Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả

Tổng hợp những thông tin đáng chú ý nhất của các đại gia Việt Nam tuần qua.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Vinhomes

Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) tuần qua đã công bố Nghị quyết của HĐQT về việc thông qua bầu Chủ tịch HĐQT, miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng giám đốc và thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Nghị quyết nêu rõ, theo đề nghị của chính ông Phạm Nhật Vượng, HĐQT Vinhomes quyết định bầu bà Nguyễn Diệu Linh là Chủ tịch HĐQT công ty thay cho ông.

Bà Nguyễn Diệu Linh, sinh ngày 14/5/1974, từng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Vingroup và Vinhomes. Trước đó, bà Linh là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinhomes.

Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả - 1

Ông Phạm Nhật Vượng chính thức rời ghế Chủ tịch Vinhomes.

Vinhomes là doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản với loạt dự án như: Vinhomes Riverside (Hà Nội), Vinhomes Royal City (Hà Nội), Times City (Hà Nội), Vinhomes Đồng Khởi (TP.HCM), Vinhomes Central Park (TP.HCM), VinCity…

Trước đó, năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Vinhomes đạt hơn 19.600 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2018, tổng tài sản Vinhomes đạt 117.808 tỷ đồng.

Thông tin trên một số tờ báo cho thấy, cùng với thay đổi nhân sự, nghị quyết còn nhắc tới việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của công ty. Giới đầu tư đồn đoán, điều này có thể cho thấy hướng đi mới theo định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ của ông Vượng.

Ông trùm bay giá rẻ sẽ xin giấy phép tại Việt Nam trong quý 1 

Tuần qua AirAsia đã chính thức có phản hồi về bức thư được cho là của CEO của AirAsia, ông Tony Fernandes gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo bức thư này, vị CEO bày tỏ ý định thành lập hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam.

Lãnh đạo AirAsia mong muốn Thủ tướng quan tâm hỗ trợ để đẩy nhanh thủ tục cấp phép để công ty liên doanh có thể ra mắt chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 1/8/2019.

Phía AirAsia cho biết Tập đoàn này và phía Thiên Minh Group (TMG)/CTCP Hàng không Hải Âu (HAA) vẫn đang tiếp tục quy trình xin giấy phép liên quan để vận hành liên doanh.

Kế hoạch xin cấp giấy phép dự kiến sẽ diễn ra trong quý I/2019 và các quyết định phê duyệt dự kiến sẽ mất khoảng 6 tháng.

AirAsia cũng bày tỏ muốn được khảo sát kỹ hơn cơ hội đầu tư vào hai sân bay lớn tại khu vực miền Trung Việt Nam là Chu Lai và Phú Bài.

Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) vừa thông qua việc tăng vốn điều lệ cho Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh thêm 1.000 tỷ đồng.

Việc tăng vốn dự kiến thực hiện trong quý I/2019 nhằm phục vụ kế hoạch phát triển và mở rộng kinh doanh. Nguồn vốn lấy từ vốn tự có hoặc lợi nhuận giữ lại chưa phân phối.

Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả - 2

 

Thế giới Di động đã thông qua việc tăng vốn điều lệ cho Công ty cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh thêm 1.000 tỷ đồng.

Bách hóa xanh được giới thiệu là mô hình cửa hàng tiện lợi, siêu thị bán rau, thịt và cá với nguồn gốc rõ ràng. 

Trước đó, hồi tháng 4/2018, MWG đã quyết định rót thêm 750 tỷ vào Bách Hóa Xanh. Đến tháng 11/2018, chuỗi cửa hàng này lại được rót thêm 1.250 tỷ đồng. Như vậy, với đợt tăng vốn mới đây, chỉ trong chưa đầy 1 năm, Bách Hóa Xanh đã có thêm 3.000 tỷ.

Báo cáo tháng 1 cho thấy, BHX đạt tổng doanh thu 628 tỷ đồng, tăng 214% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang sắp lọt danh sách tỷ phú của Forbes

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa cập nhật những thông tin liên quan tới 2 doanh nhân người Việt là ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Theo Forbes, ông Nguyễn Đăng Quang (55 tuổi) hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Masan (mã CK: MSN), còn ông Hùng Anh (49 tuổi) là Chủ tịch Hồi đồng quản trị Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Cả hai người đều đã kết hôn và đều có 3 người con.

Hai người theo giới thiệu đều làm giàu tự thân, hoạt động trong lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng và ngân hàng.

Động thái này được nhiều người cho là sự chuẩn bị trước cho đợt công bố định kỳ tháng 3 hàng năm của Forbes.

Trước đó, trong thống kê năm 2018 của tạp chí này, Việt Nam có 4 tỷ phú gồm Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát - Trần Đình Long, và Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương.

Đại gia tuần qua: Ông chủ Thế giới Di động rót nghìn tỷ vào chuỗi cửa hàng thịt cá, rau quả - 4

Tạp chí danh tiếng Forbes vừa cập nhật những thông tin liên quan tới 2 doanh nhân người Việt là ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh.

Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ chuẩn bị trả cổ tức 10% bằng cổ phiếu

CTCP Tập đoàn Hoa Sen vừa thông qua phương án chi trả cổ tức của niên độ tài chính 2017 - 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. 

Mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền, cứ 100 quyền sẽ được chia thêm 10 cổ phiếu mới phát hành.

Với 384,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng khối lượng Hoa Sen dự kiến phát hành là gần 38,5 triệu cổ phiếu, tương đương với giá trị phát hành theo mệnh giá gần 385 tỷ đồng.

Sau phát hành 38,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ của Hoa Sen dự kiến sẽ tăng từ 3.848 tỷ đồng hiện tại lên mức 4.233 tỷ đồng.

Trước đó, trong niên độ tài chính 2017-2018, Hoa Sen ghi nhận doanh thu thuần 34.441 tỷ đồng, vượt 15% so với kế hoạch năm. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 409 tỷ đồng, tương đương 30% chỉ tiêu.

 
List comment
 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

 
Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

 
Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

 
Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

 
Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

Doanh nghiệp Việt phải đẩy nhanh việc phát triển các nền tảng phục vụ cuộc sống
icon

Nhấn mạnh Việt Nam phải làm chủ việc chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam phải đẩy nhanh việc phát triển, làm chủ các nền tảng số.

Google Chrome sẽ sớm cho phép người dùng nhóm các tab lại với nhau
icon

Ngày 14/5, gã khổng lồ công nghệ Google cho biết, họ sẽ đưa ra một công cụ mới để sắp xếp các tab trong trình duyệt Chrome của mình và nhóm chúng lại với nhau.

60 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực hải quan sẽ lên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Theo dự kiến, Tổng cục Hải quan sẽ tích hợp 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2020.

Bộ TT&TT hướng dẫn các CA cung cấp dịch vụ ký số từ xa
icon

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT vừa hướng dẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực số (CA) công cộng và CA chuyên dùng triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123