Đà Nẵng khánh thành Khu CNTT lớn nhất nước

ictnews Với việc khánh thành Khu CNTT Đà Nẵng sáng ngày 29/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng đây sẽ là khu CNTT lớn nhất nước. Các khu CNTT, khu công nghệ cao của Đà Nẵng sẽ là những mắt xích quan trọng trong hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Ngày 29/3/2019, tại khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, Huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, chủ đầu tư Công ty CP Phát triển CNTT Đà Nẵng tổ chức Lễ Khánh thành dự án Khu công nghệ thông tin tập Trung Đà Nẵng (Danang IT Park) - Giai đoạn 1 và nghi thức động thổ cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng- trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải tham dự lễ khánh thành.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khánh thành Khu CNTT tập trung Đà Nẵng giai đoạn 1

Danang IT Park có tổng diện tích 341 ha, tổng đầu tư hơn 120 triệu USD chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay giai đoạn 1 với tổng diện tích 131 ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Giai đoạn 2 với tổng diện tích 210 ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019.

Danang IT Park sẽ cung cấp những dịch vụ cho các công ty CNTT, dịch vụ IT, phát triển phần mềm… bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và cao cấp, tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê. Ðiểm nổi bật của dự án là không gian xanh được phân bổ rộng khắp toàn dự án, đường đi dạo quanh khu mặt nước với các tiện nghi ngoài trời, thể thao, cảnh quan thiên nhiên được thiết kế để mang lại không gian thư giãn cho những người sống và làm việc tại đây.

Với mục tiêu đạt doanh thu 1.5 tỷ USD/năm và khả năng tuyển dụng 25.000 lao động. Danang IT Park được kỳ vọng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất Châu Á tại thành phố Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Dự án sẽ góp phần thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước về làm việc, khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học.

Nghi thức cắt băng khánh thành Khu CNTT tập trung Đà Nẵng.

Phát biểu tại lễ khánh thành Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Để tiếp cận quy trình sản xuất mới, dựa trên những công nghệ nền tảng tự động hóa, vai trò công nghệ thông tin hết sức quan trọng. Từ những năm 1990, chúng ta đã nhận thức được và đã có những biện pháp để dần nâng cao trình độ khoa học công nghệ của Việt Nam, bắt nhịp với sự tiến bộ chung và phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin trên toàn cầu"

Phó Thủ tướng cho rằng tuy đã rất cố gắng, nhưng vị thế Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới vẫn còn khá khiêm tốn. Chúng ta đã đẩy nhanh và ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi hơn trên nhiều lĩnh vực từ Chính phủ điện tử đến các ứng dụng cho khối doanh nghiệp và cộng đồng xã hội, song theo đánh giá, vẫn chỉ ở mức trung bình khá.

"Chúng ta có cố gắng trong đào tạo nguồn nhân lực tham gia vào thị trường sản xuất phần mềm trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, với đất nước có hơn 90 triệu dân mà chỉ có 120.000 nhân lực làm phần mềm, thì con số đó rất nhỏ so với tỷ lệ của thế giới", Phó Thủ tướng nói.

 

"Chúng ta có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao, doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin lớn, đạt đến 10 tỷ USD, Việt nam có tên trong Top 10 quốc gia có nền công nghiệp phần mềm phát triển… song phần lớn giá trị này là từ doanh nghiệp FDI”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thẳng thắn nhìn nhận.

Vì vậy,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nhiệm vụ những năm tới đối với phát triển công nghiệp công nghệ thông tin sẽ rất nặng nề.

“Muốn phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, tiếp cận nền tảng sản xuất dựa trên những ứng dụng của cách mạng công nghiệp lần thứ  4, không thể không có những công trình, những dự án dành cho công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, mà dự án hôm nay chúng ta khánh thành, bước vào giai đoạn xúc tiến, kêu gọi đầu tư là một dẫn chứng sinh động. Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa và sẽ phải là một mắt xích quan trọng bao gồm khu công viên phần mềm, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, vườn ươm công nghệ, các Viện nghiên cứu, các Đại học trong chuỗi liên kết hệ thống đổi mới sáng tạo Việt Nam. Chính phủ đã có hẳn chủ trương hình thành chuỗi liên kết này".

"Bên cạnh Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng, Chính  phủ mong Đảng bộ - Chính quyền  Đà Nẵng có thêm nhiều công trình, nhiều dự án , và có chính sách thu hút đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ cao, xứng đáng là một trung tâm phát triển và đổi mới sáng tạo của cả khu vực,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích thêm.

Ngoài ra, tại lễ khánh thành, chủ đầu tư cũng thực hiện nghi thức động thổ “Cụm công trình đầu mối bao gồm tổ hợp văn phòng- trưng bày, hội chợ triển lãm và công trình đầu mối” trên phân Khu C, với tổng diện tích hơn 87 nghìn m2, bao gồm tòa nhà Văn phòng, trụ sở làm việc, (dự kiến 26 tầng), khu trưng bày, khu hội chợ triển lãm, khu công cộng.… 

Theo kế hoạch, trong năm 2019, chủ đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng  khu nhà chuyên gia với 41 căn hộ liền kề, 5 chung cư cao tầng (6-16 tầng) tại phân khu D. Đồng loạt triển khai Khu công trình kiến trúc, cảnh quan thuộc hồ cảnh quan (phân khu E) nhằm tạo chỗ ở, không gian cảm hứng cho các kỹ sư, chuyên gia làm việc tại DITP.

Cùng ngày, Ban quản lý khu công nghệ cao Đà Nẵng  tổ chức thông xe kỹ thuật tuyến đường nối Danang IT Park (giai đoạn 1) với khu công nghệ cao. Như vậy, hạ tầng đồng bộ  sẽ được khớp nối từ trung tâm Thành phố qua tuyến Nguyễn Tất Thành, qua khu đô thị Golden Hills vào Danang IT Park và qua khu Công nghệ cao.  Với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, tuyến đường này là đầu mối giao thông quan trọng để đáp ứng nhu cầu đi lại của các nhà đầu tư tại 2 dự án trọng điểm phía Tây Bắc Đà Nẵng.

 
List comment
 
ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

 
Google tung Sound Notifications, hỗ trợ người dùng khiếm thính nhận biết âm thanh xung quanh
icon

Với tính năng Sound Notifications, người dùng Android bị điếc hoặc khiếm thính hoàn toàn có thể nắm bắt được những thông tin về các âm thanh quan trọng, ví dụ tiếng gõ cửa, báo cháy,… đang diễn ra xung quanh họ.

 
Các bộ, tỉnh phải hoàn thành nền tảng chia sẻ dữ liệu LGSP trong tháng 10
icon

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc xây dựng Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh (LGSP) trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

 
Google có thể phải bán trình duyệt Chrome
icon

Các nhà lập pháp Mỹ đang lên kế hoạch kiềm chế sức mạnh của Google trước khi nộp đơn kiện công ty với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh.

 
MobiFone được công nhận Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020
icon

Lần đầu tiên đăng ký tham gia chương trình, nhà mạng MobiFone đã xuất sắc được công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020 với những đóng góp và thành tựu nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và chuyển đổi số.

 
 
Giải pháp chuyển đổi số toàn diện thúc đẩy nền kinh tế số
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số trong những năm gần đây đã tạo nên sự biến đổi to lớn và nhanh chóng đối với kinh tế, xã hội và mọi mặt của đời sống con người.

Hưng Vlog xin lỗi vì làm video phản cảm
icon

Trong bài đăng mới nhất trên kênh YouTube, Hưng Vlog nói buồn và áp lực khi thành tâm điểm chỉ trích, xin lỗi mọi người và hứa sẽ thay đổi trong tương lai.

Thiếu niên đăng video đánh mẹ lên TikTok, khiến dân mạng phẫn nộ
icon

Một thiếu niên người Singapore đã khiến cư dân mạng phẫn nộ sau khi đăng tải một đoạn video lên TikTok, trong đó cho thấy thiếu niên này đã to tiếng quát mắng và thậm chí đánh cả mẹ của mình.

Từ dịch vụ chia sẻ video miễn phí, YouTube sắp thành 'trung tâm mua sắm'
icon

Bán hàng là một trong nhiều chiến lược mà YouTube đang theo đuổi để đa dạng hóa doanh thu cho người sáng tạo nội dung, bên cạnh quảng cáo.

Ghé thăm Apple Store độc nhất vô nhị trên thế giới: Không những bán iPhone mà còn bán cả quần áo trẻ em và mũ lưỡi trai
icon

Đây là những món đồ đặc biệt chỉ được bán tại Apple Store gần trụ sở chính của Apple tại Cupertino, California, Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123