Đà Nẵng ứng dụng vòng đeo tay thông minh trong quản lý F1 cách ly tại nhà

Hai ứng dụng quản lý các trường hợp tiếp xúc gần người mắc Covid-19 (F1) cách ly tại nhà từ ngày 3/9 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gồm vòng đeo tay thông minh và phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City.

Sẵn sàng 2 ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý cách ly F1 tại nhà

Từ ngày 5/8, Đà Nẵng đã thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với F1 theo phương án 120 ngày 29/7 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố ở quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.

Trên cơ sở kết quả thí điểm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã thống nhất triển khai cách ly y tế tại nhà với F1 theo phương án 120 trên phạm vi toàn thành phố từ ngày 3/9.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã giao Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận, huyện tiếp tục hỗ trợ công tác quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà bằng ứng dụng CNTT, vòng đeo tay thông minh; phối hợp sản xuất các vật liệu thông tin, truyền thông điện tử để người quản lý, giám sát, người cách ly, người cùng nhà, người chăm sóc biết và thực hiện như sách lật điện tử, infographic…

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 30/8, Sở TT&TT Đà Nẵng đã thông tin với Sở Y tế, CDC Đà Nẵng và UBND các quận, huyện, phường, xã về việc sẵn sàng 2 ứng dụng phục vụ quản lý các trường hợp F1 tại nhà từ ngày 3/9, gồm vòng đeo tay thông minh và phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City.

Với sự hỗ trợ của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 và Công ty G-Innovation, từ đầu tháng 8, Đà Nẵng đã sử dụng 40 vòng đeo tay thông minh G-Track để thí điểm theo dõi các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Sở TT&TT Đà Nẵng nhận thấy các chức năng ban đầu của ứng dụng cơ bản đáp ứng yêu cầu và hỗ trợ công tác quản lý người được cách ly tại nhà.

Đà Nẵng ứng dụng vòng đeo tay thông minh trong quản lý F1 cách ly tại nhà
Sở TT&TT Đà Nẵng đã sẵn sàng cung cấp 280 vòng đeo tay thông minh cho Sở Y tế để bàn giao tới các trung tâm y tế.

Để ứng dụng phát huy hiệu quả tối đa, cơ quan này đã gửi góp ý về Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia và Công ty G-Innovation, sau đó hiệu chỉnh thiết bị và phần mềm quản lý, tăng độ chính xác, thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Hiện tại, Sở TT&TT Đà Nẵng đã sẵn sàng cung cấp 280 vòng đeo tay thông minh cho Sở Y tế để bàn giao tới các trung tâm y tế.

Trong văn bản mới gửi các cơ quan, đơn vị, Sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị các trung tâm y tế trước khi giao vòng đeo tay thông minh cho người cách ly, cần kiểm tra, đảm bảo thiết bị sạc đầy pin và đã được khởi động; đồng thời khi sử dụng xong cần thu hồi, khử khuẩn, bàn giao lại cho Sở TT&TT, Sở Y tế để kiểm tra và cung cấp sử dụng cho người tiếp theo.

“Trong quá trình sử dụng, nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ Sở TT&TT để được hỗ trợ, đảm bảo 100% đối tượng F1 đều được triển khai sử dụng hiệu quả”, văn bản của Sở TT&TT Đà Nẵng nêu.

 

F1 cách ly tại nhà sử dụng song song 2 ứng dụng

Đối với phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City, Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng cho hay, hiện người cách ly F1 sử dụng app Danang Smart City để khai báo y tế định kỳ. Sở TT&TT đã bổ sung các chức năng hỗ trợ quản lý trường hợp F1 (các chức năng này vòng đeo tay thông minh chưa có).

Cụ thể, một trong những chức năng chính của phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City là kiểm tra việc khai báo y tế đúng tần suất và thời gian quy định (8h, 16h và 21h hàng ngày). Trường hợp khai báo trễ sẽ có tin nhắn SMS nhắc nhở; nếu không thấy phản hồi và khai báo tiếp thì có thông tin để cán bộ y tế kiểm tra, hỗ trợ.

Đà Nẵng ứng dụng vòng đeo tay thông minh trong quản lý F1 cách ly tại nhà
Trang chủ ứng dụng quản lý, giám sát các trường hợp F1 cách ly.

Phần mềm này còn có một số chức năng phục vụ người cách ly và cán bộ y tế khác như: Khi người cách ly khai báo các triệu chứng sức khỏe không bình thường như sốt cao, ho nhiều…, ứng dụng có thông tin cảnh báo kịp thời để cán bộ y tế biết và kiểm tra, hỗ trợ; Kiểm tra trường hợp người được cách ly đi khỏi nhà dựa vào GPS của điện thoại thông minh dùng để khai báo y tế.

Đồng thời, kiểm tra đột xuất việc cách ly tại phòng riêng bằng cách gửi tin nhắn SMS, Zalo yêu cầu người được cách ly cung cấp ảnh khuôn mặt và tọa độ bằng điện thoại thông minh; Cho phép Trung tâm Y tế cập nhật tình trạng theo dõi các đối tượng F1 theo ngày (như giải pháp Sở Y tế đang triển khai bằng Google Sheet).

Đà Nẵng ứng dụng vòng đeo tay thông minh trong quản lý F1 cách ly tại nhà
Chức năng nhắn tin kiểm tra của ứng dụng quản lý, giám sát F1 cách ly.

Sở TT&TT Đà Nẵng lưu ý thêm, việc triển khai các chức năng quản lý cách ly F1 tại nhà trên điện thoại di động qua app Danang Smart City được bổ sung nhiều chức năng cho người cách ly và cán bộ quản lý, cán bộ y tế, giúp giảm chi phí đầu tư và bàn giao, quản lý… thiết bị khi số lượng cách ly nhiều.

Do vậy, Sở TT&TT đề nghị Sở Y tế, CDC Đà Nẵng và UBND các quận, huyện, phường, xã cho người cách ly F1 tại nhà sử dụng các chức năng của app Danang Smart City song song với vòng đeo tay thông minh.

Sở Y tế, CDC Đà Nẵng và UBND các quận, huyện, phường, xã  cũng được đề nghị giao cán bộ quản lý, cán bộ y tế sử dụng các chức năng giám sát, hỗ trợ người cách ly tại nhà qua ứng dụng quanlycachly.danang.gov.vn.

Vân Anh

Sắp thử nghiệm vòng tay thông minh “Make in Vietnam” hỗ trợ phòng, chống Covid-19

Sắp thử nghiệm vòng tay thông minh “Make in Vietnam” hỗ trợ phòng, chống Covid-19

Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, 2 loại vòng tay thông minh hỗ trợ quản lý người cách ly và sau cách ly do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển dự kiến được thử nghiệm trong tuần tới.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

 
Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
Trung Quốc yêu cầu Big Tech phải mở cửa nền tảng
icon

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đưa ra quy định buộc những ông lớn công nghệ như Alibaba hay Tencent phải bỏ chặn liên kết truy cập đến website khác trên nền tảng của mình.

 
 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

Dạy trên truyền hình theo hướng đa nền tảng mở thêm nhiều cơ hội học tập
icon

Dạy học trên truyền hình có thể tiếp cận với nhiều đối tượng, tạo cơ hội để các em học sinh có thêm điều kiện học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh, cần được đẩy mạnh để kết hợp với học trực tuyến, hướng đến tất cả học sinh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123