Huawei học cách làm đám mây của Amazon và Microsoft

Khi lệnh cấm của Mỹ 'bóp nghẹt' mảng kinh doanh smartphone và 5G, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi cho biết Huawei phải lấy điện toán đám mây làm ưu tiên hàng đầu.  

Huawei học cách làm đám mây của Amazon và Microsoft
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi

Trong bài phát biểu nội bộ vào tháng 11 và được chia sẻ trên diễn đàn nhân viên 2 ngày trước năm mới, ông Nhậm thừa nhận đám mây không phải thế mạnh và Huawei cần tạo ra “đột phá”. Theo nhà sáng lập Huawei, đi theo con đường của Alibaba và Amazon là “bất khả thi” do họ được tiếp cận lượng tiền vô hạn trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ông chỉ ra công ty phải thu hẹp quy mô trước vì chiến lược quá rộng sẽ đánh mất sức mạnh.

Alibaba và Amazon đều là các gã khổng lồ công nghệ, sở hữu các mảng kinh doanh trải dài từ thương mại điện tử, streaming, điện toán đám mây… Mặt khác, Huawei chủ yếu tập trung vào viễn thông và smartphone.

Ông Nhậm cho rằng Huawei nên học hỏi từ thành công của Amazon và Microsoft, hai công ty dẫn đầu trên thị trường đám mây toàn cầu, bằng cách tập trung vào cho thuê cơ sở hạ tầng (IaaS) và nền tảng (PaaS). Trong IaaS, khách hàng thường trả một khoản phí để sử dụng nguồn lực điện toán như lưu trữ dữ liệu, mạng. Trong PaaS, họ trả để sử dụng kết hợp nguồn lực điện toán và cơ sở hạ tầng để code và cung cấp phần mềm trên Internet.

Theo ông Nhậm, công ty nên tập trung vào ký hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức lớn trong các ngành quan trọng. Dù Amazon và Microsoft đang đứng đầu thị trường IaaS thế giới, Huawei là một trong các nhà cung cấp lớn tại Trung Quốc bên cạnh Alibaba và Tencent. Theo hãng nghiên cứu Canalys, trong quý III/2020, Alibaba nắm 40% thị phần Trung Quốc, Tencent và Huawei mỗi bên nắm gần 16%.

Dịch vụ đám mây ghi nhận tăng trưởng nhảy vọt trong năm 2020 khi các doanh nghiệp chuyển sang hoạt động trực tuyến nhằm đối phó với Covid-19. Tại Trung Quốc, chi tiêu cho đám mây được thúc đẩy nhờ sáng kiến “hạ tầng mới của Chính phủ, nhằm tăng tốc chi tiêu cho các lĩnh vực như mạng 5G, trung tâm dữ liệu.

 

Huawei đang chiến đấu để hồi sinh kinh doanh sau khi bị Mỹ tuyên bố là nguy cơ an ninh mạng. Từ giữa năm 2019, công ty bị cấm mua sản phẩm, dịch vụ của Mỹ nếu không được phê duyệt. Mỹ còn ra lệnh các nhà sản xuất chip sử dụng công nghệ Mỹ phải xin giấy phép trước khi bán hàng cho Huawei.

Vào tháng 9/2020, Chủ tịch luân phiên Huawei cho biết công ty vẫn có đủ chip cho mảng khách hàng doanh nghiệp. Mặt khác, lượng chip smartphone dự trữ ít tới mức họ phải dừng sản xuất smartphone dùng chip cao cấp. Cuối năm ngoái, hãng quyết định bán thương hiệu smartphone bình dân Honor với hi vọng cuộc “ly hôn” sẽ giúp Honor thoát khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dù vậy, dường như Huawei không hoàn toàn từ bỏ mảng khách hàng cá nhân. Gần đây, công ty tiết lộ kế hoạch đưa hệ điều hành Harmony tự phát triển lên tất cả smartphone và thiết bị khác trong năm nay.

Du Lam (Theo SCMP)

Huawei 2020: Vinh quang và thương chiến

Huawei 2020: Vinh quang và thương chiến

Trong năm qua, Huawei gặt hái được một số thành công, nhưng cũng đối mặt nhiều khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chủ đề : huaweiđám mây
 
List comment
 
Facebook cấm ông Trump đăng bài đến hết nhiệm kỳ
icon

Theo CEO Mark Zuckerberg, Facebook sẽ cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Facebook và Instagram trong khoảng thời gian không xác định, ít nhất tới hết nhiệm kỳ.

 
'Tài sản' khiến Jack Ma khốn đốn
icon

Một trong những “tài sản” giá trị nhất, cũng chính là thứ khiến Ant Group bị nhắm tới là khối dữ liệu khổng lồ của khách hàng.

 
Nhật Bản phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt người đeo khẩu trang
icon

Công nghệ này nhằm thích ứng với tình trạng 'bình thường mới' khi việc người dân che mặt đã trở thành biện pháp phòng dịch then chốt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành.

 
Phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số Bộ TT&TT giai đoạn 2021–2025
icon

Bộ TT&TT đặt mục tiêu Bộ thuộc nhóm 5 bộ, ngành, dẫn đầu về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, hình thành hệ sinh thái số trong Bộ, xây dựng thành công Bộ TT&TT số.

 
Viettel thay đổi nhận diện thương hiệu, tuyên bố sứ mệnh mới
icon

Ngày 7/1/2021, Viettel công bố tái định vị thương hiệu Vietel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ hai Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

 
 
Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm luật không?
icon

Việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật, còn đầu tư Bitcoin hiện vẫn chưa có quy định điều chỉnh tại Việt Nam.

Hà Giang dự kiến chi 50 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong năm 2021
icon

UBND tỉnh Hà Giang dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, dự án về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng của tỉnh Hà Giang năm 2021 là 50 tỷ đồng.

Huawei sẽ có một năm trầm lắng
icon

Năm nay, Huawei có khả năng ghi nhận kinh doanh 5G sụt giảm, lấn sâu hơn vào phần mềm, trong khi hi vọng mảng smartphone được ‘đặc xá’ dưới thời tân Tổng thống Mỹ.

Mỹ xem xét thêm Ali và Tencent vào lệnh cấm đầu tư
icon

Theo một số nguồn tin, nhà chức trách Mỹ đang xem xét việc cấm đầu tư vào Ali và Tencent sau lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc.  

Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump
icon

Facebook và Twitter tạm khóa tài khoản ông Donald Trump do liên tục đưa ra phát biểu sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123