Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả

Tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của các đại gia Việt Nam tuần qua.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) tuần qua đã công bố Nghị quyết của HĐQT về việc thông qua bầu Chủ tịch HĐQT, miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng giám đốc và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Nghị quyết nêu rõ, theo đề nghị của chính ông Phạm Nhật Vượng, HĐQT Vinhomes quyết định bầu bà Nguyễn Diệu Linh là Chủ tịch HĐQT công ty thay cho ông.

Bà Nguyễn Diệu Linh, sinh ngày 14/5/1974, từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Vingroup và Vinhomes. Trước đó, bà Linh là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinhomes.

Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả - 1

Ông Phạm Nhật Vượng chính thức rời ghế Chủ tịch Vinhomes.

Vinhomes là doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản với loạt dự án như: Vinhomes Riverside (Hà Nội), Vinhomes Royal City (Hà Nội), Times City (Hà Nội), Vinhomes Đồng Khởi (TP.HCM), Vinhomes Central Park (TP.HCM), VinCity…

Trước đó, năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Vinhomes đạt hơn 19.600 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2018, tổng tài sản Vinhomes đạt 117.808 tỷ đồng.

Thông tin trên một số tờ báo cho thấy, cùng với thay đổi nhân sự, nghị quyết còn nhắc tới việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty. Giới đầu tư đồn đoán, điều này có thể cho thấy hướng đi mới theo định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ của ông Vượng.

Ông trùm bay giá rẻ sẽ xin giấy phép tại Việt Nam trong quý 1 

Tuần qua AirAsia đã chính thức có phản hồi về bức thư được cho là của CEO của AirAsia, ông Tony Fernandes gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo bức thư này, vị CEO bày tỏ ý định thành lập hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam.

Lãnh đạo AirAsia mong muốn Thủ tướng quan tâm hỗ trợ để đẩy nhanh thủ tục cấp phép để công ty liên doanh có thể ra mắt chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 1/8/2019.

Phía AirAsia cho biết Tập đoàn này và phía Thiên Minh Group (TMG)/CTCP Hàng không Hải Âu (HAA) vẫn đang tiếp tục quy trình xin giấy phép liên quan để vận hành liên doanh.

Kế hoạch xin cấp giấy phép dự kiến sẽ diễn ra trong quý I/2019 và các quyết định phê duyệt dự kiến sẽ mất khoảng 6 tháng.

AirAsia cũng bày tỏ muốn được khảo sát kỹ hơn cơ hội đầu tư vào hai sân bay lớn tại khu vực miền Trung Việt Nam là Chu Lai và Phú Bài.

Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) vừa thông qua việc tăng vốn điều lệ cho Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh thêm 1.000 tỷ đồng.

Việc tăng vốn dự kiến thực hiện trong quý I/2019 nhằm phục vụ kế hoạch phát triển và mở rộng kinh doanh. Nguồn vốn lấy từ vốn tự có hoặc lợi nhuận giữ lại chưa phân phối.

Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả - 2

 

Thế giới Di động đã thông qua việc tăng vốn điều lệ cho Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh thêm 1.000 tỷ đồng.

Bách hóa xanh được giới thiệu là mô hình cửa hàng tiện lợi, siêu thị bán rau, thịt và cá với nguồn gốc rõ ràng. 

Trước đó, hồi tháng 4/2018, MWG đã quyết định rót thêm 750 tỷ vào Bách Hóa Xanh. Đến tháng 11/2018, chuỗi cửa hàng này lại được rót thêm 1.250 tỷ đồng. Như vậy, với đợt tăng vốn mới đây, chỉ trong chưa đầy 1 năm, Bách Hóa Xanh đã có thêm 3.000 tỷ.

Báo cáo tháng 1 cho thấy, BHX đạt tổng doanh thu 628 tỷ đồng, tăng 214% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang sắp lọt danh sách tỷ phú của Forbes

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa cập nhật những thông tin liên quan tới 2 doanh nhân người Việt là ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Theo Forbes, ông Nguyễn Đăng Quang (55 tuổi) hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Masan (mã CK: MSN), còn ông Hùng Anh (49 tuổi) là Chủ tịch Hồi đồng quản trị Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Cả hai người đều đã kết hôn và đều có 3 người con.

Hai người theo giới thiệu đều làm giàu tự thân, hoạt động trong lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng và ngân hàng.

Động thái này được nhiều người cho là sự chuẩn bị trước cho đợt công bố định kỳ tháng 3 hàng năm của Forbes.

Trước đó, trong thống kê năm 2018 của tạp chí này, Việt Nam có 4 tỷ phú gồm Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long, và Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương.

Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả - 4

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa cập nhật những thông tin liên quan tới 2 doanh nhân người Việt là ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ chuẩn bị trả cổ tức 10% bằng cổ phiếu

CTCP Tập đoàn Hoa Sen vừa thông qua phương án chi trả cổ tức của niên độ tài chính 2017 - 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. 

Mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền, cứ 100 quyền sẽ được chia thêm 10 cổ phiếu mới phát hành.

Với 384,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng khối lượng Hoa Sen dự kiến phát hành là gần 38,5 triệu cổ phiếu, tương đương với giá trị phát hành theo mệnh giá gần 385 tỷ đồng.

Sau phát hành 38,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ của Hoa Sen dự kiến sẽ tăng từ 3.848 tỷ đồng hiện tại lên mức 4.233 tỷ đồng.

Trước đó, trong niên độ tài chính 2017-2018, Hoa Sen ghi nhận doanh thu thuần 34.441 tỷ đồng, vượt 15% so với kế hoạch năm. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 409 tỷ đồng, tương đương 30% chỉ tiêu.

 
List comment
 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
 
Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123