'Đại gia' công nghệ Mỹ tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử

Giá trị cổ phiếu của Apple, Amazon, Google, Microsoft và Facebook kết hợp lại đã tăng 37% trong 7 tháng đầu năm nay. Điều này làm người ta nhớ lại giai đoạn chống độc quyền trong ngành đường sắt ở Mỹ những năm 1800.

5 công ty công nghệ "gánh" cả sàn chứng khoán

Vừa qua, giá trị vốn hóa của Apple đã cán mốc 2 nghìn tỷ USD, một bước tăng trưởng gấp đôi so với chỉ 21 tuần trước đó. Đây cũng là thời điểm mà người ta nhận ra, những “người khổng lồ” công nghệ Mỹ đã đạt đến tầm vóc mới, dù trước đại dịch họ cũng kiếm lên đến hàng tỷ USD mỗi năm.

Cổ phiếu công nghệ đã giúp chỉ số chứng khoán nhóm S&P 500 lên mức cao kỷ lục hôm thứ Ba tuần này, ngay cả khi đại dịch đang hủy hoại nền kinh tế nói chung. Giá trị cổ phiếu của Apple, Amazon, Alphabet (sở hữu Google), Microsoft và Facebook kết hợp lại đã tăng 37% trong 7 tháng đầu năm nay.

5 công ty trên, hay còn được gọi là nhóm Big Tech, hiện chiếm 20% tổng giá trị của thị trường chứng khoán, một tỷ lệ chưa từng có trong ít nhất 70 năm qua. Trong khi đó, tất cả các cổ phiếu khác trong nhóm S&P 500 kết hợp lại giảm 6%.

Sự thăng hoa của các công ty công nghệ trên thị trường chứng khoán được tạo ra bởi khả năng phủ khắp mọi mặt đời sống. Big Tech định hình cách chúng ta làm việc, giao tiếp, mua sắm và giải trí. Xu hướng này càng trở nên rõ nét trong thời kỳ đại dịch.

Mọi người giờ đây mua sắm thường xuyên hơn trên Amazon, xem quảng cáo trực tuyến của Google hoặc Facebook nhiều hơn, hoặc sẵn sàng hơn khi mua một chiếc iPhone. Xu hướng có thể được nhìn thấy cụ thể hơn qua lượng lưu lượng truy cập web của Alphabet, Facebook và Amazon.

Lượng truy cập trên các trang web này vốn đã rất lớn trước đại dịch, nhưng còn tăng mạnh hơn từ tháng 3, vượt hơn 1 tỷ lượt truy cập hàng ngày ở Mỹ. Lượt truy cập Facebook tăng 15%, YouTube tăng 10%.

Trên toàn thế giới, vào tháng 6/2020, Facebook cho biết số lượng người dùng hàng ngày của nền tảng này cao hơn 12% so với một năm trước đó.

Đó là lý do vì sao các nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu công nghệ trong năm nay, sau khi bán đi cổ phần trong các ngành khác. Họ sẵn sàng đánh cược rằng vị thế của các công ty công nghệ sẽ không suy chuyển trong nhiều năm.

Sức mạnh ẩn sâu của Big Tech nhìn từ Amazon

Nhìn riêng trong mảng thương mại điện tử, Amazon vốn đã chiếm ưu thế ngất ngưởng so với các đối thủ, nay càng trở nên quan trọng hơn. Cổ phiếu của Amazon đã tăng hơn 50% so với trước đại dịch, thể hiện rằng các nhà đầu tư tin tưởng rằng công ty này được lợi từ giai đoạn giãn cách.

Theo một số chuyên gia, mức độ tập trung hóa ngày nay lớn hơn so với ngay cả giai đoạn cuối những năm 1800, thời điểm Quốc hội Mỹ phải thông qua đạo luật chống độc quyền sâu rộng, nhằm hạn chế quyền lực độc tôn trong ngành đường sắt khi đó.

 

Jan Eeckhout, giáo sư kinh tế tại Đại học Pompeu Fabra ở Barcelona ​​(Tây Ban Nha) chia sẻ, vào năm 1929, Sears và A&P chiếm 3% doanh số thị trường bán lẻ. Như vậy là đủ để Quốc hội Mỹ đưa ra các luật chống độc quyền bổ sung vào năm 1936.

Ngày nay, Walmart và Amazon cùng chiếm tới 15% doanh thu thị trường bán lẻ.

'Đại gia' công nghệ Mỹ tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử
Giá trị cổ phiếu của Apple, Amazon, Alphabet, Microsoft và Facebook kết hợp lại đã tăng 37% trong 7 tháng đầu năm nay. 

Đáng chú ý, Amazon còn chiếm ưu thế trong mảng điện toán đám mây, khi dịch vụ Amazon Web Services được rất nhiều doanh nghiệp trực tuyến sử dụng. “Amazon là một trung tâm kỹ thuật số thực sự”, ông Jonathan Welburn, chuyên gia công ty nghiên cứu RAND nhận định.

Trong một ngày làm việc tại nhà thông thường, một người có thể giao tiếp với đồng nghiệp bằng Slack, tham dự hội nghị truyền hình trên Zoom, đặt đồ ăn qua DoorDash, rồi xem phim trên Netflix vào buổi tối... Tất cả các nền tảng này đều chạy trên Amazon Web Services.

Tầm quan trọng của điện toán đám mây cũng có thể ví như động cơ của nền kinh tế hiện đại. Chi tiêu toàn cầu cho điện toán đám mây đã tăng 33%, lên hơn 30 tỷ USD trong quý 2/2020, theo hãng nghiên cứu Synergy Research cho biết.

Để trở thành một nhà cung cấp đầy đủ dịch vụ đám mây như Amazon, Microsoft và Google phải vô cùng tốn kém. Mỗi công ty chi tiêu ước tính từ 10 đến 15 tỷ USD mỗi năm cho các trung tâm dữ liệu và mạng đám mây của mình. Rất ít công ty trên thế giới có thể chịu chi phí như vậy.

Nhìn chung, đà tăng mạnh của cổ phiếu Big Tech cũng có thể chỉ do sự lạc quan quá mức của giới đầu tư, không loại trừ khả năng sẽ xuống dốc về sau. Nhưng nếu Big Tech cứ tiếp tục có lợi nhuận khổng lồ, họ vẫn sẽ chiếm ưu thế trên thị trường tổng thể.

Trong 12 tháng gần nhất tính đến hết tháng 6/2020, BigTech kiếm được lợi nhuận ròng tổng cộng gần 500 triệu USD mỗi ngày.

Anh Hào(Theo New York Times)

Covid-19 càng khiến nhóm Big Tech mạnh hơn

Covid-19 càng khiến nhóm Big Tech mạnh hơn

Một ngày sau khi CEO Amazon, Facebook, Apple và Google phải ra điều trần vì quyền lực của mình, bộ tứ công nghệ chứng minh họ ngày càng mạnh hơn trong Covid-19.  

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

 
 
Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123