Đà Nẵng khánh thành Khu CNTT lớn nhất nước

ictnews Với việc khánh thành Khu CNTT Đà Nẵng sáng ngày 29/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng đây sẽ là khu CNTT lớn nhất nước. Các khu CNTT, khu công nghệ cao của Đà Nẵng sẽ là những mắt xích quan trọng trong hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Ngày 29/3/2019, tại khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, Huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, chủ đầu tư Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng tổ chức Lễ Khánh thành dự án Khu công nghệ thông tin tập Trung Đà Nẵng (Danang IT Park) - Giai đoạn 1 và nghi thức động thổ cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng- trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải tham dự lễ khánh thành.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khánh thành Khu CNTT tập trung Đà Nẵng giai đoạn 1

Danang IT Park có tổng diện tích 341 ha, tổng đầu tư hơn 120 triệu USD chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay giai đoạn 1 với tổng diện tích 131 ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Giai đoạn 2 với tổng diện tích 210 ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019.

Danang IT Park sẽ cung cấp những dịch vụ cho các công ty CNTT, dịch vụ IT, phát triển phần mềm… bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và cao cấp, tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê. Ðiểm nổi bật của dự án là không gian xanh được phân bổ rộng khắp toàn dự án, đường đi dạo quanh khu mặt nước với các tiện nghi ngoài trời, thể thao, cảnh quan thiên nhiên được thiết kế để mang lại không gian thư giãn cho những người sống và làm việc tại đây.

Với mục tiêu đạt doanh thu 1.5 tỷ USD/năm và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động. Danang IT Park được kỳ vọng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất Châu Á tại thành phố Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Dự án sẽ góp phần thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học.

Nghi thức cắt băng khánh thành Khu CNTT tập trung Đà Nẵng.

Phát biểu tại lễ khánh thành Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Để tiếp cận quy trình sản xuất mới, dựa trên những công nghệ nền tảng tự động hóa, vai trò công nghệ thông tin hết sức quan trọng. Từ những năm 1990, chúng ta đã nhận thức được và đã có những biện pháp để dần nâng cao trình độ khoa học công nghệ của Việt Nam, bắt nhịp với sự tiến bộ chung và phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin trên toàn cầu"

Phó Thủ tướng cho rằng tuy đã rất cố gắng, nhưng vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới vẫn còn khá khiêm tốn. Chúng ta đã đẩy nhanh và ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi hơn trên nhiều lĩnh vực từ Chính phủ điện tử đến các ứng dụng cho khối doanh nghiệp và cộng đồng xã hội, song theo đánh giá, vẫn chỉ ở mức trung bình khá.

"Chúng ta có cố gắng trong đào tạo nguồn nhân lực tham gia vào thị trường sản xuất phần mềm trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, với đất nước có hơn 90 triệu dân mà chỉ có 120.000 nhân lực làm phần mềm, thì con số đó rất nhỏ so với tỷ lệ của thế giới", Phó Thủ tướng nói.

 

"Chúng ta có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao, doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin lớn, đạt đến 10 tỷ USD, Việt nam có tên trong Top 10 quốc gia có nền công nghiệp phần mềm phát triển… song phần lớn giá trị này là từ doanh nghiệp FDI”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thẳng thắn nhìn nhận.

Vì vậy,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nhiệm vụ những năm tới đối với phát triển công nghiệp công nghệ thông tin sẽ rất nặng nề.

“Muốn phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, tiếp cận nền tảng sản xuất dựa trên những ứng dụng của cách mạng công nghiệp lần thứ  4, không thể không có những công trình, những dự án dành cho công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, mà dự án hôm nay chúng ta khánh thành, bước vào giai đoạn xúc tiến, kêu gọi đầu tư là một dẫn chứng sinh động. Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa và sẽ phải là một mắt xích quan trọng bao gồm khu công viên phần mềm, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, vườn ươm công nghệ, các Viện nghiên cứu, các Đại học trong chuỗi liên kết hệ thống đổi mới sáng tạo Việt Nam. Chính phủ đã có hẳn chủ trương hình thành chuỗi liên kết này".

"Bên cạnh Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, Chính  phủ mong Đảng bộ - Chính quyền  Đà Nẵng có thêm nhiều công trình, nhiều dự án , và có chính sách thu hút đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ cao, xứng đáng là một trung tâm phát triển và đổi mới sáng tạo của cả khu vực,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích thêm.

Ngoài ra, tại lễ khánh thành, chủ đầu tư cũng thực hiện nghi thức động thổ “Cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng- trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối” trên phân Khu C, với tổng diện tích hơn 87 nghìn m2, bao gồm tòa nhà Văn phòng, trụ sở làm việc, (dự kiến 26 tầng), khu trưng bày, khu hội chợ triển lãm, khu công cộng.… 

Theo kế hoạch, trong năm 2019, chủ đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng  khu nhà chuyên gia với 41 căn hộ liền kề, 5 chung cư cao tầng (6-16 tầng) tại phân khu D. Đồng loạt triển khai Khu công trình kiến trúc, cảnh quan thuộc hồ cảnh quan (phân khu E) nhằm tạo chỗ ở, không gian cảm hứng cho các kỹ sư, chuyên gia làm việc tại DITP.

Cùng ngày, Ban quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng  tổ chức thông xe kỹ thuật tuyến đường nối Danang IT Park (giai đoạn 1) với khu công nghệ cao. Như vậy, hạ tầng đồng bộ  sẽ được khớp nối từ trung tâm Thành phố qua tuyến Nguyễn Tất Thành, qua khu đô thị Golden Hills vào Danang IT Park và qua khu Công nghệ cao.  Với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, tuyến đường này là đầu mối giao thông quan trọng để đáp ứng nhu cầu đi lại của các nhà đầu tư tại 2 dự án trọng điểm phía Tây Bắc Đà Nẵng.

 
List comment
 
CSGT bắt đầu xử phạt bằng hình ảnh trên mạng xã hội
icon

Từ 5/8, CSGT được sử dụng thông tin, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt. Người đăng tải, cung cấp thông tin sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực.

 
“Bão” Covid-19 buộc Booking.com cắt giảm 1/4 nhân sự
icon

Booking.com là gã khổng lồ du lịch trực tuyến mới nhất phải cắt giảm hàng ngàn nhân sự do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 
Đánh cắp bí mật xe tự lái, cựu kỹ sư Google lĩnh án 18 tháng tù
icon

Anthony Levandowski bị tuyên án 18 tháng tù giam hôm 4/8 với tội danh đánh cắp bí mật nội bộ liên quan tới chương trình xe tự lái của Google.

 
Nguyên nhân nào khiến ByteDance thỏa hiệp, chấp nhận cho TikTok “bán mình”?
icon

ByteDance đã nỗ lực rất nhiều trong 6 tháng qua, với hy vọng giành được lựa chọn khác... ngoài việc 'bán mình' hoặc rút khỏi thị trường Mỹ.  

 
Tại sao Microsoft phải mua TikTok?
icon

Microsoft đưa ra tuyên bố xác nhận lần đầu tiên về việc đã đàm phán với ByteDance để mua TikTok. Đồng thời, Microsoft hứa hẹn việc mua lại sẽ kết thúc trước ngày 15/9.

 
 
Bộ TT&TT ban hành Quy chế thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử
icon

Một nguyên tắc của việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tại Bộ TT&TT là không làm hạn chế hoặc phân biệt cách thức tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Bộ Giao thông vận tải kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử
icon

Sau khi được kiện toàn, Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử Bộ Giao thông vận tải gồm có 19 thành viên, trong đó Trưởng Ban chỉ đạo là Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Cổ phiếu công ty mẹ của Shopee tăng giá tới 200% trên sàn Nasdaq
icon

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ hai (03/08), cổ phiếu của Sea Ltd tăng 8,63% lên 132,75 USD/cổ phiếu, đánh dấu mức tăng trưởng kỷ lục 200% so với hồi đầu năm trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ.

Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường dịch vụ hội nghị truyền hình trong dịch Covid-19
icon

Làn sóng đại dịch Covid-19 đang tiếp tục bùng phát, khiến các công ty viễn thông Hàn Quốc phải tăng cường các dịch vụ hội nghị truyền hình nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng tại đây.

Trung Quốc nổi giận vì Microsoft đàm phán mua TikTok
icon

Truyền thông Trung Quốc ví thương vụ Microsoft và TikTok như ‘cưỡng đoạt con khỏi vòng tay mẹ’, còn cư dân mạng nước này tức giận vì ByteDance ‘quỳ gối’ quá nhanh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123