chia sẻ thêm.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Mạng xã hội Parler kiện Amazon đơn phương chấm dứt dịch vụ lưu trữ
icon

Sáng 12/1, Parler đã đệ đơn kiện Amazon về việc đơn phương cắt dịch vụ lưu trữ web trái phép và vi phạm luật chống độc quyền. 

 
 
Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Những lãnh đạo công nghệ ‘dậy sớm để thành công’
icon

Dậy sớm để thành công không hề là một câu nói đùa vui, nó đã được các CEO, nhà sáng lập công nghệ trên thế giới làm từ rất lâu rồi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123