Đà Nẵng ứng dụng vòng đeo tay thông minh trong quản lý F1 cách ly tại nhà

Hai ứng dụng quản lý các trường hợp tiếp xúc gần người mắc Covid-19 (F1) cách ly tại nhà từ ngày 3/9 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng gồm vòng đeo tay thông minh và phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City.

Sẵn sàng 2 ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý cách ly F1 tại nhà

Từ ngày 5/8, Đà Nẵng đã thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với F1 theo phương án 120 ngày 29/7 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố ở quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.

Trên cơ sở kết quả thí điểm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã thống nhất triển khai cách ly y tế tại nhà với F1 theo phương án 120 trên phạm vi toàn thành phố từ ngày 3/9.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng đã giao Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận, huyện tiếp tục hỗ trợ công tác quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà bằng ứng dụng CNTT, vòng đeo tay thông minh; phối hợp sản xuất các vật liệu thông tin, truyền thông điện tử để người quản lý, giám sát, người cách ly, người cùng nhà, người chăm sóc biết và thực hiện như sách lật điện tử, infographic…

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 30/8, Sở TT&TT Đà Nẵng đã thông tin với Sở Y tế, CDC Đà Nẵng và UBND các quận, huyện, phường, xã về việc sẵn sàng 2 ứng dụng phục vụ quản lý các trường hợp F1 tại nhà từ ngày 3/9, gồm vòng đeo tay thông minh và phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City.

Với sự hỗ trợ của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 và Công ty G-Innovation, từ đầu tháng 8, Đà Nẵng đã sử dụng 40 vòng đeo tay thông minh G-Track để thí điểm theo dõi các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Sở TT&TT Đà Nẵng nhận thấy các chức năng ban đầu của ứng dụng cơ bản đáp ứng yêu cầu và hỗ trợ công tác quản lý người được cách ly tại nhà.

Đà Nẵng ứng dụng vòng đeo tay thông minh trong quản lý F1 cách ly tại nhà
Sở TT&TT Đà Nẵng đã sẵn sàng cung cấp 280 vòng đeo tay thông minh cho Sở Y tế để bàn giao tới các trung tâm y tế.

Để ứng dụng phát huy hiệu quả tối đa, cơ quan này đã gửi góp ý về Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia và Công ty G-Innovation, sau đó hiệu chỉnh thiết bị và phần mềm quản lý, tăng độ chính xác, thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Hiện tại, Sở TT&TT Đà Nẵng đã sẵn sàng cung cấp 280 vòng đeo tay thông minh cho Sở Y tế để bàn giao tới các trung tâm y tế.

Trong văn bản mới gửi các cơ quan, đơn vị, Sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị các trung tâm y tế trước khi giao vòng đeo tay thông minh cho người cách ly, cần kiểm tra, đảm bảo thiết bị sạc đầy pin và đã được khởi động; đồng thời khi sử dụng xong cần thu hồi, khử khuẩn, bàn giao lại cho Sở TT&TT, Sở Y tế để kiểm tra và cung cấp sử dụng cho người tiếp theo.

“Trong quá trình sử dụng, nếu có vướng mắc đề nghị liên hệ Sở TT&TT để được hỗ trợ, đảm bảo 100% đối tượng F1 đều được triển khai sử dụng hiệu quả”, văn bản của Sở TT&TT Đà Nẵng nêu.

 

F1 cách ly tại nhà sử dụng song song 2 ứng dụng

Đối với phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City, Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng cho hay, hiện người cách ly F1 sử dụng app Danang Smart City để khai báo y tế định kỳ. Sở TT&TT đã bổ sung các chức năng hỗ trợ quản lý trường hợp F1 (các chức năng này vòng đeo tay thông minh chưa có).

Cụ thể, một trong những chức năng chính của phần mềm quản lý cách ly kết hợp app Danang Smart City là kiểm tra việc khai báo y tế đúng tần suất và thời gian quy định (8h, 16h và 21h hàng ngày). Trường hợp khai báo trễ sẽ có tin nhắn SMS nhắc nhở; nếu không thấy phản hồi và khai báo tiếp thì có thông tin để cán bộ y tế kiểm tra, hỗ trợ.

Đà Nẵng ứng dụng vòng đeo tay thông minh trong quản lý F1 cách ly tại nhà
Trang chủ ứng dụng quản lý, giám sát các trường hợp F1 cách ly.

Phần mềm này còn có một số chức năng phục vụ người cách ly và cán bộ y tế khác như: Khi người cách ly khai báo các triệu chứng sức khỏe không bình thường như sốt cao, ho nhiều…, ứng dụng có thông tin cảnh báo kịp thời để cán bộ y tế biết và kiểm tra, hỗ trợ; Kiểm tra trường hợp người được cách ly đi khỏi nhà dựa vào GPS của điện thoại thông minh dùng để khai báo y tế.

Đồng thời, kiểm tra đột xuất việc cách ly tại phòng riêng bằng cách gửi tin nhắn SMS, Zalo yêu cầu người được cách ly cung cấp ảnh khuôn mặt và tọa độ bằng điện thoại thông minh; Cho phép Trung tâm Y tế cập nhật tình trạng theo dõi các đối tượng F1 theo ngày (như giải pháp Sở Y tế đang triển khai bằng Google Sheet).

Đà Nẵng ứng dụng vòng đeo tay thông minh trong quản lý F1 cách ly tại nhà
Chức năng nhắn tin kiểm tra của ứng dụng quản lý, giám sát F1 cách ly.

Sở TT&TT Đà Nẵng lưu ý thêm, việc triển khai các chức năng quản lý cách ly F1 tại nhà trên điện thoại di động qua app Danang Smart City được bổ sung nhiều chức năng cho người cách ly và cán bộ quản lý, cán bộ y tế, giúp giảm chi phí đầu tư và bàn giao, quản lý… thiết bị khi số lượng cách ly nhiều.

Do vậy, Sở TT&TT đề nghị Sở Y tế, CDC Đà Nẵng và UBND các quận, huyện, phường, xã cho người cách ly F1 tại nhà sử dụng các chức năng của app Danang Smart City song song với vòng đeo tay thông minh.

Sở Y tế, CDC Đà Nẵng và UBND các quận, huyện, phường, xã  cũng được đề nghị giao cán bộ quản lý, cán bộ y tế sử dụng các chức năng giám sát, hỗ trợ người cách ly tại nhà qua ứng dụng quanlycachly.danang.gov.vn.

Vân Anh

Sắp thử nghiệm vòng tay thông minh “Make in Vietnam” hỗ trợ phòng, chống Covid-19

Sắp thử nghiệm vòng tay thông minh “Make in Vietnam” hỗ trợ phòng, chống Covid-19

Theo thông tin từ Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, 2 loại vòng tay thông minh hỗ trợ quản lý người cách ly và sau cách ly do các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển dự kiến được thử nghiệm trong tuần tới.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Đồng hành cùng nhau, các nước thành viên ITU có thể giúp mọi người kết nối vào 2030
icon

Nhận định mục tiêu giúp mọi người kết nối vào năm 2030 gần như là sứ mệnh bất khả thi, song Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu đồng hành cùng nhau, các quốc gia thành viên ITU có thể biến mục tiêu này thành hiện thực.

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

 
 
ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần đầu khai giảng trực tuyến
icon

Dịch Covid-19 đã tạo cú huých, thúc đẩy Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chuyển nhiều hoạt động lên môi trường số. Năm học 2021 - 2022 là lần đầu tiên nhà trường tổ chức khai giảng năm học hoàn toàn trực tuyến qua nền tảng số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123