‘Đại gia’ công nghệ Trung Quốc bất ngờ chia sẻ thuật toán quý hơn vàng

Trong một động thái hoàn toàn bất ngờ, các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent… đã chia sẻ thuật toán quý giá của họ cho nhà chức trách.  

Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) vừa công bố danh sách 30 thuật toán cùng mô tả chung từ các công ty như Alibaba, Tencent. Vào tháng 3, Trung Quốc thông qua luật quản lý cách sử dụng thuật toán gợi ý của doanh nghiệp công nghệ, cũng như yêu cầu các hãng phải xin giấy phép khi muốn cung cấp dịch vụ tin tức.

‘Đại gia’ công nghệ Trung Quốc bất ngờ chia sẻ thuật toán quý hơn vàng
(Ảnh: Shutterstock)

Thuật toán được xem như “gia vị bí mật” đứng sau thành công của nhiều công ty công nghệ Trung Quốc. Chúng có thể được dùng để hướng các sản phẩm tới nhiều đối tượng người dùng chỉ dựa vào thông tin về người dùng đó. Dù vậy, trong 2 năm qua, Bắc Kinh siết chặt quy định quản lý công nghệ trong mọi lĩnh vực, từ bảo vệ dữ liệu tới chống độc quyền nhằm kìm cương các “gã khổng lồ”.

Luật mới còn yêu cầu các hãng nộp thông tin chi tiết thuật toán với nhà quản lý.

 

Trong bản danh sách được công khai, các chi tiết này không được nêu rõ mà chỉ nhắc chung chung. Chẳng hạn, thuật toán của ByteDance – chủ sở hữu Douyin và TikTok – dùng để gợi ý đồ họa, video, sản phẩm và dịch vụ mà người dùng có thể hứng thú thông qua các dữ liệu hành vi như nhấp chuột, lượt thích. Thuật toán của Taobao – chợ điện tử của Alibaba – dùng gợi ý nội dung trên trang chủ và các khu vực khác của ứng dụng thông qua dữ liệu tìm kiếm của người dùng.

Không rõ nhà chức trách nắm được bao nhiêu thông tin về thuật toán quý hơn vàng của các doanh nghiệp nói trên. Theo CNBC, động thái của Trung Quốc nhằm tạo ra hệ thống đăng ký thuật toán là chưa từng có tiền lệ. Mỹ và EU chưa bao giờ giới thiệu bất cứ luật nào tương tự Trung Quốc, dù các nhà lập pháp châu Âu đang tranh luận về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Du Lam (Theo CNBC)

Kỷ nguyên vàng của điện thoại Trung Quốc sắp kết thúc?

Kỷ nguyên vàng của điện thoại Trung Quốc sắp kết thúc?

Thị trường smartphone lớn nhất thế giới đang gặp rắc rối khi sụt giảm 14,7% trong quý II, theo hãng nghiên cứu IDC.  

 
List comment
 

Chuyên gia Keysight Technologies cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần tái định hình ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ này để có thể đứng vững trước những thách thức hiện đại.  

 

Trong khi Elon Musk đang muốn rút lại việc mua Twitter, các cổ đông của công ty đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận bán lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD cho ông chủ SpaceX.

 

Do Kwon đang ở Singapore. Do đó, việc thi hành lệnh bắt giữ của nhà chức trách Hàn Quốc khó được thực hiện.

 

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

 

Đội đặc nhiệm Philadelphia đã giải cứu thành công một em bé bị bắt cóc nhờ truy vết chiếc AirPods mà mẹ đứa trẻ để lại trong xe.

 
 

Đại học FPT vừa triển khai cấp tài khoản Coursera cho cựu sinh viên từ tháng 9/2022 như một phương thức khuyến khích, hỗ trợ suốt đời và nâng cao khả năng học tập của cộng đồng.

Lượng người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam có thể lên tới 60 triệu người trong năm nay, thị trường thương mại điện tử cũng được xếp hạng năng động nhất trong khu vực.

Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác về quảng bá thương hiệu là các mảng nội dung sẽ được PTIT cùng Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) và các doanh nghiệp Lameco, Ecom tập trung triển khai.

Nhà chức trách Hàn Quốc phạt Google và Meta tổng cộng 100 tỷ won (71,9 triệu USD) do thu thập thông tin người dùng trái phép để dùng cho quảng cáo cá nhân hóa và các mục đích khác.  

Với nền tảng công dân số My Portal, mỗi người dân Đà Nẵng có 1 kho dữ liệu riêng, có thể tự chỉnh sửa và bổ sung phục vụ các hoạt động giao dịch với chính quyền thành phố, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123