Đà Nẵng: Điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp ICT Nhật Bản

Nhờ nguồn lao động cần cù, giá nhân công rẻ, môi trường đầu tư thuận lợi đã giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Đó là đánh giá của  doanh nghiệp Nhật Bản tham dự ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2016 tại Đà Nẵng (Đà Nẵng Japan ICT Day ), đồng thời các doanh nghiệp này cho biết họ sẽ chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên để đầu tư, hợp tác trong thời gian đến.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA), Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản tổ chức ngày CNTT Nhật Bản (Japan ICT Day) trong 2 ngày 27 và 28/10. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện 10 năm hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản.

Japan ICT Day đã thu hút 30 hiệp hội, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, trong đó có Hiệp hội dịch vụ CNTT Nhật Bản, Đại diện Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO), Chi nhánh Fujisawa và nhiều doanh nghiệp khác.

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: “Đà Nẵng là trung tâm của khu vực miền Trung Việt Nam, là thành phố năng động, có nguồn lao động trẻ từ các tỉnh miền Trung đến học tập, sinh sống và lập nghiệp. Chính quyền thành phố đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách thu hút và đầu tư trong lĩnh vực CNTT cũng như tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản. Trong khuôn khổ ngày hội Japan ICT Day, Phó Chủ tịch mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Đà Nẵng kết nối nhu cầu và tìm kiếm những cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực CNTT.

Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp  Nhật Bản đến đầu tư, hợp tác tại Đà Nẵng cũng như giúp các doanh nhân Nhật Bản đến sống, làm việc tại thành phố, ông Dũng nhấn mạnh.

 

Ông Nguyễn Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch VINASA nhận định: Trong hơn 10 năm hình thành và phát triển, ngành phần mềm Đà Nẵng đã đạt được con số tăng trưởng ấn tượng, từ vài trăm nghìn USD vào năm 2000 đến cuối năm 2015 đã đạt gần 50 triệu USD. Mặc dù doanh thu xuất khẩu phần mềm của các doanh nghiệp  Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn còn thua Trung Quốc và Ấn độ nhưng với đà tăng trưởng ấn tượng trong thời gian qua, ông Hùng tin tưởng, trong vài năm tới ngành gia công xuất khẩu phần mềm của Việt Nam sẽ đuổi kịp 2 cường quốc lớn. “Hiện nay rất nhiều công ty Nhật Bản tìm đến Đà Nẵng để hợp tác làm ăn. Nhờ nguồn lao động cần cù, giá nhân công rẻ, môi trường đầu tư thuận lợi đã giúp Đà Nẵng trở thành điểm đến nổi bật trong lĩnh vực gia công xuất khẩu phần mềm cho các doanh nghiệp  Nhật Bản”.

Tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã quan tâm đến các chính sách ưu đãi của Đà Nẵng đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài như chính sách về thuế, ưu đãi về hạ tầng, nguồn nhân lực CNTT biết tiếng Nhật…. đồng thời các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết họ sẽ chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tiên để đầu tư, hợp tác trong thời gian đến.

Bên lề chương trình Hội thảo lần này, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản còn có cơ hội tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp CNTT địa phương, tham gia hội thảo, thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng và Công ty Phần mềm (FPT Software) tại khu phức hợp phần mềm FPT Complex.

Trước đó, ngày 8-9/9/2016, Đà Nẵng cũng đã tổ chức Hội thảo Hợp tác đầu tư CNTT Đà Nẵng-Nhật Bản nhằm kết nối doanh nghiệp  Nhật Bản và doanh nghiệp  Đà Nẵng. Kết quả, Hội thảo đã ký kết hợp tác giữa Công ty Sefwing Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp mới Saitama; giữa trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn và Công ty Michelle. Theo đó, Công ty I-ways Communications đã quyết định mở chi nhánh tại Đà Nẵng; Công ty Altplus thành lập doanh nghiệp phần mềm tại Đà Nẵng và nhiều cơ hội đầu tư, hợp tác khác trong thời gian đến.

Japan ICT Day là một hoạt động thường niên do VINASA và Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản tổ chức từ năm 2007. Hội thảo tại Đà Nẵng nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác CNTT giữa các doanh nghiệp tại địa phương và các doanh nghiệp  CNTT Nhật Bản, giới thiệu các ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp  Nhật Bản khi đầu tư vào lĩnh vực CNTT tại thành phố.

Chủ đề :
 
List comment
 
Truyền hình MyTV khuyến mại sốc cuối năm, chỉ với 0 đồng có ngay gói phim Galaxy Play Cao cấp
icon

Chỉ với 0 đồng, khách hàng MyTV được trải nghiệm miễn phí 30 ngày không giới hạn kho phim Galaxy Cao cấp. Đây là một trong những chương trình ưu đãi lớn nhất Truyền hình MyTV dành tặng khách hàng trong mùa lễ hội cuối năm chào năm mới.

 
Hãng màn hình Zestech tích hợp trợ lý tiếng Việt Kiki
icon

Hãng màn hình Zestech tích hợp trợ lý Kiki lên sản phẩm, kỳ vọng thúc đẩy thị trường xe thông minh Việt Nam.  

 
Dự án tăng khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em Việt
icon

Dự án nhằm sẽ trang bị cho trẻ em, gia đình và cộng đồng những kiến thức, kỹ năng để ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai ở khu vực miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long.  

 
Chuyển đổi số là tìm kiếm sự đơn giản, đừng làm hệ thống phức tạp hơn
icon

Chuyển đổi số là giải bài toán cũ theo cách tối ưu hơn nhờ sự tiến bộ của công nghệ. Nhưng chọn công nghệ là việc khiến nhà quản lý ‘nâng lên đặt xuống’ để tránh đi vào vết xe đổ của những hành trình chuyển đổi không hồi kết.

 
Đồng loạt các tỉnh Đông Nam Bộ lập kiến trúc đô thị thông minh
icon

Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đều đang lập kiến trúc đô thị thông minh, với mục đích đảm bảo tính kết nối liên thông, tránh trùng lặp, lãng phí.

 
 
Nghệ An: Tiếp tục thí điểm đề án đô thị thông minh
icon

Tiếp tục triển khai Đề án thí điểm xây dựng Đô thị thông minh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nghệ An trong thời gian tới.

Tiêu chí xanh trở thành trọng điểm nhiều dự án đô thị thông minh
icon

Trong triển lãm của FPT, hay trong chương trình phối hợp giữa các Bộ, tiêu chí xanh và bền vững trở nên không thể thiếu đối với đô thị thông minh.

Xuất hiện hàng loạt giải pháp chiếu sáng đô thị thông minh
icon

Những giải pháp chiếu sáng thông minh đang được chú trọng nghiên cứu phát triển hàng đầu cho tương lai của đô thị thông minh, bắt đầu mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Đã có thể dùng Viettel Money thanh toán hàng trăm tiện ích
icon

Không cần tài khoản ngân hàng, không cần kết nối Internet, thuê bao chính chủ của Viettel từ 1/12 đã có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán Viettel Money dễ dàng, tiện lợi.

Ra mắt Phân viện đào tạo blockchain và tài sản số đầu tiên tại Việt Nam
icon

Phân viện Blockchain & Tài sản số được thành lập với nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về ứng dụng công nghệ chuỗi khối – blockchain trong chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123