Đánh giá an toàn các hệ thống có nhu cầu kết nối với CSDL quốc gia dân cư

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an đánh giá an toàn thông tin các cơ sở dữ liệu (CSDL) có nhu cầu kết nối với CSDL quốc gia về dân cư để bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện 2 dự án “Xây dựng CSDL quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân”, theo thông báo của Văn phòng Chính phủ gửi các bộ, ngành, địa phương ngày 16/6.

Bên cạnh nhiệm vụ đánh giá an toàn thông tin các CSDL có nhu cầu kết nối với CSDL quốc gia về dân cư, Bộ TT&TT sẽ cùng với Bộ Công an nghiên cứu, thiết lập hệ thống định danh và xác thực điện tử trên cơ sở khai thác thông tin từ CSDL quốc gia về dân cư, CSDL căn cước công dân.

Đánh giá an toàn các hệ thống có nhu cầu kết nối với CSDL quốc gia dân cư
 CSDL quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an khai trương ngày 25/2 và đưa vào vận hành, khai thác chính thức trên diện rộng từ ngày 1/7. (Ảnh minh họa: Internet)

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện CSDL quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch, thống nhất, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, sẵn sàng tổng kết và vận hành chính thức cùng thời điểm Luật Cư trú có hiệu lực.

“Trong quá trình triển khai kịp thời đánh giá, chấn chỉnh, xử lý vi phạm để bảo đảm quyền, lợi ích của người dân cũng như động viên, khen thưởng hoặc đề xuất đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.

Bộ Công an còn được yêu cầu phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương đề xuất các giải pháp cấp giấy tờ cư trú hoặc xác nhận cư trú với những trường hợp có khó khăn, vướng mắc liên quan đến các vấn đề về quốc tịch để thực hiện tốt công tác quản lý và bảo đảm quyền, lợi ích của người dân.

Với Bộ Tư pháp, cơ quan này được yêu cầu chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng CSDL về hộ tịch, kết nối với CSDL quốc gia về dân cư.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề quốc tịch cho các trường hợp không có quốc tịch Việt Nam hoặc chưa xác định được quốc tịch Việt Nam, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Xây dựng quy định về phí, lệ phí khai thác CSDL quốc gia về dân cư trên cơ sở Đề án thu phí, lệ phí do Bộ Công an đề xuất là nhiệm vụ Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp cùng Bộ Công an thực hiện.

Song song với việc hoàn thiện CSDL, hệ thống thông tin thuộc thẩm quyền quản lý, bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng, các bộ, ngành, địa phương còn có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong kết nối, tích hợp, chia sẻ và sử dụng CSDL quốc gia về dân cư.

Việc này nhằm nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư cũng như góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

 

Hơn 35 triệu công dân đã được cấp số định danh cá nhân

“Xây dựng CSDL quốc gia về dân cư” và “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân” là 2 dự án quan trọng do Bộ Công an chủ trì.

Là một trong những CSDL quốc gia quan trọng tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử, CSDL quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an khai trương ngày 25/2 và sẽ đưa vào vận hành, khai thác chính thức trên diện rộng từ ngày 1/7 - thời điểm Luật Cư trú có hiệu lực thi hành.

CSDL quốc gia về dân cư được thiết kế để kết nối, cho phép các hệ thống thông tin khác khai thác thông qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) do Bộ TT&TT quản lý và Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhờ đó, sẽ tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, giảm chi phí ngân sách nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT của các CSDL chuyên ngành.

Về tiến độ triển khai 2 dự án, theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, đến ngày 1/6, lực lượng công an cả nước đã đạt mốc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp Căn cước công dân có gắn chíp điện tử, hoàn thành mục tiêu trước 1 tháng so với kế hoạch đề ra.

Đến ngày 7/6, toàn quốc đã thu được hơn 100 triệu phiếu DC01 (phiếu thu thập thông tin dân cư – PV), đạt 99,6% và rà soát, làm sạch đạt 92,9%; đã có hơn 35 triệu công dân trong đó có hơn 6 triệu trẻ sơ sinh, đã được cấp số định danh cá nhân. Bộ Công an dự kiến ngày 18/6 tiến hành cấp khoảng 90% số định danh cá nhân cho công dân trên cả nước.

Cùng với đó, công tác triển khai kết nối CSDL quốc gia về dân cư với các bộ, ngành và cơ quan ngoài Bộ Công an đang được tích cực triển khai. Về kết nối, chia sẻ CSDL quốc gia về dân cư xuống địa phương, Bộ Công an dự kiến trong tháng 7/2021 sẽ hoàn thành  kết nối với 63 tỉnh, thành phố.

Liên quan đến việc kết nối, khai thác thông tin trong CSDL quốc gia về dân cư, Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang cùng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an phối hợp với các địa phương để kết nối các hệ thống thông tin phục vụ cung cấp hơn 200 dịch vụ công trực tuyến mức 4 với CSDL quốc gia về dân cư, thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia - NGSP.

Sau khi hoàn thành, người dân khi sử dụng hơn 200 dịch vụ công trực tuyến mức 4 này sẽ được giảm thiểu yêu cầu giấy tờ cá nhân.

Vân Anh

Sử dụng nền tảng “xương sống” cho kết nối, chia sẻ dữ liệu trên toàn quốc

Sử dụng nền tảng “xương sống” cho kết nối, chia sẻ dữ liệu trên toàn quốc

Sử dụng nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia là một trong bốn yêu cầu cần thiết trong xây dựng các cơ sở dữ liệu (CSDL), hệ thống thông tin liên quan đến dân cư bảo đảm kết nối, chia sẻ với CSDL quốc gia dân cư.

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Sự thay đổi trong thị phần lĩnh vực thương mại điện tử được thể hiện thông qua một loạt biến động giá cổ phiếu từ giữa tháng Ba.

 

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

 

Cổ phiếu của các công ty liên quan mảng công nghệ tại Việt Nam vừa chứng kiến phiên xanh duy nhất kể từ đầu tuần.

 

Những người có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội tại Trung Quốc từ nay phải có giấy phép để bàn luận một số chủ đề nhất định như pháp luật hay y khoa.  

 
 

Nhận định công nghệ lượng tử sẽ giúp nâng cao hiệu suất xử lý lên đáng kể, chuyên gia Keysight Technologies dự báo nếu các hoạt động nghiên cứu phát triển tiếp tục đạt thành tựu, máy tính lượng tử có thể được triển khai trong khoảng 10 năm tới.

Ngày 22/6, tại thành phố Thanh Hóa, đại diện Tổng công ty Viễn thông MobiFone và UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025.

Ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo đã tận dụng cơn sóng TikTok thành công và tiếp cận hàng triệu người dùng.  

Khẳng định giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh giải thưởng này hướng tới khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm.

Năm yếu tố giúp New York Times chuyển đổi số thành công không chỉ áp dụng cho mỗi ngành báo chí và truyền thông mà còn áp dụng được cho tất cả những ngành khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123