Dân đào bitcoin tháo chạy khiến đập thủy điện ở Trung Quốc ế khách, phải rao bán trên mạng Internet

Các nhà máy thủy điện cỡ nhỏ đang được rao bán trên các trạng thương mại điện tử ở Trung Quốc trong bối cảnh chính quyền ra tay kiểm soát và hạn chế tình trạng khai thác tiền điện tử bitcoin.

Một loạt các chính sách kiểm soát mạnh tay, nhanh chóng và sâu rộng của chính quyền Trung Quốc đối với hoạt động khai thác bitcoin đã thúc đẩy chủ sở hữu của các nhà máy thủy điện nhỏ phải bán bớt tài sản của họ, khi nhu cầu về điện giá rẻ đang cạn kiệt.

Trên Xianyu, một nền tảng thương mại điện tử chuyên bán đồ đã qua sử dụng khá nổi tiếng ở Trung Quốc, một số lượng lớn nội dung quảng cáo giờ đang được dành cho các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ với công suất khoảng 50 megawatt. Số lượng các quảng cáo dạng này đã tăng lên đáng kể từ khi các chính sách kiểm soát được thực thi gần đây, bắt đầu hồi tháng 5.

 Dân đào bitcoin tháo chạy khiến đập thủy điện ở Trung Quốc ế khách, phải rao bán trên mạng Internet - Ảnh 1.

Khi các thợ đào tiền ảo rút lui, các nhà máy thủy điện nhỏ bỗng dưng... ế khách.

Một số lượng đáng kể trong danh sách này là các nhà máy thủy điện ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, một khu vực ở Trung Quốc có nguồn nước dồi dào có thể cung cấp điện giá rẻ và là nơi mà 26 đơn vị hoạt động khai thác bitcoin đã được lệnh đóng cửa vào tuần trước.

"Bạn có thể bí mật khai thác tiền điện tử nếu bạn mua một trạm thủy điện", là một trong những lời hứa của người bán trên nền tảng thương mại điện tử này.

Hai trong số 5 người được hỏi khẳng định rằng việc thanh lý nhà máy thủy điện của họ không liên quan tới các chính sách kiểm soát bitcoin gần đây.

Tuy nhiên, ba người bán khác xác nhận rằng có nhiều nhà máy điện đang được rao bán trên thị trường do ảnh hưởng của các chính sách mới. Một người lưu ý rằng giá các nhà máy thủy điện cũng có xu hướng giảm gần đây.

 Dân đào bitcoin tháo chạy khiến đập thủy điện ở Trung Quốc ế khách, phải rao bán trên mạng Internet - Ảnh 2.

Thị trường đồ cũ Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng của việc thanh lý các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ. Tuy nhiên, người bán loại sản phẩm này nói rằng họ không liên quan tới các hoạt đông khai thác tiền điện tử. Ảnh chụp màn hình từ Xianyu

Từ lâu, các trạm thủy điện quy mô nhỏ đã trở nên phổ biến ở khắp các tỉnh ở Trung Quốc, nơi có nguồn nước phong phú, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cho cả các hoạt động tư nhân và công cộng. Các dự án nhằm mục đích điện khí hóa các vùng nông thôn mà mạng điện lưới khó tiếp cận, với các lý do viện dẫn liên quan tới xóa đói giảm nghèo, tiết kiệm năng lượng và kiểm soát lũ lụt.

Tuy các định nghĩa khác nhau, nhưng các nhà máy thủy điện có công suất lên đến 50 megawatt thì vẫn được coi là nhỏ, đặc biệt là khi so với những công trình đồ sộ như đập Tam Hiệp có công suất 22.500 megawatt. Các khu vực như Vành đai kinh tế sông Dương Tử, trải dài qua 9 tỉnh của Trung Quốc, có hơn 25.000 trạm thủy điện nhỏ như vậy vào cuối năm 2020.

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng tới hệ sinh thái, chính quyền ở một số tỉnh đã ra lệnh chấn chỉnh và đóng cửa thường xuyên các đập thủy điện dạng này. Khoảng 20.000 nhà máy thủy điện đã được yêu cầu chấn chỉnh hoạt động trong Vành đai Kinh tế Sông Dương Tử vào năm 2020.

 Dân đào bitcoin tháo chạy khiến đập thủy điện ở Trung Quốc ế khách, phải rao bán trên mạng Internet - Ảnh 3.

Một trang trại đào bitcoin bên cạnh một nhà máy thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Một người rao bán nhà máy thủy điện cho rằng lý do tại sao một số trạm thủy điện chuyển sang khai thác tiền điện tử là do họ chưa nhận được sự cho phép của chính quyền và các cơ quan bảo vệ môi trường để kết nối với lưới điện toàn quốc.

Trong những năm gần đây, các hoạt động khai thác tiền điện tử đã mọc lên không chỉ ở Tứ Xuyên, nơi giàu về nguồn cung thủy điện mà còn ở các khu vực khác có điện giá rẻ, chẳng hạn như Nội Mông và Tân Cương. Nhưng chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt các quy định đối với ngành khai thác tiền điện tử vào tháng 5, khi gây áp lực lên các hoạt động có thể gây thiệt hại cho mục tiêu trung tính carbon.

Chính quyền Bắc Kinh cũng luôn có quan điểm cứng rắn đối với tiền điện tử, coi chúng là loại tài sản dễ bay hơi, đầu cơ và có khả năng gây bất ổn. Sau khi đạt mức giá gần 64.000 USD mỗi đồng vào tháng 4/2021, bitcoin đã giảm giá mạnh và được giao dịch quanh mức 34.000 USD.

Hầu hết các công ty khai thác tiền ảo lớn ở Trung Quốc hiện đã tạm ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc đang có kế hoạch chuyển sang Bắc Mỹ hoặc Trung Á. Điều này đã gây ảnh hưởng đến năng suất khai thác bitcoin trên toàn thế giới.

Bitmain Technology Holding, một trong những nhà sản xuất máy khai thác bitcoin lớn nhất thế giới, tuần trước đã thông báo họ sẽ tạm dừng việc bán các giàn khoan khai thác trên toàn cầu, sau khi chứng kiến tình trạng các thiết bị cũ đang tràn ngập thị trường. Giá của card đồ họa, một trong những thành phần quan trọng của các giàn khai thác, cũng đã giảm mạnh so với mức đỉnh vào đầu tháng 5 vừa qua.

BTCChina, công ty điều hành sàn giao dịch bitcoin đầu tiên ở Trung Quốc, cho biết họ đã "hoàn toàn thoát khỏi các hoạt động kinh doanh liên quan đến bitcoin", trong động thái nhằm đáp lại các chính sách cứng rắn của chính phủ Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty được bán cho một tổ chức chưa xác định ở Dubai, thông qua nền tảng giao dịch ZG.com của Singapore, vào tuần trước.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, SCMP)

Công nhân đóng xưởng, tháo dàn 'trâu cày' rời khỏi Trung Quốc

Công nhân đóng xưởng, tháo dàn 'trâu cày' rời khỏi Trung Quốc

Đoạn video và hình ảnh các công nhân trong một xưởng đào tiền ảo ở Trung Quốc tắt máy, đóng xưởng đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123